VNTB – Thủ tướng lại xúi bậy thanh niên

VNTB – Thủ tướng lại xúi bậy thanh niên

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Các doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và nguồn lực để xử lý các thủ tục hành chính hơn là dành cho chuyên môn.

 

Ngày 12/05, tại ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên, thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có lời kêu gọi thế hệ trẻ phải dũng cảm khởi nghiệp bất chấp rủi ro. Cụ thể, ông Chính nói: “Các cháu hãy luôn mang trong mình tinh thần quyết tâm nuôi dưỡng ý tưởng, thổi bùng đam mê, đương đầu thách thức, chấp nhận rủi ro để lập nghiệp thành công”.

Nhìn vào bối cảnh Việt Nam hiện nay, có thể thấy ông Chính đang khuyến khích giới trẻ đâm đầu vào tường, hoặc buộc giới trẻ phải tha hoá để lập nghiệp. Khi khởi nghiệp, người Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ thủ tục hành chính, tới chung chi hối lộ, và năng lực quản lý nền kinh tế vĩ mô của các lãnh đạo.

Một số vấn đề chính gây ra sự rườm rà trong thủ tục hành chính tại Việt Nam bao gồm quy trình phức tạp, hướng dẫn và quy định pháp lý không rõ ràng, cùng với hạ tầng kỹ thuật thiếu thốn và hệ thống thông tin không hiệu quả. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, mới thành lập. Vì họ thường không có nguồn lực và kỹ năng cần thiết để vượt qua các trở ngại này. Các doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và nguồn lực để xử lý các thủ tục hành chính, thay vì tập trung vào việc phát triển sản phẩm và dịch vụ, cũng như nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Tiếp theo là tình trạng cán bộ tham nhũng ép doanh nghiệp phải đút lót để trục lợi. Ngoài việc gây khó khăn trong các thủ tục hành chính, thì cán bộ nhà nước còn là trở ngại chính trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý hoặc thuế. Hệ quả trực tiếp của tình trạng tham nhũng này là làm tăng chi phí kinh doanh và giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp. Đồng thời, tham nhũng cũng tạo ra một môi trường kinh doanh không công bằng, khi người trẻ làm khởi nghiệp sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp sân sau của những quan chức cộng sản.

Ngoài ra, cơ chế quản lý không trọng dụng nhân tài mà chỉ ưu tiên con cái các cán bộ trong đảng cộng sản cũng gây khó khăn cho người trẻ khởi nghiệp. Khi các cán bộ nhà nước không có năng lực chuyên môn, không biết cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả các thủ tục hành chính thì sẽ khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, chi phí đi lại. Mất thời gian chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới việc cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Đặc biệt là những tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp ở nước ngoài, họ có chính sách tốt và cán bộ giải quyết nhanh gọn thì sẽ có nhiều lợi thế hơn các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính cũng thấy được những khó khăn thực tế, và đề ra giải pháp “1 Đẩy mạnh; 2 Tăng cường; 3 Kết nối; 4 Tập trung; 5 Khuyến khích”. Theo đó, huy động nhiều nguồn lực nhằm tháo gỡ các khó khăn mà người trẻ gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. Tuy nhiên có lẽ đây chỉ là hô hào, vận động chứ không thể triển khai trên thực tế với bộ máy hiện nay.

“Chỉ khi nào đảng cộng sản giải quyết triệt để được vấn đề tham nhũng, con ông cháu cha, cải cách các thủ tục hành chính, tạo môi trường cạnh tranh minh bạch thì người dân mới có thể khởi nghiệp thành công và trong sáng. Còn bây giờ vẫn còn câu chuyện “nhất quan hệ nhì tiền tệ” thì làm sao yên tâm khởi nghiệp được. Nếu trong sáng không lách luật, không hối lộ chung chi thì bị gây khó dễ, còn nếu chung chi lách luật mà tới ngày bị phát hiện thì lại bị bắt giam, tiêu tan sự nghiệp”. Bạn T.N., một người trẻ ở Sài Gòn nói với phóng viên VNTB.

 

_____________

Tham khảo:

https://thanhnien.vn/khoi-nghiep-can-su-dam-me-quyet-tam-long-kien-tri-dung-cam-185240512153125132.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)