VNTB – Thôi đừng tự vuốt ve!

Diễm Thi

 

(VNTB) – Phải có bao nhiêu cụ già lưng còng trên 80 tuổi đóng góp từ dăm ba chục ngàn trở lên mới đủ số 700.000 đô la mà chính phủ mang đi làm từ thiện cho ngoại bang?

 

Truyền thông nhà nước đang ca ngợi những tấm lòng thơm thảo của các em bé, cụ già gom góp từng đồng để tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 đang làm lây nhiễm cho trên 1,5 triệu người trên toàn thế giới và khiến cho nhiều ngành nghề như du lịch, hàng không, dich vụ bị hoàn toàn tê liệt.

Những cụ già lưng còng bán gà đóng góp 50.000, thậm chí có cụ 85 tuổi còn đi xe 4 cây số tặng 200.000, một cụ 103 tuổi lên phường tặng 1 triệu, một cụ già đi xe đạp cọc cạch vài cây số để tặng bó rau gói gạo, hay một cụ tóc bạc phơ khác ở Quảng Ngãi lên uỷ ban nhân dân xã để đóng góp tiền vàng. Xem qua thì thật dễ lấy được sự mủi lòng, nhưng liệu có đáng được sử dụng để mị dân?

Những tin tức kiểu này được sử dụng để nâng cao tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt. Nhưng dường như báo chí đang quên đi mất họ đã vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Từ cuối tháng 3 đã có thông báo: “người trên 60 tuổi phải ở nhà hoàn toàn”.

Những cụ ông, cụ bà này đã trên 80 tuổi, thuộc nhóm người cực kỳ dễ thương tổn mà còn đi ra ngoài đường thì chẳng phải đã vi phạm quy định phòng dịch rồi hay sao? Không ai nhắc nhở đã chớ, lại còn tán thưởng thì hoá ra ngoài việc chẳng ai coi việc vi phạm quy định của chính phủ ra gì, thì cũng chẳng ai đoái hoài tới an toàn sức khoẻ của công dân cao tuổi?

Cổ suý dân tộc tính có lúc cũng cần, nhưng bất chấp cả quy định phòng bệnh trong thời điểm cả nước đang “ chống dịch như chống giặc” để nâng cao dân tộc tính thì e có lẽ đã quá lố.

Mà chẳng lẽ chính phủ lại thiếu thốn đến độ phải nhận từng đồng tiền lẻ của những người đã gần đất xa trời để góp lại cho thành bão?

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mạnh tay viện trợ đồng chí tốt 500.000 đô la mỹ trong lúc Bắc Kinh vẫn không chịu lùi bước ở Biển Đông, tặng cho Lào 100.000 trong khi dân miền Tây đang phải chịu hạn mặn vì hạn hán do các con đập ở thượng nguồn sông Mekong gây ra, lại còn cả 100.000 đô la cho Campuchia hiện đang sát cánh cùng Trung Quốc.

Phải có bao nhiêu cụ già lưng còng trên 80 tuổi đóng góp từ dăm ba chục ngàn trở lên mới đủ số 700.000 đô la mà chính phủ mang đi làm từ thiện cho ngoại bang?

Nhà nước Việt Nam dự định tung ra gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng để cứu trợ cho khoảng 20 triệu người. Họ là ai? Hộ nghèo tất phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, công nhân thất nghiệp… Để nhận được tiền cứu trợ thì lại phải lên xuống uỷ ban nhân dân phường xã để được cứu trợ chứ không thể khai báo trực tuyến. Như vậy khi tập trung đến chỗ đông người lại có nguy cơ lây nhiễm. Nhưng rồi có ai sẽ đảm bảo lại không bị đi vào vết xe của các đợt bồi thường cứu trợ khác khi mà người nghèo lại phải “thối” lại tiền cứu trợ cho thôn cho xã.

Người nghèo hay thất nghiệp sẽ được lãnh từ 1 triệu đến 1,8 triệu một tháng trong vòng 3 tháng. Người bán vé số cũng được công ty sổ xố hỗ trợ. Còn người lao động tự do, người chạy xe ôm, người ăn xin… không có hộ khẩu thường trú, cũng không có nhà có quê để mà về ai sẽ hỗ trợ cứu đói họ? 

700.000 đô la đó xem ra sẽ cứu được bao nhiêu mảnh đời đói rách này…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: