VNTB – Tin tặc Việt Nam nhắm vào giới bất đồng chính kiến ở Đức

Diễm My biên dịch

 

(VNTB) – Đài truyền thông Bayerischer Rundfunk và báo Die Zeit trực tuyến cho biết họ phát hiện ra tin tặc Việt Nam đang tìm cách tấn công vào những nhà bảo vệ nhân quyền đang sống tại Đức.

 

Ông Vũ Quốc Dụng, giám đốc Veto! một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Đức đang đứng trước nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ông Vũ Quốc Dụng sống ở Đức từ những năm 1980 và là người thường xuyên vận động cho những tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Vì vậy ông thường xuyên tiếp xúc với các chính trị gia ở Hạ viện Đức hay Nghị Viện Châu Âu.

Ông Dụng cho biết Veto! là “một tổ chức nhân quyền” và “không muốn lật đổ chính phủ.” Tuy nhiên chính phủ Việt Nam lại cảm thấy khó chịu với những việc ông làm.

Bayerischer Rundfunk và “Zeit Online” cho biết nhóm tin tặc “Ocean Lotus” của Việt Nam đã thoải mái theo dõi các nhà hoạt động đối lập và các nhà hoạt động nhân quyền ở Đức trong nhiều năm nay.

Nạn nhân thường xuyên của nhóm tin tặc này là những người Đức lẫn người Việt. Ông Vũ Quốc Dũng, và nữ nhà báo người ĐứcMarina Mai, người thường đưa tin về Việt Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại ở Đức nằm trong số đó.

Tin tặc gửi email nhử đến những người mà họ muốn tấn công. Ví dụ như thư mời tham gia hội nghị gửi email cho một blogger ở Berlin sau khi đã nắm rõ lịch trình đi lại của blogger này. Cả ông Vũ Quốc Dụng lẫn bà Marina Mai cũng đã nhận được những email như thế.

Ông Adam Meyers cho biết đội tin tặc này là một đội quân chuyên nghiệp thuộc một đơn vị quân đội. Họ phục vụ cho lợi ích chiến lược của chính phủ Việt nam.

Cục Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp (BfV) đã theo dõi nhóm tin tặc này từ năm 2014. Trong một cuộc phỏng vấn với BR và “Zeit Online” Chủ tịch BfV Thomas Haldenwang giải thích rằng “Ocean Lotus” quan tâm đến “một số người gốc Việt ” và đó là “một trong những lý do tại sao chúng tôi thấy mối liên hệ rõ ràng với Việt Nam”. Tuy nhiên họ không thể xác định rõ nhóm tin tặc này có thuộc cơ quan tình báo của Việt Nam hay không.

Nhưng Việt Nam luôn phủ nhận các cáo buộc tin tặc và cho đó là những cáo buộc không cso cơ sở khi được hỏi liệu các cuộc tấn công và đe doạ an ninh mạng sẽ phải bị lên án và nghiêm trị theo quy định pháp luật hay không, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cho biết “Việt Nam luôn sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế chống lại các cuộc tấn công mạng.”

Ông Patrick Sensburg, thành viên của ủy ban kiểm soát quốc hội và các cơ quan tình báo liên bang nói: “Chúng tôi thấy có hoạt động gián điệp tích cực ở Đức trong một thời gian dài. Các cuộc tấn công cụ thể của tin tặc chống lại các cá nhân rất khó ngăn chặn. Đó là lý do tại sao các cơ quan an ninh của chúng ta phải được trang bị tốt để có thể thực hiện các biện pháp đối phó là điều rất quan trọng”. Tuy nhiên, không thể nào bảo mật được một trăm phần trăm.

Không chỉ nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quốc Dũng cảm thấy không nhận được sự giúp đỡ của cảnh sát, mà còn cả một số người mà BR và “Zeit Online” đã nói chuyện. Quy trình để giúp những người bất đồng chính kiến trong các vụ gián điệp mạng chưa được thiết lập.

Veto! đã đệ đơn khiếu nại hình sự với cảnh sát địa phương, nhưng không họ tìm thấy bằng chứng về động cơ chính trị ở đằng sau của các âm mưu tấn công mạng. Khi được hỏi lại, cơ quan cảnh sát có trách nhiệm thông báo rằng vụ việc đã được đưa vào bộ phận chống gian lận.

Gyde Jensen, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BR rằng nước Đức phải làm sao để “Ocean Lotus” không thể thực hiện được các cuộc tấn công mạng, “Khi mọi người đến đây để tìm kiếm sự bảo vệ, họ phải có thể hy vọng rằng họ được an toàn ở đây”. Nếu không, những người này sẽ không thể tự do làm việc. Jensen kêu gọi lập một cơ quan liên lạc trung tâm cho những người bị ảnh hưởng bởi gián điệp mạng, chẳng hạn tại cục Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA). Nhiệm vụ của cảnh sát là phòng chống mối nguy hại.

Cho đến nay, những người bị ảnh hưởng tin tưởng rằng, các nhà chức trách đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Rốt cuộc, sau nhiều tháng chờ đợi, vụ án ông Vũ Quốc Dũng đã có động tĩnh. Ông ta làm nhân chứng tham gia thẩm vấn hồi đầu tháng Mười. Ngoài ra, ông Dụng cũng trở nên chủ động hơn khi thông báo cho tất cả những người có liên lạc với ông biết và đổi địa chỉ email.

_______________

Nguồn: https://www.tagesschau.de/investigativ/br-recherche/cyberspionage-vietnam-101.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: