VNTB – Thủ tướng Đức thăm Việt Nam

VNTB – Thủ tướng Đức thăm Việt Nam

Hiếu Bá Linh

 

(VNTB) – Diễn Đàn Việt Nam 21 yêu cầu Thủ tướng Đức đặt vấn đề nhân quyền và bảo vệ môi sinh song song với những đề tài kinh tế thương mại trong các cuộc hội đàm với chính quyền Việt nam.

 

Hôm nay 4/11, Chính phủ Đức vừa ra Thông cáo báo chí cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm Việt Nam và Singapore trong hai ngày 13 và 14 tháng 11 năm 2022.

Tại Hà Nội ngày 13/11/2022, Thủ tướng Scholz sẽ hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.(1)

Cách đây 1 tháng báo chí Đức đã đưa tin về chuyến đi thăm này, tuy nhiên lúc đó chưa được chính thức xác nhận. Xem chi tiết ở đây: (2).

TRỊNH XUÂN THANH CÓ THỂ ĐƯỢC SANG ĐỨC NHÂN CHUYẾN CÔNG DU VN CỦA THỦ TƯỚNG ĐỨC?

Một tin nhận được cách đây không lâu, lần đầu tiên Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã được Việt Nam cho phép và nhân viên ĐSQ Đức đã vào thăm Trịnh Xuân Thanh trong nhà tù sau hơn 5 năm ngồi tù ở đó. Bộ Ngoại giao Đức đã cố gắng làm điều này trong nhiều năm nhưng nay mới được. Người ta có thể suy đoán liệu việc đến thăm của Đại sứ quán Đức như vậy có phải là một dấu hiệu cho thấy Trịnh Xuân Thanh sẽ được thả ra sang Đức, nơi ông ta đã được Đức cho tị nạn và cũng là nơi gia đình ông ta hiện đang sinh sống hay không. Dấu hiệu này cũng trùng hợp với chuyến thăm Việt Nam vào ngày 13-11-2022 sắp tới của Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Kể từ sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm 2017, Đức đã đóng băng quan hệ với Việt Nam trong một thời gian dài cả một năm rưỡi. Mãi đến tháng 2/2019 Đức mới bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, tuy nhiên từ đó đến nay, hơn 2 năm rưỡi trôi qua, vẫn chưa có một nguyên thủ Đức nào (Thủ tướng hoặc Tổng thống) đến thăm Việt Nam, đánh dấu quan hệ giữa hai nước đã thật sự hoàn toàn bình thường trở lại.

LÁ THƯ GỬI THỦ TƯỚNG ĐỨC

Ngày 1-11-2022 Diễn đàn Việt Nam 21 (Forum Vietnam 21) đã gửi một lá thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu ông “đặt vấn đề nhân quyền và bảo vệ môi sinh song song với những đề tài kinh tế thương mại trong các cuộc hội đàm với chính quyền Việt nam”.

Sau đây là bản dịch lá thư:

Kính gửi:
Thủ Tướng Olaf Scholz
Phủ thủ tướng
Willy Brandt Str. 1
10557

Berlin ngày 01.11.2022

Trích yếu: Chuyến công du Việt nam

Kính thưa Thủ tướng

Chúng tôi rất quan tâm khi được tin Thủ tướng công du Á châu vào đầu tháng 11.2022 và dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam.

Trong thế kỷ 21 so với các quốc gia dân chủ, Việt nam vẫn còn là một quốc gia độc tài đảng trị cộng sản. Đảng này cai trị đất nước bằng đường lối khắt khe. Hiện nay Việt nam bị công luận xem là một trong những kẻ thù lớn nhất của truyền thông mạng. Các nhà Blogger chỉ trích chế độ, các nhà hoạt động Nhân quyền, Môi trường và Dân chủ bị bắt giam độc đoán và lãnh án tù nhiều năm.

Chúng tôi rất vui mừng nếu Ông đặt vấn đề nhân quyền và bảo vệ môi sinh song song với những đề tài kinh tế thương mại trong các cuộc hội đàm với chính quyền Việt nam.

Đặc biệt chúng tôi yêu cầu Ông nhắc nhở Việt nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc phải tuân thủ những tiêu chuẩn Nhân quyền. Việt nam phải bảo vệ, phát huy và thực hiện những cam kết Nhân quyền được quy định trong các thoả ước quốc tế mà chính quyền đã ký kết và phê chuẩn. Nhà cầm quyền Hà Nội cũng phải chấm dứt ngay hành vi bịa đặt, vu khống những người bảo vệ Nhân quyền và các đại diện xã hội dân sự phạm tội hình sự.

Cụ thể chúng tôi yêu cầu Ông đòi hỏi Việt nam phải trả tự do ngay và vô điều kiện cho những nhà bảo vệ Nhân quyền Phạm Đoan Trang, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Nhà bảo vệ Môi trường Nguy Thị Khanh, Đặng Đình Bách. Họ đều bị kết án tù vì các cáo buộc giả tạo, chẳng hạn như tội trốn thuế.

Chúng tôi kính chúc Thủ tướng và phái đoàn một chuyến công du nhiều thành công và hài hoà.

Trân trọng
TS Dương Hồng Ân
Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21

 

Chú thích

  1. https://www.bundesregierung.de/breg-de/aktuelles/bundeskanzler-scholz-reist-in-die-sozialistische-republik-vietnam-und-in-die-republik-singapur-2139922
  2. https://vietnamthoibao.org/vntb-thu-tuong-duc-du-kien-se-tham-viet-nam-vao-ngay-12-thang-11-toi/

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)