VNTB – Tiến sĩ luật thích “cãi lộn cãi lại”

VNTB – Tiến sĩ luật thích “cãi lộn cãi lại”

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Là tiến sĩ luật, ông Thích Chân Quang – Vương Tấn Việt lại có ‘thích cãi lộn’ trên YouTube hàng ngày.

 

Công dân khoác áo nhà tu với pháp danh Thích Chân Quang – Vương Tấn Việt, là một tiến sĩ luật với luận văn tốt nghiệp có tên “Nghĩa vụ con người trong Pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam”, bảo vệ ngày 9-12-2021. Theo trang điện tử Thiền Tôn Phật Quang thì “Luận án xuất sắc trong lĩnh vực Luật học khi lần đầu tiên nghiên cứu có hệ thống và toàn diện về nghĩa vụ của con người trong Pháp luật quốc tế và Pháp luật quốc gia”.

Tư cách cá nhân của một người ít nhiều được trang bị và hành nghề về tham vấn pháp luật, người viết bài này hoài nghi về nhận xét trên và cho rằng nếu một người đã am tường lý thuyết về “nghĩa vụ của con người trong Pháp luật quốc tế và Pháp luật quốc gia”, thì sẽ rất khó xảy ra chuyện trong thời gian gần đây mỗi ngày trên kênh YouTube “TT.TS.ThichChanQuang”  lại phát hành những video mang tính “thích đôi co” của chỉ trích việc “truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm” đối với các bài diễn thuyết của Thích Chân Quang.

Có thể liệt kê một số clip trong mấy ngày gần đây: “Trồng cà phê – Truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm. Đối chiếu với sự thật qua video”, phát hành ngày 9-6-2024. Đây là clip được kênh Pháp Quang – Sen Hồng với tên miền “TT.TS.ThichChanQuang” trích từ thuyết giảng trên cương vị được tự giới thiệu là TT.TS. Thích Chân Quang, trình bày tại chùa Bửu Thắng – Đắk Lắk, ngày 09-01-2009, chủ đề “Chánh đạo” với phần hình ảnh là đời sống của đồng bào người dân tộc. Tại buổi diễn thuyết này, Thích Chân Quang cảnh báo về “tà đạo” mà đồng bào dân tộc có thể bị nhóm người nào đó dẫn dụ.

Thế nhưng sau 9 năm, clip kể trên được “edit lại” theo chủ ý từ phía diễn thuyết rồi đặt một cái tên mang tính định hướng nội dung “trồng cà phê” và “truyền thông bẩn” đã xuyên tạc diễn thuyết của Thích Chân Quang.

Ngày 11-6-2024, có clip trích mang tên “Sự thật dùng máy lạnh – Truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm. Đối chiếu với sự thật qua video”. Đây là clip có tên “Chỉ cần như thế thôi”, diễn ra ngày 25-07-2015 tại Công ty cổ phần An Phú – Đồng Tháp, với rao giảng đạo đức rằng công nhân nơi đây hãy biết hài lòng với công việc đang có; bởi biết bằng lòng với hiện tại là hạnh phúc.

Cho thầy 10 tỷ – Truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm. Đối chiếu với sự thật qua video” là một clip “edit” khác, phát hành hôm 11-6-2024, trích từ diễn thuyết “Tiết kiệm cũng là đạo đức” tại chùa Tứ Kỳ – Hà Nội vào ngày 27-04-2013.

Phung phí nước – Truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm. Đối chiếu với sự thật qua video” là “edit” khác có clip gốc “Phúc tội tiềm ẩn”, giảng tại chùa Phả Thiên, Quảng Ninh, ngày 4-7-2014, nói về luật nhân quả…

Clip “edit” mới nhất trong ngày 12-6 trên kênh Pháp Quang – Sen Hồng là “Cúng dường 3 tỷ? – Truyền thông cắt ghép và sự hiểu nhầm. Đối chiếu với sự thật qua video”, được trích từ clip gốc “Ước mơ vô tận vô biên – TT. TS. Thích Chân Quang”, giảng tại chùa Tương Mai – Hà Nội vào ngày 01-04-2018, chủ đề cúng dường là… yêu nước (!?).

Trong ngày 11-6-2024, trên kênh youtube của nhà báo Hoàng Linh có clip “Thực hư việc TT Thích Chân Quang có công ty, nhiều tài khoản cúng dường, phát biểu bị cắt ghép?”, ở phút 02:16, nhà báo này đã chọn ngẫu nhiên một phát biểu của Thích Chân Quang, và sau khi thoại lại phần nội dung này, nhà báo đã cho rằng ông Thích Chân Quang đã dọa bằng hai tội: xây chùa mà tìm cách ngăn cản là đời sau chính mình… tiêu. Đời này con cháu mình không làm ăn, không ăn nên làm ra, không ngóc đầu lên được, thi đâu rớt đó, làm đâu hư đó…

“Tức là ông rủa xả người này luôn, tức là nặng hơn câu trích ra nhiều, các anh chị thấy không?”, nhà báo Hoàng Linh nhận xét.

Nhà báo Hoàng Linh còn dẫn chứng tiếp nguyên văn diễn thuyết của Thích Chân Quang, và cho rằng: “Không phải là cắt một câu nói ra thì hiểu sai ý nghĩa, mà câu nói đó là chủ đề chung của một đoạn phát biểu rất dài của thầy Thích Chân Quang. Và nếu trích đầy đủ, nếu đưa nội dung đầy đủ thì nó còn nặng hơn rất nhiều so với câu đó”.

Nhà báo nhấn mạnh: “Không phải có chuyện cắt ghép làm hiểu sai ý. Mà nếu đưa đầy đủ nội dung thì nó quá nặng nề hơn, nhưng không ai có thời gian theo dõi hết, thành ra người ta lựa một câu chủ đề đưa thế. Và chúng tôi cho rằng đưa như thế thì là đúng, không có gì sai cả, không ai hiểu lầm ý của ông thượng tọa Thích Chân Quang cả”.

Cá nhân người viết nghĩ rằng trong loạt lời qua tiếng lại như đang diễn ra, ở đây cần thiết sử dụng tư cách của một tu sĩ có học vị tiến sĩ luật để xử trí trên cơ sở điều chỉnh của pháp luật. Ngoài ra điều đó còn giúp tránh việc vị tu sĩ này vướng phải “khẩu nghiệp” theo giáo lý Phật giáo. Và đây cũng là một thái độ của biểu hiện thực hành “nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam” như đã nêu ở luận văn tiến sĩ của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)