VNTB – Thông tin vụ bắt giam ông Lưu Bình Nhưỡng

VNTB – Thông tin vụ bắt giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Hà Nguyên

 

(VNTB) – Hành vi phạm tội của ông Lưu Bình Nhưỡng là đồng phạm, với vai trò giúp sức để Phạm Minh Cường cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 170 Bộ Luật hình sự.

 

Ông Lưu Bình Nhưỡng được cho là đứng ra ‘chống lưng’ giúp người ‘con nuôi’ trấn lột tiền bạc của doanh nghiệp dưới dạng bảo kê.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình Lại Hợp Mạnh đã thông tin về vụ việc liên quan đến khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết, 24 ngày qua, dư luận xã hội, nhân dân và cử tri cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình quan tâm rất nhiều đến việc ngày 14-11-2023, Công an tỉnh khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam bị can, khám xét đối với ông Lưu Bình Nhưỡng. Khi bị bắt, ông làm Phó trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Thông tin mà ông Lại Hợp Mạnh nêu cũng cùng nội dung như trước đó phía Công an tỉnh này đã cung cấp cho báo chí, đó là Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường (sinh năm 1986, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; là đối tượng có 3 tiền án) là băng nhóm xã hội phức tạp, đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2020 đến 2022, Cường và đồng bọn, đồng phạm đã cưỡng đoạt của một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy với gần 5 tỷ đồng.

Thông qua việc Cường và đồng phạm tự ý xác lập các quyền sở hữu trái phép như cắm cọc lập vây, lập chòi các bãi triều có diện tích khoảng 180 ha; gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được, với giá 1.500 đồng/m3 cát và nhân với 700 m3/tàu, theo phương thức đếm tàu tính tiền. Tức là một tàu vào khai thác cát khoảng 700 m3, muốn đi qua bãi của Cường phải nộp 1.500 đồng/m3 cát.

Quá trình cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp, Cường đã bị một số nhóm đối tượng xã hội cản trở, gây khó khăn dẫn đến việc chiếm đoạt được tiền của doanh nghiệp bị hạn chế.

Do có mối quan hệ từ trước – ông Nhưỡng từng nhận Cường là cháu, Cường từng nói ông Nhưỡng là bố nuôi, Cường đã nhờ ông Lưu Bình Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để các nhóm xã hội này không gây sự, gây khó khăn nữa. Sau đó, Cường tiếp tục thực hiện việc cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp.

Theo ông Lại Hợp Mạnh thì hành vi phạm tội của bị can Lưu Bình Nhưỡng là đồng phạm, với vai trò giúp sức để Phạm Minh Cường cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 170 Bộ Luật hình sự.

Quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan thi hành tố tụng cũng xác định ông Lưu Bình Nhưỡng có những đóng góp tốt, có nhiều kiến nghị về những vấn đề xã hội phải ghi nhận. Tuy nhiên, một người có thể đúng chỗ này, đúng chỗ khác nhưng không giữ gìn thì khi vướng mắc cũng phải xử lý. Ông Nhưỡng có vi phạm, phạm tội cũng phải xử lý.

Việc khởi tố, xử lý hình sự này thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là không có vùng cấm, không phải là nguyên đại biểu Quốc hội hay người nổi tiếng vi phạm pháp luật thì được miễn trừ; bất cứ ai nếu vi phạm pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý theo quy định.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thu giữ, quản lý nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác,đang được điều tra, xác minh và phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, bảo đảm toàn diện, triệt để, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi tất cả Đoàn đại biểu, UBND các tỉnh, thành phố, kiến nghị, yêu cầu rà soát, báo cáo những phiếu chuyển đơn của ông Lưu Bình Nhưỡng ký từ năm 2016 đến nay… Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thái Bình trân trọng cảm ơn sự quan tâm của cử tri và Nhân dân, song đề nghị Nhân dân không nên sốt ruột, nghi ngờ, mà cần tìm hiểu nhiều chiều, đánh giá công tâm, khách quan đúng vụ việc”, ông Lại Hợp Mạnh đã có đoạn mang tính răn đe như vậy.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)