VNTB – Tô Lâm diễu binh dằn mặt đối thủ?!

VNTB – Tô Lâm diễu binh dằn mặt đối thủ?!

Dân Trần

(VNTB) – Tô Lâm tổ chức diễu hành nhằm khẳng định vị thế của ngành công an với tất cả các đồng chí của mình trong đảng

Chuyến đi Trung Quốc gặp Tập Cận Bình có vẻ đã giúp Vương Đình Huệ đạt được nhiều bước tiến trong việc củng cố quyền lực của bản thân và các mối quan hệ ngoại giao. Nhất là khi ông Huệ đã ký biên bản thoả thuận 9 điều hợp tác giữa hai quốc hội, bao gồm việc nghiên cứu hợp tác xây dựng một số dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn liên thông giữa hai nước và xin được nhiều khoản viện trợ không hoàn lại từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, những ngày qua Tô Lâm lại chuẩn bị cho buổi duyệt binh rầm rộ nhất ngành công an. Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã huy động hơn 4.000 cán bộ công an tham gia các khối diễu binh, diễu hành, biểu diễn võ thuật. Đặc biệt, có 9 khối với hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ sau khi kết thúc Lễ kỷ niệm sẽ hành quân lên Điện Biên để thực hiện nhiệm vụ diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo thông báo, hoạt động này nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ. Nhưng đại diện bộ công an cũng nói rõ rằng đây là sự kiện chính trị trọng đại, là dịp để báo cáo với Đảng, Nhà nước về sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng công an nhân dân.(1)

Tức là việc diễu binh này nhằm để Tô Lâm khẳng định vị thế của ngành công an với tất cả các đồng chí của mình trong đảng, rằng công an bây giờ đã trưởng thành nắm mọi quyền lực trong tay, không dễ “đụng chạm”, rằng mọi đối thủ đều có thể bị triệt hạ nếu làm mất lòng công an.

Có lẽ trong tứ trụ, chỉ có Vương Đình Huệ là vẫn còn loay hoay muốn tranh giành ghế tổng bí thư với Tô Lâm, trong khi Nguyễn Phú Trọng đã im lặng suốt từ sau khi Võ Văn Thưởng bị phế truất. Còn Phạm Minh Chính thì chỉ tập trung dân tuý, xây dựng hình ảnh gần dân, an vị trên ghế thủ tướng.

Trong hoạt động mới nhất, sáng 13/4, ông Chính đi Hoà Bình để phát động phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước trong năm 2025. Tại buổi lễ này ông “kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Trong thời điểm Tô Lâm “dọn cỏ” tích cực như hiện nay việc cố tỏ ra an vị, gần dân, có lẽ là một chiến lược phù hợp với ông Chính. Nếu đương kim thủ tướng không muốn nối gót theo các phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam hay Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên trong phát biểu của ông Chính cũng có vài lời mỉa mai việc diễu binh của Tô Lâm khi thủ tướng yêu cầu các bộ ngành không được màu mè.

“Tôi yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần ‘Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau’. Thực hiện các công việc một cách chủ động, tích cực, hiệu quả, linh hoạt, không màu mè, hình thức, không trông chờ, ỷ lại, không đùn đẩy trách nhiệm”, Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi lễ ngày 13/4. (2)

Có thể thấy, giữa lúc ghế chủ tịch nước đang trống, các phe phái đều có nhiều động thái rục rịch chuẩn bị dọn con đường cho riêng mình. Phe thì đi câu ngoại bang củng cố ngoại giao, phe thì tung lực lượng thị uy với đối thủ, phe thì nằm im, phe thì tỏ ra không ganh đua, nhưng cũng đầy toan tính, xách mé… Cuộc chiến này còn dài, những đấu đá này có lẽ sẽ chỉ tạm dừng cho tới khi xác định được ai sẽ ngồi lên ghế tổng bí thư tiếp theo.

_______________
Tham khảo:

(1) https://vtv.vn/chinh-tri/tong-duyet-dieu-binh-chuan-bi-cho-le-ky-niem-50-nam-luc-luong-canh-sat-co-dong-20240407140445417.htm
(2) https://baochinhphu.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-ai-co-gi-gop-nay-de-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-cho-nguoi-ngheo-102240413115145306.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)