VNTB – Thủ tướng nói thách quá nhe!

VNTB – Thủ tướng nói thách quá nhe!

 

Đông Đô

 

(VNTB) – Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Không ai không có Tết”

 

Chiều mồng 3 Tết Nhâm Dần, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ cho biết tổng kinh phí chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần là 8.324 tỷ đồng cho 57,81 triệu lượt đối tượng. Các tỉnh, thành phố đã trợ giúp ước tính khoảng 3.745 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 quyết định hỗ trợ tổng số gần 19.000 tấn gạo cứu đói cho 1.245.830 nhân khẩu dịp Tết và giáp hạt đầu năm 2022 cho 18 tỉnh; đã quyết định xuất cấp tổng số hơn 3.738 tấn gạo cứu đói cho 43.898 hộ với 210.954 nhân khẩu cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa, lũ cuối tháng 11 đầu tháng 12-2021.

Tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng, tăng 4% so với năm 2020 (7,54 triệu đồng/tháng). Tiền thưởng Tết Dương lịch 2022 bình quân là 1,36 triệu đồng người, bằng 58% so với năm 2021. Tiền thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân 6,17 triệu đồng/người, bằng 97% so với năm 2021.

Vận tải hàng không tiếp tục phục hồi, tăng 77% về lượng khách và 15,8% lượng hàng hóa vận chuyển. Tình hình thị trường ổn định. Các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết được triển khai chủ động trước Tết nên lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân, không xảy ra thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết lượng hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu tiếp tục được giải phóng nhanh, hiện chỉ còn khoảng 1.300 xe tại khoảng 20 cửa khẩu.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, nội địa, ngoại biên, không gian mạng, sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là trên các khu vực, địa bàn trọng điểm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên cả nước trong dịp Tết ổn định, không có diễn biến bất thường, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng.

Về tình hình dịch bệnh, theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 ngày nghỉ Tết (từ 29-1 đến 2-2-2022), trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 12.200 ca mắc và 100 ca tử vong (thấp hơn so với tuần trước đó, mỗi ngày ghi nhận khoảng 15.300 ca mắc và 140 ca tử vong). So với tuần trước, số ca tử vong trong tuần giảm 22%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 15,1% và số ca nặng, nguy kịch giảm 22,4%.

Trong 5 ngày nghỉ, cả nước tiếp tục chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân với hơn 782.000 liều tại 30 tỉnh, thành phố; trong đó có 92.689 liều mũi 2, 339.512 liều bổ sung và 311.221 liều mũi 3 (liều nhắc lại).

Nhận định chung, đến nay, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước; công tác phòng, chống dịch đang từng bước đạt được những kết quả khả quan. Số ca mắc mới, số chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm. Các hoạt động giao thương, đi lại của người dân trong dịp Tết cơ bản diễn ra thuận lợi.

Ghi nhận những con số thành tích nêu trên của chính phủ.

Tiếp theo đây xin được bổ sung ghi nhận từ cộng tác viên trang Việt Nam Thời Báo về những phận nghèo ‘cày Tết’ ở TP.HCM. Đó là câu chuyện của 5-6 căn phòng trọ lụp xụp, xiêu vẹo của hơn hai chục lao động tự do ở con hẻm 5C Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Bà Võ Thị Nhàn, 46 tuổi, quê Kiên Giang khó nhọc lê bước chân ra khỏi căn phòng trọ, hớt chút ánh nắng hiếm hoi, le lói rọi xuống trước bệ cửa. “Đầu năm 2021, tôi bị đột quỵ rồi liệt nửa người. Từ chỗ là trụ cột của gia đình, nay thành tàn phế, đi đứng khó khăn, mọi chuyện đều nhờ tới chồng con” – bà Nhàn nghẹn ngào nói.

Hỏi chuyện sắm sửa dịp Tết nhất Nhâm Dần, bà Nhàn lắc đầu cho hay, có cơm ăn no mỗi ngày là mừng rồi, làm gì có tiền bạc sắm Tết. Gia đình bà Nhàn có gần 15 người, trong đó có 5 cháu nhỏ. Các con có gia đình riêng nhưng làm ăn khó khăn, dịch thất nghiệp hết nên gom nhau về đây.

Ban ngày, nhà bà Nhàn chỉ còn người già và con nít, còn các con đều bán cá dạo gần khu chợ tự phát bên phà Phú Định (phường 16, quận 8) hoặc theo công trình phụ hồ, lương trả theo ngày. Ngày nào đi làm thì có tiền, đau bệnh nghỉ ở nhà coi như đói…

“Từ khi dịch, mọi người đều thất nghiệp. Có bao nhiêu tiền dành dụm lấy ra ăn uống, thuốc thang cho mẹ. Hai tháng nay, mọi chuyện có ổn hơn đôi chút nhưng cũng chỉ đủ ăn. Mừng là chúng tôi đều được tiêm vắc-xin, cha mẹ, anh chị em khỏe mạnh là hạnh phúc lắm rồi” – Nguyễn Thị Thu Trúc (27 tuổi), con dâu bà Nhàn tiếp lời…

Vừa đưa chiếc ghế nhựa bám đầy bụi tỏi để trước hiên mời khách ngồi, bà Lê Thị Lê Thoa, 66 tuổi, vừa chỉ vào những bao tỏi, nói: “Tôi mới được người ta giao lựa tỏi, một bao 10 kg sau khi lựa sẽ được trả công 30.000 đồng. Tôi còn nhận may áo gối, bao nệm… Ai thuê gì mình làm nấy”.

Trong căn phòng trọ chưa tới 5m2, chỉ vừa đặt được tấm nệm nhỏ, chiếc máy may là hết chỗ có giá thuê gần 2 triệu đồng/tháng, bà Thoa làm hết sức để trả tiền thuê, lo cho người con đau ốm. Bà kể, trước đó còn được nhận vào phụ việc ở quán ăn, giờ không ai thuê nữa vì lớn tuổi, làm việc chậm chạp…

… Ba ngày Tết đã đi qua, giờ cả xóm nghèo vẫn tiếp tục chờ xuân tới hy vọng đời sống sáng sủa hơn và biết đâu người ta có thể ‘đổi đời’ từ phép lạ nào đó… 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)