VNTB – Tình tiết giảm nhẹ của ông Trương Huy San và Trần Đình Triển

VNTB – Tình tiết giảm nhẹ của ông Trương Huy San và Trần Đình Triển

Phương Nguyên

 

(VNTB) – Tại ngoại hầu tra với hai ông Trần Đình Triển và Trương Huy San là một kiến nghị trên cơ sở nhân đạo của Luật người cao tuổi.

 

Tin tức về luật sư Trần Đình Triển và nhà báo Trương Huy San, như ghi nhận bước đầu của trang Việt Nam Thời Báo về mặt pháp lý, cho thấy với xác nhận của cơ quan điều tra (C03) là “bước đầu, 02 bị can đã thành khẩn khai báo, chấp hành các quy định tại nơi giam giữ”, cho thấy có thể thay đổi biện pháp tạm giam bằng hình thức tại ngoại hầu tra.

Luật sư Trần Vũ Hải đề xuất với tư cách một người cao tuổi quê ở Hà Tĩnh, rằng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giam đối với hai người cao tuổi này, mà có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Khoản 2 điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

“Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

e) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này”.

Như vậy rõ ràng hai đương sự thuộc nhóm người cao tuổi là Trần Đình Triển và Trương Huy San không thuộc các trường hợp nêu trên, tức chưa có cơ sở để áp dụng biện pháp tạm giam đối với hai vị này.

Ngoài ra về văn phong mà hai ông thể hiện trên tài khoản facebook cá nhân đều cho thấy cả hai đều lập luận với thái độ ôn hòa của thiện chí đóng góp xây dựng.

Mặt khác, vẫn theo luật sư Trần Vũ Hải thì cơ quan điều tra có thể áp dụng khoản 4 điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự:

“Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Ông Trần Đình Triển sinh năm 1959, ông Trương Huy San sinh năm 1961. Cả hai ông đều nằm trong độ tuổi được xác định có các quyền tương ứng của Luật người cao tuổi.

Về nhân thân thì luật sư Trần Đình Triển xuất thân là cựu sĩ quan an ninh, còn nhà báo Trương Huy San là cựu quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cả hai ông đều là những trí thức yêu nước nổi tiếng. Do đó hai ông xứng đáng được áp dụng chính sách nhân đạo của nhà nước Việt Nam, cụ thể là được tại ngoại hầu tra để hưởng các quyền theo quy định của Luật người cao tuổi.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)