VNTB – Thiết bị bay không người lái trong nạn dịch Corona

Lâm Hà lược dịch 

 

(VNTB) – Thiết bị bay không người lái (drone) đang được Trung Quốc sử dụng nhằm góp phần chế ngự dịch corona  

Dường như không thể tránh khỏi đại dịch được. Thế giới đang bước vào khủng hoảng. Tuy nhiên, lịch sử đã dạy chúng ta rằng, chính vào những thời điểm này, loài người đưa ra các giải pháp sáng tạo, đổi mới và hiểu biết mới. 

Theo RIVM (Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan), Hà Lan đã thêm 6 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 24. Ở Đức, số ca nhiễm bệnh tăng gấp đôi và con số hiện tại là 196. Tại Trung Quốc, đã có thêm 573 ca nhiễm bệnh vào Chủ nhật và 202 trong ngày hôm nay. Chính quyền Tập Cận Bình đang thực hiện tất cả các biện pháp nhằm hạn chế tốt nhất sự lây lan của virus. Một trong số biện pháp đó là sử dụng thiết bị bay không người lái.

Thiết bị này hỗ trợ giữ liên lạc của con người ở mức tối thiểu. Bệnh nhân không còn phải đến nhà thuốc và có thuốc tại nhà, nhân viên nhà thuốc sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn. Và Trung Quốc hiện đang sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển khẩu trang và các thiết bị y tế khác từ bệnh viện này sang bệnh viện khác. Họ cũng triển khai máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng ở các khu vực bị nhiễm bệnh. Thậm chí có những thiết bị bay không người lái phát ra cảnh báo nếu có quá nhiều người đi quá gần nhau hoặc nếu ai đó không đeo khẩu trang bắt buộc. Và có những thiết bị thực sự có thể đo thân nhiệt của người đi trên đường phố bằng camera hồng ngoại. 

Tất cả nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Công ty DJI của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất thiết bị bay lớn nhất thế giới, đang phân bổ 1,5 triệu Mỹ kim để ngăn chặn sự lây lan của virus. Một trong số nguồn chi là dùng chuyển đổi thiết bị hiện có đang được sử dụng trong nông nghiệp để phun thuốc để chống virus corona trong các thành phố.

Sau quá trình nghiên cứu sâu rộng và nhiều thử nghiệm, những thiết bị bay này hiện đang phun thuốc khử trùng trên không.

DJI tuyên bố rằng họ đã khử trùng 30km2 theo cách này, tại các địa điểm chủ yếu như nhà máy, bệnh viện và khu dân cư. Tuy nhiên, kế hoạch khử trùng kiểu này còn lâu mới làm xong. Thâm Quyến, nơi DJI đang triển khai thiết bị bay khử trùng, vẫn còn một khu vực rộng 600 km2 cần được khử trùng.

Theo DJI, khử trùng một khu vực bằng thiết bị bay nhanh gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống. Giảm thiểu rủi cho con người, bởi các nhân viên không cần phải có mặt ở các khu vực bị nhiễm bệnh.

Phân phối thực phẩm là một nhiệm vụ khác mà máy bay không người lái có thể đảm nhận trong bối cảnh hàng triệu người bị cô lập trong nhà.  DJI cũng đang làm việc trên các cảm biến mới và camera hồng ngoại.

Đầu tháng 2 này, Tập đoàn Terra Drone của Nhật Bản đã thực hiện trung chuyển các thiết bị y tế giữa trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc bệnh viện Nhân dân quận Xinchang đến Dashiju, hai địa điểm cách nhau vài km. Các chuyến bay tự động không chỉ đảm bảo rằng các tài xế không còn cần phải đi qua các khu vực bị nhiễm bệnh mà còn hiệu quả hơn 50% so với vận chuyển bằng đường bộ, theo tuyên bố từ tập đoàn Terra Drone.

Vậy liệu loại hình này có xuất hiện tại Hà Lan? Nếu có, ILT (Thanh tra Giao thông và Môi trường Hà Lan) sẽ phải cấp phép cho thiết bị drone được bay. Thiết bị bay này không được phép bay qua các khu vực xây dựng ở Hà Lan. Trong trường hợp bình thường, phải mất khoảng 16 tuần để được cấp giấy phép bay.

 

Nguồn: https://innovationorigins.com/drones-are-targeting-the-corona-virus-in-china/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: