VNTB -Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos: Philipphines cần đàm phán song phương với Trung Quốc

VNTB -Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos: Philipphines cần đàm phán song phương với Trung Quốc

Overview

Thái Thịnh (VNTB) Việc chính phủ Philippines tiếp tục từ chối đề nghị của Trung Quốc về tổ chức cuộc đàm phán song phương giữa hai nước, “sẽ buộc siêu cường này có một đường lối cứng rắn hơn trong tranh chấp vùng Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos cho biết hôm thứ 4, Inquirer đưa tin 8/7.

“Trung Quốc mở cửa và chúng tôi đóng nó. Người Trung Quốc nói chúng ta hãy nói chuyện và chúng ta lạnh nhạt với họ. Điều này không khác gì việc, chính phủ Philippines khuyến khích Trung Quốc duy trì một lập trường cứng nhắc về vấn đề này, “Marcos nói.
Ông cho biết Philippines sẽ không mất bất cứ điều gì bằng cách chấp nhận lời mời của Trung Quốc.
“Vì vậy, hãy nói với Trung Quốc: chúng tôi không hài lòng và không đồng ý với những gì các bạn đang làm. Nhưng chúng tôi muốn biết giải pháp là gì” Marcos, phó chủ tịch ủy ban Thượng viện về quan hệ đối ngoại cho biết.
Ông cho biết từ chối lời đề nghị của Trung Quốc sẽ hạn chế các lựa chọn chiến lược của chính phủ để Trung Quốc khỏi mếch lòng.
“Thật là lố bịch. Tôi không nhìn thấy được một lý do bất kỳ nào cho phép chúng ta không nói đến Trung Quốc. Ngược lại, có quá đủ lý do rõ ràng để chúng ta nên nói chuyện với siêu cường này”, các thượng nghị sĩ nói.
Marcos thừa nhận rằng lợi ích của Trung Quốc về mặt địa chính trị và sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, thì việc tổ chức các cuộc đàm phán song phương giữa Manila và Bắc Kinh “không phải là chuyện dễ dàng.”

Philippines tuyên bố sẽ bác bỏ được những lập luận mạnh nhất của Trung Quốc trong vụ Manila kiện Bắc Kinh về vấn đề biển Đông lên tòa án trọng tài quốc tế thuộc Liên hiệp quốc ở The Hague, Hà Lan.

“Chiến lược của chúng tôi quan trọng đối với bất kỳ quyền lực lớn nào ở châu Á-Thái Bình Dương, nhưng […] lợi ích quốc gia, đó là những gì chúng ta phải suy nghĩ,” ông nói thêm.
Marcos cho biết có ba cách để giải quyết tranh chấp: chiến tranh, xét xử, hoặc đa phương/thỏa thuận song phương.
“Chúng tôi không muốn chiến tranh. Trọng tài quốc tế thì cần phải được chấp thuận tham gia tổ tụng của Trung Quốc. Vì vậy, chỉ còn mỗi đàm phán, “ông nói.
Trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán, Marcos trích dẫn cái gọi là “Cod Wars” hay là cuộc chiến tranh tranh chấp ngư trường giữa Vương quốc Anh và Tây Ban Nha trong những năm đầu 80. Ông chỉ ra rằng ở đỉnh cao của sự căng thẳng, tàu chiến thậm chí được huy động để đâm tàu ​​đánh cá.
“Cuối cùng, họ đã làm gì? Họ đến một thỏa thuận song phương để chia sẻ và bây giờ họ đang làm việc trên cơ sở đó, “ông nói.

Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.