VNTB – “Thôi giữ chức vụ” thì cũng nên dừng “thăm và làm việc”

VNTB – “Thôi giữ chức vụ” thì cũng nên dừng “thăm và làm việc”

Ngọc Lan

 

(VNTB) – Sau khi từ chức, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục xuất hiện trong sự kiện chính trị như lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, công du chùa chiền.

 

Ngày 17-1-2023, Trung ương Đảng đã chấp thuận cho ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021–2026, theo nguyện vọng cá nhân.

Quyết định được Ban chấp hành Trung ương đưa ra trong cuộc họp bất thường vào buổi chiều cùng ngày, sau khi thảo luận và cho ý kiến về nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu của ông.

Một ngày sau đó, ngày 18-1-2023, ông Phúc đã được Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước được phân công giữ quyền Chủ tịch nước.

Đến nay ông Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch nước có nhiệm kỳ ngắn thứ hai của Việt Nam với thời gian 1 năm 288 ngày. Kế nhiệm của ông là Võ Văn Thưởng hiện chiếm đầu bảng khi ông là Chủ tịch nước chỉ có 1 năm, 19 ngày.

Trước khi từ chức ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn đi chúc tết các nguyên lãnh đạo và thăm gia đình các cố lãnh đạo, hội phật giáo. Sau khi từ chức, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục xuất hiện trong sự kiện chính trị như lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, công du chùa chiền.

Việc ông từ chức được cho là do chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ có nhiều sai phạm như 2 Phó Thủ tướng (Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh), 3 Bộ trưởng (Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh và Mai Tiến Dũng), gây những hậu quả rất nghiêm trọng. Trong số đó đã có 2 Phó Thủ tướng xin thôi chức, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự.

Đơn cử, ngày 13-7- Quý Mão (28-8-2023), ông Nguyễn Xuân Phúc đã đến chùa Huê Nghiêm – TP.Thủ Đức (TP.HCM) với tư cách được giới thiệu là “nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam” trong ngHi thức gọi là “thăm, chúc mừng Đại lễ Vu lan”.

Đón tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc khi ấy là Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng. Theo tường thuật của báo Giác Ngộ thì đáp tạ, Đức Pháp chủ đã ý nhị rằng: “Khi có sự định tĩnh thì tâm sẽ an vui, dù hoàn cảnh có như thế nào”, “sau thời gian phục vụ qua nhiều trọng trách, trong đó có giai đoạn làm Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu Nhà nước, nay có thời gian nghỉ ngơi, là thuận duyên cho việc nghiên cứu những vấn đề mà mình quan tâm cũng như chăm sóc người thân…” đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Gần đây nhất là hôm 7-5-2024, ông Nguyễn Xuân Phúc được truyền thông đưa tin, “nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại chùa Linh Quang, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên”.

Tiếp đón ông Nguyễn Xuân Phúc là Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XV, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên.

Theo tường thuật trên báo Giác Ngộ thì, dịp này, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động Phật sự, hoạt động an sinh xã hội hỗ trợ người dân thời gian qua của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và của chùa Linh Quang nói riêng do Thượng tọa Thích Đức Thiện thực hiện mang ý nghĩa “tốt đời, đẹp đạo”, tạo được uy tín, niềm tin nơi người dân, cộng đồng Phật tử tại Điện Biên. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có lời chúc mừng tới Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên (25-4-2014 – 25-4-2024).

Một số nội dung được gọi là những “chuyến thăm và làm việc” đó của ông Nguyễn Xuân Phúc tạo cho công luận sự dè bỉu cho một chính khách đang muốn “ăn mày dĩ vãng”, khi mà vị này đã phải rời bộ máy công quyền với lý do “trách nhiệm chính trị” nhưng vẫn không lui về để làm “người tử tế”.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Vô Danh 2 weeks

    Tên này mặt xi nắp inox nên không biết nhục mà mò đi cùng hết từ Đà Nẵng bay ra Điện Biên, Hà nội tiền máy bay của dân chịu thêm CA bảo vệ… Biết bao nhiêu tiền của dân mà kể! Xin nhắn với mấy vị cán bộ TƯ nghỉ hưu thì thôi đừng xuất hiện khai mạc, bế mạc quốc hội, dự các lễ lạc nữa để khỏi tốn tiền của nhân dân quý vị nhé!