VNTB – Tô Lâm muốn được như Putin?!

VNTB – Tô Lâm muốn được như Putin?!

Nguyễn Huỳnh

 

(VNTB) – Mạng xã hội và truyền thông nước ngoài đang cho rằng một trong “tứ trụ” sắp tới đây sẽ thuộc về tướng Công an Tô Lâm.

 

Sức mạnh của… bắt bớ?

Bộ trưởng Công an Tô Lâm dường như đang chứng tỏ thực lực “làm án tham nhũng”, khi giờ đây ông có thể “thịt” chính khách cấp cao mà không cần có ý kiến của các cấp liên quan của đảng.

Nhà báo tự do ký bút danh Tùng Phong, trên chuyên “blog cá nhân” của VOA, nhận xét rằng: “Chưa bao giờ việc bắt giữ các quan chức cấp cao lại dồn dập, trong một thời gian ngắn, đồng loạt như vậy. Nhưng điều đặc biệt là việc bắt tạm giam các quan chức này không thấy có ý kiến của Ủy ban kiểm tra trung ương, Ủy ban phòng chống tham nhũng hay Ban nội chính trước đó. Thường quy trình trước đây đối với các quan chức cấp cao sẽ phải có ý kiến của Ủy ban kiểm tra trung ương “Đồng chí XYZ có khuyết điểm, cần phải kỷ luật, khiển trách” trước khi cho thôi các chức vụ. Nhưng giờ đây, cơ quan điều tra Bộ công an và tòa án đang làm “trọn gói” từ A-Z. So sánh quy trình “xử lý vi phạm” hai Ủy viên Bộ chính trị là ông Võ Văn Thưởng và ông Trần Tuấn Anh, có thể thấy sự khác biệt”.

Ở đây sắc màu của án tham nhũng dường như là cái cớ để thanh trừng nhau giành quyền lực chóp bu khi thời gian để dần về cuối ở khóa 13 của Đảng, và cũng là ba nhiệm kỳ liên tiếp ông Nguyễn Phú Trọng “ngồi” ghế Tổng bí thư.

 

Bộ trưởng Tô Lâm “không mặn mà” ghế Chủ tịch nước?

So bó đũa chọn cột cờ, tướng Tô Lâm cho rằng trong sự nghiệp của mình ông chỉ chuyên trách mỗi ngành công an nên ông xứng danh là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng; do vậy ông xứng đáng nhận được sự tín nhiệm chọn bầu vào vị trí Tổng bí thư đảng khóa 14.

Điểm yếu” lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của tướng công an Tô Lâm là tuy nhận bằng Tiến sĩ Luật học, và ngày 22-10-2015, ông được phong học hàm Giáo sư ngành Khoa học An ninh, song trên các hội nghị, diễn đàn người ta không nghe thấy ông lên lớp thuyết giảng về đường lối chính sách như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hay cựu Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; do vậy là ẩn số trong việc có tiếp nối hay không chính sách theo đuổi “nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Tham vọng chính trị của tướng Tô Lâm có lẽ cũng tương tự như trùm mật vụ KGB – ông Vladimir Vladimirovich Putin.

Cựu Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Virginia Palmer nhận xét sau buổi ăn tối với tướng Hưởng hôm 8-2-2010 trong một điện tín rò rỉ từ Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội: “Sự phân tích của ông Hưởng về các chính khách Hoa Kỳ và “các thế lực chống Việt Nam” cho thấy sự thiếu hiểu biết về hệ thống của Hoa Kỳ và phân tích rất kém cỏi.

Ông [Hưởng] cũng thừa nhận rằng trước ông đã từng nghĩ Đại sứ [Hoa Kỳ] chỉ giải quyết những vấn đề như nhân quyền và không hiểu rằng đại sứ đóng vai trò đại diện cho Tổng thống và là người phụ trách tất cả các vấn đề liên quan tới quyền lực quốc gia của Hoa Kỳ ở một nước, trong đó có cả lĩnh vực tình báo và quốc phòng”.

Trong phần cuối, điện tín cũng cho thấy đánh giá của họ về tướng Tô Lâm, người cùng dự bữa ăn tối. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói tướng Tô Lâm là người thường có mặt trong các cuộc gặp với phía Đại sứ quán Hoa Kỳ và nhận định: “Ông Lâm cũng là nhân vật cứng rắn, nhưng thông minh và quan tâm tới việc tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực”.

 

Tướng Tô Lâm thân Mỹ?

Chuỗi tin tức liên quan cho biết hôm chiều 25-3-2024, tại Hà Nội, tướng Tô Lâm đã tiếp giáo sư Thomas J. Vallely – cố vấn cấp cao của trường Harvard Kennedy, Mỹ.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an Việt Nam rất quan tâm đến các chương trình hợp tác, trao đổi chuyên môn với các viện, trung tâm nghiên cứu của đại học Harvard. Đồng thời, ông Tô Lâm chỉ ra rằng việc hợp tác giữa Bộ Công an với các doanh nghiệp về công nghệ thông tin của Mỹ có thể mang lại những lợi ích đáng kể trong việc nâng cao năng lực phòng chống các mối đe dọa trên không gian mạng, phát triển các biện pháp an ninh mạng và nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm mạng tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí đánh giá, thời gian qua, cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Mỹ đã tổ chức nhiều phiên đối thoại, tập trung vào nhiều nội dung thúc đẩy hợp tác về an ninh mạng như đề xuất những nội dung đào tạo, nâng cao năng lực về an ninh mạng, ngoại ngữ cũng như phối hợp về chuyên môn giữa các cơ quan chức năng hai bên.

“Các hoạt động hợp tác giữa Bộ Công an và đại học Harvard sẽ là minh chứng cụ thể hóa cho các nỗ lực hành động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong bối cảnh hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Liệu trong tương lai tới đây tướng Tô Lâm có thể là một Putin của Việt Nam?

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)