VNTB – Tiền trợ cấp ở đâu? (*)

VNTB – Tiền trợ cấp ở  đâu? (*)

Người Tân Định 

 

(VNTB) – Số người nghèo cần hỗ trợ chưa nhận được giúp đỡ phải hơn rất nhiều.

 

Trong đợt thứ tư đại dịch covid -19, các quan chức cao nhất của Tp. HCM đã công bố gói cứu trợ  lần 2 trị giá 886 tỷ đồng. Trong đó, có 6 nhóm được hỗ trợ tiền mặt gồm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hộ kinh doanh phải dừng hoạt động, thương nhân tại các chợ truyền thống.

Chính quyền thành phố hứa hoàn thành gói cứu trợ cho hơn 230 ngàn người dân thuộc dạng trên vào cuối tháng 7. Sáng 17-7, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, gần 232.000 lao động tự do trên địa bàn TPHCM đã được hỗ trợ, đạt gần 100%. Cho đến hôm nay, 28/7, qua thêm 11 ngày nữa, chắc hẳn 100% người lao động tự do nhận được tiền cứu trợ. Chính quyền thành phố đã tuyên bố làm được  ‘kỳ tích’, như họ hay nói. 

Mỉa mai thay, ngay ngày này 28/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM  cho biết từ ngày 10/7 đến sáng nay, đơn vị đã tiếp nhận 2.014 cuộc gọi phản ánh thông tin từ người dân. Nội dung cuộc gọi chủ yếu hỏi về vấn đề chậm nhận tiền trợ cấp do ảnh hưởng dịch bệnh; hỗ trợ nhu yếu phẩm người ở khu vực phong tỏa.

Như Mặt Trận Tổ Quốc thành phố nói thì đã có ít nhất 2014 người không nhận được nhu yếu phẩm, gồm thực phẩm và tiền mặt. Đây chắc chắn chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, số người nghèo cần hỗ trợ chưa nhận được giúp đỡ phải hơn rất nhiều.

Các bản tin trên báo lề phải cho thấy hàng chục ngàn người lao động từ các tỉnh khác ngụ cư Tp. HCM, đã hay sẽ được chính quyền tỉnh nguyên quán của họ đón về, ngoài hàng ngàn gia đình bồng bế, chất chồng nhau trên những chiếc xe hai bánh cà tàng, thậm chí cả xe đạp, vượt hàng trăm cây số về quê trốn khỏi vùng mà họ thường làm các việc như buôn gánh bán bưng, thu gom rác, phế liệu, bốc vác. Nơi đó họ phải chuyển hàng bằng xe ba gác, thô sơ, bán lẻ vé số lưu động, tay làm hàm nhai qua ngày nhưng cũng có thể góp một phần, dù không lớn, thu nhập cho thành phố nộp lên trung ương. 

Nằm trong số 230 ngàn người được thành Tp. HCM hứa trợ cấp, nhưng không biết họ đã nhận được giúp đỡ chút nào hay không trước khi vội vã trốn dịch chạy thoát thân về nhà tránh những cùng quẫn họ đoán biết sẽ kéo dài nơi thành phố họ đã có lúc nghĩ sẽ cưu mang gia đình họ nhiều năm.

Lời tuyên bố của chính quyền thành phố hoàn thành việc cứu  trợ những người ở đáy từng xã hội bị Mặt Trận Tổ Quốc vô tình cho thấy không đúng. Việc hàng ngàn người lũ lượt vượt chốt chặn, liều về quê, hàng chục tỉnh vội vã đón đồng hương của họ về bằng đủ mọi phương tiện chứng tỏ ngay cả người dân sống nhờ, ở đậu  trong thành phố cho đến các lãnh đạo tỉnh khác không còn tin chính quyền Tp. HCM có thể giúp người dân nghèo sống tạm qua ngày, lại càng không tin họ sẽ được tiêm chủng ngừa dịch bệnh tại đây dù rằng Hà Nội nói sẽ ưu tiên cho Tp HCM thuốc chủng ngừa. Những người cùng khổ, chân chất không còn tin vào lời quý ngài lãnh đạo. 

Không chỉ những người ngụ cư này, chính dân Sài Gòn cũng gặp nhiều khó khăn. Bí thư thành phố này và cả Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã lên tiếng xin dân chúng thông cảm vì những khó khăn do sự lúng túng của nhà cầm quyền. 

Lời xin lỗi có lẽ dễ được dân thông cảm, nhưng nguyên nhân dẫn đến những lúng túng của chính quyền, điều gây khó khăn rất nhiều cho người dân không khác gì những ngày chính quyền cộng sản ‘tiếp thu’ thành phố này sau ngày 30/4/75, thì dân Sài gòn không thông cảm. Đó là thói nói dối, lười biếng, quan liêu, tham nhũng và bệnh kiêu ngạo cộng sản. 

Trong thời gian đại dịch này, tính dối trá của những ông giời của đảng và thành phố nổi cộm trong việc họ tự nhận lo lắng cho cuộc sống và sinh mạng người dân, nhất là dân nghèo, giai cấp vô sản họ luôn miệng đòi giải phóng. 

 

*****

 Con Gioi không phải là Giòi 

Bắt thang lên hỏi ông Giời 

Mấy thằng dzịch dzật, ông bầu phải hôn 

Ông Giời quê trớt cười khì 

Ngộ chưa quánh dấu, sao phiếu bầu OK! 

Thưa ông, con hỏi tiếp đây:

Con quan, cháu chúa gọi là con chi?

Đứa thì khoe ngoại seo phi 

Đứa thì lấy núi đuổi đè dân đen

Đứa hèn chơi chữ đố dân, hoặc không lên tiếng nhưng lòng rất thâm

Nói qua, xin hỏi chúng là con chi? 

Thưa ông, con hỏi lại nghen: 

Lạm quyền, hống hách, điêu ngoa 

Con quan, cháu chúa gọi là con chi? 

Ông Giời giựt giựt hàng mi 

Nhíu mày suy nghĩ: con gì đây ta 

Đi dzô rồi lại đi dza

Chắp tay sau đít, hít hà đăm đăm: 

Gọi bò thì xúc phạm bò 

Gọi trâu, dê, ngựa, chó, gà quá không 

Rằng ông gọi nó là Gioi

Rằng không có dấu, chẳng phải Giòi đâu nghen. 

Bây giờ con rõ rồi hen 

Xuống thang về kể dân nghe chữ Giòi 

Còn Gioi không dấu chính là lũ kia! 

Rằng nghe: 

Con vua gửi dễ lên quan 

Con Gioi liệu phải do Giòi sinh ra..? 

Uyên  Viễn

*****

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác  giả


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)