VNTB – Tin tức về “biểu tình” vẫn là “cấm kỵ” với báo chí nhà nước Việt Nam?

VNTB – Tin tức về “biểu tình” vẫn là “cấm kỵ” với báo chí nhà nước Việt Nam?

Nguyễn Nam

(VNTB) – Hôm 17-6, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát đi cảnh báo về các cuộc biểu tình gần khu vực tòa đại sứ và khuyên công dân Mỹ nên cẩn trọng khi đi đến những nơi tập trung đông người.

“Trong nhiều ngày qua, thỉnh thoảng đã có các cuộc biểu tình ôn hòa, nhỏ lẻ ở khu vực lân cận Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội”, thông cáo báo chí của tòa đại sứ viết.

“Chúng tôi dự đoán rằng khi các hạn chế Covid-19 tiếp tục được nới lỏng, thỉnh thoảng có thể có các cuộc biểu tình ôn hòa và chúng tôi nhắc nhở tất cả công dân Hoa Kỳ rằng họ phải tuân theo tất cả quy định tại địa phương khi đi du lịch hoặc cư trú tại Việt Nam”, thông cáo báo chí cho biết thêm, đồng thời khuyên công dân nên lưu ý đến các diễn biến xung quanh cũng như thận trọng tại những nơi tụ tập đông người.

Tin tức cho biết, các cuộc biểu tình kể trên diễn ra khi các quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm Thứ trưởng Wendy Sherman và Trợ lý Ngoại trưởng Todd Robinson thăm Việt Nam.

Trong một động thái khác được cho là nhằm “giải tỏa” phần nào bức xúc kéo dài của dân chúng ở dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tại TP.HCM, vào cuối giờ chiều ngày 17-6-2022, phái đoàn Thanh tra Chính phủ đã có cuộc gặp gỡ với đại diện 20 gia đình bị di dời ở khu đô thị mới Thủ Thiêm về ranh quy hoạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình Khánh và Bình An – nay là hai phường An Khánh và Bình An.

Ông Lê Sỹ Bảy – phó tổng Thanh tra Chính phủ – cho biết buổi đối thoại được thực hiện theo chỉ đạo của phó thủ tướng và tổng Thanh tra Chính phủ. Ông Bảy sẽ chủ trì đối thoại, nội dung chủ yếu để nghe ý kiến bà con liên quan đến ranh quy hoạch.

“Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, trả lời và chia sẻ những nội dung bà con còn thắc mắc, khiếu nại. Tôi sẽ đối thoại với người dân theo đúng thẩm quyền. Những nội dung vượt quá thẩm quyền thì tôi sẽ ghi nhận và xin ý kiến để trả lời cho bà con sau”, ông Bảy nói.

Ngoài ra, buổi đối thoại còn có đại diện của các bộ ngành liên quan, đại diện UBND TP.HCM và UBND TP Thủ Đức.

Tin tức cho biết kết thúc buổi đối thoại kể trên cho thấy các gút mắc của người dân vẫn chưa được giải quyết, và “nồi súp-de” của người dân nơi đây vẫn sôi sùng sục, đe dọa sẽ lại có những cuộc biểu tình ôn hòa để mong được giải quyết vấn đề thuận tình – lý hơn, khi những sai phạm này trong quản lý xuất phát từ cá nhân lãnh đạo chính quyền thành phố chứ không phải từ người dân.

Tin tức về buổi “đối thoại” kể trên đăng trên báo chí nhà nước đều đặt ở chế độ “khóa bình luận”.

Ghi nhận của báo chí, buổi đối thoại ở trên có sự hiện diện với tư cách quan sát viên của Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Khi nguyện vọng của người dân và những giải đáp của cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được điểm chung, thì theo ông Lưu Bình Nhưỡng.

“Vấn đề của khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng là tâm tư của nhiều cán bộ, công chức Nhà nước, đại biểu Quốc hội. Chúng tôi đã ghi nhận đầy đủ ý kiến bà con cùng các bộ, ngành tại buổi đối thoại hôm nay. Ban Dân nguyện sẽ xây dựng báo cáo, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đề nghị xem xét, quyết định” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói và bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với người dân cũng như các cấp lãnh đạo của TP.HCM khi đây là vấn đề đã trải qua 5 nhiệm kỳ.

Tham khảo

https://vn.usembassy.gov/security-alert-u-s-embassy-hanoi-vietnam/


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)