Tên lửa Triều Tiên

VNTB – Tiến bộ ngoại giao với Triều Tiên sẽ phát triển thành hỗn loạn khu vực?

Khánh An dịch

 

(VNTB) – Mối quan hệ Washingtons – Bình Nhưỡng là một ví dụ hoàn hảo về cuộc đối đầu giữa chiến lược bất đối xứng của Hoa Kỳ và khả năng bất đối xứng của Triều Tiên.

 

Nếu đại dịch coronavirus hiện nay cho phép Hàn Quốc tái cân bằng quan hệ với Hoa Kỳ, không có nghi ngờ gì rằng đại dịch cũng sẽ lệ thuộc hoá chính trị và kinh tế của Bắc Triều Tiên vào Trung Quốc.

Đối với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh, mối nguy hiểm chắc chắn xoay quanh quyền lực.

Đối mặt với khủng hoảng y tế, Kim Jong-un cần sự hỗ trợ của các quan chức cấp cao của các tổ chức nhà nước (các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, các chỉ huy quân sự cấp cao và các quan chức an ninh cấp cao của ông) hơn bao giờ hết, nhưng cũng cần sự hỗ trợ của lớp doanh nhân.

Khi quản lý tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này, Trung Quốc và Triều Tiên có cùng một cơ chế thực thi: sử dụng các cơ quan an ninh có mặt khắp nơi và tuyên truyền hiệu quả để đảm bảo kiểm soát xã hội.

Từ góc độ ngoại giao, tình hình ở Triều Tiên tồi tệ hơn đầu năm 2019. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã ở cùng một vị trí. Hàn Quốc và Nhật Bản đang tìm cách xây dựng lại quan hệ sau năm 2019 đầy biến động. Do đó, biến động và thay đổi liên tục là cả một phần của địa chính trị Bắc Triều Tiên.

Giờ đây, Hiến pháp Bắc Triều Tiên đã thể hiện vị thế hạt nhân của nước này, khiến khả năng phi hạt nhân hóa dưới áp lực của Mỹ thậm chí còn thấp hơn trong ngắn hạn. Nói cách khác, Triều Tiên không có gì để mất: để đổi lấy phi hạt nhân hóa, có khả năng đưa ra các yêu cầu để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, cung cấp hỗ trợ kinh tế, dỡ bỏ lệnh trừng phạt…, nhưng có thể còn triệt để khác, bao gồm cả việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Hoa Kỳ chú ý đến “Trung Quốc bành trướng” hơn vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ không tin tưởng vào bất kỳ sự đảm bảo an ninh nào mà Bình Nhưỡng có thể yêu cầu. Do đó, kết quả của các trao đổi trong tương lai có khả năng bị bỏ qua.

Dường như liên minh ba quốc gia Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ đối phó với Trung Quốc. Bắc Kinh cũng lo ngại về hiệu ứng quả cầu tuyết: có hệ thống phòng thủ tên lửa ở Seoul, điều này có thể khiến Nhật Bản, Đài Loan và Philippines đi theo con đường tương tự.

Dù cuộc khủng hoảng giảm bớt hay gia tăng, lợi ích của Washington, trong khu vực vẫn quá lớn: Do đó, đối với Bắc Kinh, mối đe dọa quan trọng nhất không phải là chế độ gia đình Kim mà là Donald Trump của Hoa Kỳ. Cuộc khủng hoảng của Triều Tiên đang được sử dụng để kiểm soát tình hình trong khu vực.

Giọng điệu của Tổng thống và lệnh cấm của ông đối với Trung Quốc sẽ không giúp được gì. Trừ khi có nhiều lập luận thuyết phục hơn, Bắc Kinh khó có thể từ bỏ của báu Triều Tiên và có nguy cơ gây ra sự hỗn loạn trong khu vực.

Đối với Hoa Kỳ, việc duy trì các kênh liên lạc với Triều Tiên là rất quan trọng để tránh xung đột bất ngờ.

Washington nên kiên nhẫn tiếp tục thúc giục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán và các đồng minh và là đối tác của Mỹ nên ủng hộ những nỗ lực đó. Một cấu trúc an ninh đa phương sẽ giải quyết tất cả các vấn đề? Không, nhưng cũng sẽ không có ở một cấu trúc an ninh song phương.

Một khuôn khổ khu vực chỉ có thể thành công nếu mỗi bên sẵn sàng đầu tư vào ý chí chính trị, tài nguyên và ở mức tối thiểu, từ bỏ một số hình thức chủ quyền để hỗ trợ an ninh khu vực. Do đó, một cấu trúc được củng cố phải được thiết lập một quy trình tương tác tin cậy trong lĩnh vực an ninh.

Ông Trump thấy mình đắm chìm trong cùng một vũng lầy mà những người tiền nhiệm đã trải qua – hai bên gần như không thể kiểm soát được yêu cầu của họ. Mặc dù sự khởi động ban đầu giữa Washington và Bình Nhưỡng chưa kết thúc, động lực đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chỉ có thể được mô tả là “đình trệ”.

Các cuộc đàm phán chỉ có thể tiếp tục với tốc độ chậm hơn nhiều và chúng không thể tiếp tục trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc.

Kể từ những năm 1960, các tính toán chiến lược của Bắc Triều Tiên xen kẽ giữa thời kỳ hiếu chiến và điềm tĩnh dường như đang được đền đáp một lần nữa.

 

 

*Patricia Schouker là một nhà phân tích về năng lượng và an ninh ở Washington, DC.

 

Nguồn: https://nationalinterest.org/blog/korea-watch/will-diplomatic-progress-north-korea-devolve-regional-chaos-155681

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.