VNTB – Tiếp tục bắt quan chức liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

VNTB – Tiếp tục bắt quan chức liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

Phú Nhuận

(VNTB) – Khởi tố cựu bí thư tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và phó bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh

 

Ông Lê Viết Chữ, cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Phạm Hoàng Anh, phó bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội nhận hối lộ trong vụ án liên quan đến chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu.

Ông Lê Viết Chữ chính là tiền nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng, người vừa rời chức Chủ tịch nước nhưng không được công khai lý do.

Thông cáo báo chí được phát hành từ Bộ Công an cho biết như sau:

“Ngày 27/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:

(1) Ông Lê Viết Chữ, nguyên Phó Chủ tịch, nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quãng Ngãi và (2) Ông Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cùng về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lê Viết Chữ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện giúp Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu gói thầu “Thi công tuyến chính dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi”; bị can Phạm Hoàng Anh đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu đề tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hậu thực hiện dự án Chợ Đầu mối Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cùng ngày, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước”.

Như vậy là sau một tháng khởi tố vụ án liên quan chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (hay còn gọi là Hậu “Pháo”), cơ quan điều tra đã bắt tạm giam gần 20 người. Trong những người đã bị bắt tạm giam có 4 lãnh đạo, cựu lãnh đạo 2 địa phương gồm: bà Hoàng Thị Thúy Lan – bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Lê Duy Thành – chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Đặng Văn Minh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và ông Cao Khoa – cựu chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Cả 4 người này cùng bị cơ quan điều tra bắt tạm giam với cáo buộc nhận hối lộ.

Riêng hai cựu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc bị xác định tại cơ quan công an đã khai nhận hối lộ số tiền lớn, hàng tỷ đồng và nộp lại cho cơ quan điều tra.

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị bắt hôm 26-2 với cáo buộc ban đầu vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Kết quả điều tra ban đầu xác định 2 trong 21 dự án (tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng) tại Vĩnh Phúc, doanh nghiệp này không “kê khai tài chính, trốn thuế”…, gây thiệt hại hơn 640 tỷ đồng.

Vào 4 năm về trước, chiều ngày 3/5/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 44 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú, tại kỳ họp này, Ủy ban đã xem xét giải quyết đơn tố cáo và nhận thấy hai ông Lê Viết Chữ và Trần Ngọc Căng “đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ”, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ngày 16 tháng 6 năm 2020, ông bị Bộ Chính trị khoá 12 thi hành kỉ luật với hình thức cảnh cáo. Sau đó, vào ngày 23 tháng 6 năm 2020, ông đã nộp đơn xin từ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar

  Trong vòng 1 tháng, kể từ khi bắt Hậu Pháo, Bộ CA đã thu hoạch với chiến lợi phẩm Khủng, gồm: 20 đảng viên yêu tú mà đảng đã dày công rèn giũa và rất nhiều Minh râu do các đv ăn rồi và giờ phải ói ra, chắc cỡ vài ngàn tỷ? Hy vọng Ngân Khố đươc lấp đầy?

 • comment-avatar
  Phạm văn Ngọ 4 weeks

  Buồn: Trong chiến tranh kẻ chiêu hồi, đầu hàng giặc cũng nhiều nhưng cuộc cách mạng của Bác Hồ và Đảng vẫn thành công. Một bài học cho lịch sử Việt và Đảng khi vua tôi và cận thần tư lợi cá nhân mà không nghiêm trị phép nước THÌ NGUY CƠ MẤT NƯỚC VÀ GIANG SƠN NGUY NAN.

 • comment-avatar
  Công Bằng 4 weeks

  Bất kỳ kẻ phạm tội là ai, giữ chức vụ gì, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đều phải chịu tội công bằng trước pháp luật và phải bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…vậy tại sao ông Thưởng không bị bắt nhốt để điều tra xử tội mà chỉ đánh đổi chức vụ để được an toàn không bị xử tội và tài sản cướp bóc được vẫn còn nguyên vẹn. 2 trường hợp ông Nguyễn Tấn Dũng và gần đây là ông Nguyễn Xuân Phúc cũng vậy. Như vậy có công bằng hay không và nói có đi đôi với làm không???