VNTB – Tiền Giang: chàng thanh niên bán truyện tranh bị truy nã đặc biệt về “tội hồng phúc”

VNTB – Tiền Giang: chàng thanh niên bán truyện tranh bị truy nã đặc biệt về “tội hồng phúc”

LS Nguyễn Văn Miếng 

 

(VNTB) – Hồi tháng ba Lê Quốc Anh bị bắt giam 15 ngày là tùy tiện, phi pháp

 

Chuyện xưa kể lại…

Tôi biết bạn trẻ Lê Quốc Anh từ khi cậu còn là một người bán truyện tranh trên mạng. Cậu có một đam mê không gì cưỡng lại nổi với những tranh vẽ cho thiếu nhi. Cậu đã đi học để trở thành một kỹ thuật viên đồ họa vi tính.

Cậu đi làm cho một công ty gần nhà với lòng đam mê này. Tối về, cậu ở nhà đọc sách, xem tin tức, vẽ tranh và bán truyện tranh online. Chính vì vậy mà ba mẹ cậu chẳng thấy cậu có cô bạn gái nào.

Ngày 8/3/2023, thứ tư, như thường lệ cậu đi làm, công an khu vực đem giấy mời đến nhà mời cậu đi “làm việc”. Không có cậu ở nhà, công an khu vực lại đem giấy mời lên công ty bắt cóc cậu về Công an Phường 9, thành phố Mỹ Tho và sau đó đem đi đâu không rõ.

Ngay chiều hôm đó, một đám công an, an ninh sắc phục, thường phục ập vô nhà khám nhà mà không có một quyết định khám xét. Máy vi tính, IPad, điện thoại di động, sổ sách bị công an “mượn” mà không lập biên bản.

Cha mẹ cậu suốt ngày bán hàng ngoài chợ, không quan tâm đến chính trị, bất ngờ bị một cơn lốc oan khuất đổ ập xuống nhà mình, cuốn đi thằng con trai duy nhất hiền lành, chăm chỉ.

May cho ông bà trong lúc bán hàng ở chợ có nghe được đâu đó trên Long An cũng có một vụ án oan gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” nhưng ông bà không quan tâm, nay đến “phiên” mình, ông bà bèn dò dẫm tìm hiểu và rón rén liên lạc với tôi.

Nhận định đây có thể là một vụ án oan, nạn nhân bị bắt đã 15 ngày mà không có một mảnh giấy lộn, tôi lập tức thu xếp công việc hậu “Tịnh thất Bồng Lai” đang nóng lên từng giờ để thuê xe xuống Tiền Giang tìm hiểu vụ việc và làm thủ tục luật sư cho vụ án Lê Quốc Anh.

Ba Quốc Anh cảnh báo trước nguy hiểm có thể xảy ra đối với luật sư vì nhà ông trong hẻm sâu chỉ có thể đi bộ vào dưới những ống kính camera an ninh và những đôi mắt giấu sau những cặp kính râm của những người uống cà phê suốt ngày ở đầu hẻm.

Sáng 23/3/2023, tôi đích thân đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang đăng ký bào chữa cho Lê Quốc Anh nhưng không ai tiếp. Cậu cảnh sát bảo vệ cổng nhẫn nại gọi điện thoại vào trong, nhưng họ trả lời họ không bắt giữ ai tên như vậy và chỉ đạo cho cậu cảnh sát gọi qua phòng khác, một phụ nữ trả lời họ cũng không biết. Tôi yêu cầu được nộp thủ tục đăng ký bào chữa và trả lời tôi bằng văn bản, họ liền từ chối đây đẩy. Cuối cùng tôi đành phải ra bưu điện cách vài trăm mét để gửi thư đăng ký bào chữa qua đường bưu điện.

Khi tôi còn đang tranh luận với nhân viên an ninh qua điện thoại nội bộ của họ, an ninh đã điện thoại cho ba Quốc Anh đe dọa và yêu cầu ông đầu giờ chiều lên Cơ quan An ninh điều tra làm việc.

Chiều hôm đó, ba của Quốc Anh vui mừng điện thoại báo tin: “Lê Quốc Anh được phóng thích”. An ninh Tiền Giang yêu cầu ông ký giấy bảo lãnh cho Quốc Anh về nhà, sau khi tra hỏi, lục lọi điện thoại, Facebook của ông và vào xem Facebook của luật sư. Họ bắt ông hủy kết bạn với luật sư và không được liên lạc với luật sư vì “ông ấy là luật sư phản động”. Tôi chỉ kịp dặn ông, nói Quốc Anh cẩn trọng, vì giống như trường hợp của nhạc sĩ Việt Khang cũng do An ninh Tiền Giang bắt, anh được thả về để an ninh giăng bẫy bắt thêm người, sau đó sẽ bắt lại.

Ít ngày sau, vì hoàn cảnh riêng, tôi không thể tiếp tục tham gia vụ án này.

… Và câu chuyện của ngày hôm nay:

Ngày 28/11/2023, thứ ba, truyền thông trong nước đồng loạt dội bom tin Quyết định truy nã đặc biệt Lê Quốc Anh.

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Ngày 28-11, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đặc biệt Lê Quốc Anh (32 tuổi, ngụ phường 9, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang) để điều tra về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.”

Không một bản ảnh Quyết định Truy nã nào được đăng nguyên vẹn trên báo chí, tất cả đều bị cắt đầu, cắt đuôi, mất cả số quyết định.

Tôi vào trang của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra thì tìm thấy thông tin của Quyết định này:

Quyết định Truy nã số 262/QĐTN-ANĐT ngày 25/8/2023 của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang.

Lạ một điều là: Tại sao một Quyết định Truy nã “đặc biệt” ký ngày 25/8 mà mãi 3 tháng sau mới công bố? Mà lại huy động tổng lực để công bố nó?

Có gì đó khuất tất, mờ ám trong việc này. Phải chăng Lê Quốc Anh đã “mất tích” trong quá trình điều tra của Cơ quan An ninh điều tra và đây chỉ là thủ thuật để phủi tay?

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang có Quyết định khởi tố bị can số 20/QĐ-ANĐT ngày 5/7/2023 đối với Lê Quốc Anh về hành vi làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Quyết định này được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Như vậy, hồi tháng ba Lê Quốc Anh bị bắt giam 15 ngày là tùy tiện, phi pháp.

Thông thường, trước một Quyết định khởi tố bị can, an ninh chìm nổi được tung ra để canh giữ “con mồi”. Đàng này họ ung dung khởi tố bị can, 1 tháng rưỡi sau ra Quyết định truy nã đặc biệt và 3 tháng sau dội bom công bố.

Lê Quốc Anh đang ở đâu? Còn sống hay đã chết?

Nguyễn Văn Miếng

Từ Washington DC

Nov 29, 2023

________________

Nguồn: FB Nguyen Van Mieng – TIỀN GIANG: CHÀNG THANH NIÊN BÁN TRUYỆN TRANH BỊ TRUY NÃ ĐẶC BIỆT VỀ “TỘI HỒNG PHÚC”


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)