VNTB – Tô Lâm muốn khống chế gia đình Nguyễn Tấn Dũng?

VNTB – Tô Lâm muốn khống chế gia đình Nguyễn Tấn Dũng?

Chánh Thành

 

(VNTB) – Không chỉ muốn dọn sạch cỏ đường, họ Tô cũng phải lo cho “hậu vận” để đảm bảo tương lai chính trị lâu dài của mình và phe cánh.

 

Muốn giữ vững thế lực cho mình thì Tô Lâm phải trấn áp hết các phe nhóm còn lại, gia đình ông Dũng có thể là nhóm tiếp theo sau Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Trần Tuấn Anh, Vương Đình Huệ…

 

“Lý do cá nhân” hay “ve sầu thoát xác”

Sau chuyến đi cầu viện Trung Quốc, Vương Đình Huệ trở thành cái tên nóng nhất chính trường Việt Nam những ngày qua. Không chỉ là những tin đồn về mối quan hệ đời tư mà còn là nghi án tập đoàn Thuận An, hoặc trợ lý Phạm Thái Hà của ông Huệ bị công an “mời làm việc”. Rất rõ ràng, Tô Lâm đang muốn dọn sạch cỏ trên con đường tiến lên ngồi ghế tổng bí thư của mình.

Tham vọng của Tô Lâm đang khiến cho rất nhiều thế lực chính trị khác phải e dè. Trong động thái mới nhất liên quan tới gia đình cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì con rể Nguyễn Hoàng Bảo của ông Dũng vừa được miễn nhiệm khỏi hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán Vietcap. Chủ tịch HĐQT công ty này là bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ruột ông Dũng.

Nguyên nhân mà ông Bảo và hai thành viên khác của Vietcap công bố khi rút khỏi HĐQT là vì “lý do cá nhân”. Bên cạnh đó, bà Phượng cũng khẳng định là “HĐQT chưa bao giờ lục đục, và nếu có thì tôi cũng xử lý được hết. Hiện nay, HĐQT vẫn trên tinh thần đoàn kết, cùng mong muốn Vietcap ngày càng phát triển”. (1)

Với tuyên bố này, có thể loại trừ trường hợp vợ chồng bà Phượng đang “lục đục”. Vậy thì “lý do cá nhân” của ông Bảo và hai thành viên HĐQT còn lại của Vietcap là gì? Nên nhớ rằng trước đây, chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng xin từ chức vì “lý do cá nhân”. Nhắc lại vụ ông Phúc để thấy rằng trong bối cảnh chính trị bất ổn hiện tại, bất kỳ động thái nào của các phe phái đều cần phải được phân tích nghiêm túc.

Ông Dũng đã “quy hoạch” sẵn con đường cho các con

Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuy đã về vườn làm người tử tế, nhưng vẫn giữ vị thế của một “lãnh chúa” tại Kiên Giang và Cà Mau. Chẳng những vậy, cả ba người con của ông Dũng cũng là những lãnh đạo tiềm năng. Nhìn vào các con của ông Dũng, có thể thấy sự sắp xếp vai trò rất vẹn toàn của cựu thủ tướng này. Khi người con gái và con rể đảm nhận vị trí kinh tài, còn 2 người con trai thì được “quy hoạch” theo con đường chính trị giống cha mình.

Ngoài chức chủ tịch HĐQT Vietcap, bà Nguyễn Thanh Phượng còn đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của 3 công ty lớn bao gồm: Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán Bản Việt (VCAM), Công ty Bất động sản Bản Việt, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), bà cũng là người sáng lập VCSC. Ngoài ra bà Phượng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viet Capital Bank. (2)

Chồng bà Phượng, ông Nguyễn Hoàng Bảo thì có hồ sơ cực khủng trong nhiều lĩnh vực. Theo báo cáo của Vietcap, ông Bảo hiện đang là Chủ tịch của Phoenix Holdings, công ty chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, tiêu dùng/bán lẻ, công nghệ tài chính, giáo dục, thể thao, truyền thông và giải trí. Ông này còn là Giám đốc Nhượng quyền Phát triển của Tập đoàn McDonald’s tại Việt Nam; là Chủ tịch Điều hành của Ngân hàng số Timo.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Bảo là Thành viên quản trị sáng lập Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam; Thành viên Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam. Trong thể thao, ông Bảo là người thành lập đội bóng rổ Saigon Heat; đồng sáng lập của Giải bóng rổ VBA; Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam; Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á; Tổng giám đốc Điều hành Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles. Trước đây, ông là Tổng giám đốc của IDG Ventures Vietnam, quỹ đầu tư chuyên các công ty thuộc lĩnh vực tiêu dùng, công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Việt Nam. (3)

Con trai trưởng của ông Dũng, Nguyễn Thanh Nghị có bằng tiến sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng tại Hoa Kỳ. Hiện đang là bộ trưởng bộ Xây dựng, Uỷ viên Trung ương đảng. Ngoài ra ông Nghị cũng từng là Bí thư tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2015-2020, Đại biểu Quốc hội. Với bảng thành tích mạnh này thì nhiệm kỳ sau Nguyễn Thanh Nghị hoàn toàn có thể trở thành Uỷ viên bộ Chính trị để trong tương lai có thể ngồi lên ghế thủ tướng giống cha mình.

Nguyễn Minh Triết, con trai út của ông Dũng, cũng có bằng tiến sĩ. Hiện đang là Bí thư Trung ương Đoàn TNCS, Chủ tịch Trung ương hội Sinh viên Việt Nam. Ông Triết có thể tiến thân theo con đường mà Võ Văn Thưởng từng đi: đảm nhiệm vai trò bí thư Trung ương Đoàn rồi từng bước chuyển sang công tác đảng và đích cuối cùng là tiến lên tới chức Chủ tịch nước.

Tô Lâm không thể ngồi yên

Với tầm nhìn chính trị này, gần như ông Nguyễn Tấn Dũng đã chuẩn bị mọi nguồn lực từ tài chính tới vây cánh cho các con. Có thể so sánh ông Dũng và các con không khác gì gia đình Hunsen ở Campuchia hiện nay. Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng dọn đường thành công, thì trong khoảng một thập niên nữa các con của cựu thủ tướng này có thể sẽ trở thành một thế lực rất lớn trong chính trường Việt Nam.

Trong khi đó, ở vị thế bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm đã và đang thanh trừng các đối thủ chính trị lớn nhằm thâu tóm mọi quyền lực vào tay mình… Bộ trưởng họ Tô hoàn toàn nắm quyền chủ động trong việc có muốn ngồi vào ghế chủ tịch nước, hay muốn nhường cho người khác để buông rèm nhiếp chính, đợi hết nhiệm kỳ này lên thẳng ghế Tổng bí thư.

Mặc dù trước đây từng nằm dưới trướng ông Dũng, nhưng khi ông Dũng thất thế, Tô Lâm đã “quay xe” qua phe ông Trọng. Khởi đầu là việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, tiếp theo là Đinh La Thăng, nhằm cắt đứt vây cánh của Nguyễn Tấn Dũng để bảo đảm quyền lực cho Nguyễn Phú Trọng. Từ đó, mối quan hệ giữa Tô Lâm và Nguyễn Tấn Dũng rõ ràng đã không còn như trước.

Nếu như trước đây, Tô Lâm âm thầm dùng chiêu “cáo mượn oai hùm”, mượn lò ông Trọng để xử lý các đối thủ chính trị của mình, thì bây giờ, sau 8 năm ngồi lên ghế bộ trưởng, Tô Lâm đã hoàn toàn lột xác, lộ rõ bộ mặt thật và không hề giấu giếm tham vọng. Không chỉ muốn dọn sạch cỏ trên đường đứng đầu đảng, họ Tô cũng phải lo cho “hậu vận” để đảm bảo tương lai chính trị lâu dài mình và phe cánh. Chính vì vậy, Tô Lâm không thể không tìm cách khống chế gia đình cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ đoạn của Tô Lâm từ trước tới nay vẫn là đánh vào sân sau trước khi buộc đối phương phải khuất phục, từ Việt Á phe Nguyễn Xuân Phúc, tới Phúc Sơn phe Võ Văn Thưởng… Bên cạnh đó cũng cần nhắc tới trường hợp thái tử đảng Trần Tuấn Anh, con trai cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương. Trần Tuấn Anh cũng vừa bị Tô Lâm phế truất khỏi chức Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung Ương do liên quan tới Xuyên Việt Oil. Có thể triệt hạ hai đời chủ tịch nước liên tiếp và thái tử đảng thì việc khống chế một cựu thủ tướng có lẽ không khó với họ Tô.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng không phải dạng vừa. Bằng kinh nghiệm của một con cáo già lão luyện trong chính trị, ông Dũng có thể đã đánh hơi được mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh mình và gia đình. Dĩ nhiên, trong bối cảnh này, “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, việc rút con rể khỏi HĐQT Vietcap có thể là bắt đầu cho chiến lược “ve sầu thoát xác”. Tiếp theo đó sẽ có những thủ thuật thương lượng với Tô Lâm để bảo vệ sự nghiệp mà ông đã cố gắng xây dựng cho các con mình. Dù thế nào thì “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”, khi những tham quan đấu nhau tranh giành quyền lực, thì nạn nhân vẫn là người dân vô tội…

 

______________

Tham khảo:

(1) https://vnexpress.net/ba-nguyen-thanh-phuong-hoi-dong-quan-tri-vietcap-chua-tung-luc-duc-4729777.html
(2) https://vietnambusinessinsider.vn/ho-so-khung-cua-chu-tich-chung-khoan-ban-viet-nguyen-thanh-phuong-con-gai-cua-cuu-thu-tuong-nguyen-tan-dung-vo-ong-nguyen-bao-hoang-chu-tich-phoenix-holdings-a31701.html
(3) https://m.smoney.vn/ong-nguyen-hoang-bao-xin-roi-hoi-dong-quan-tri-chung-khoan-vietcap-post745720.html

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar
    Nặc Danh 1 month

    Bài viết đánh giá quá cao về Nguyễn Tấn Dũng! Thật ra là cái đám buôn vua ở “Hà Lội” lái hết! Tên Dúng chỉ là thằng bù nhìn thui! Bọn học sinh miền nam của chúng học 3 lớp/ năm thì ngu lắm lắm!

  • comment-avatar
    Diệu Pháp 1 month

    TL có làm gì cũng còn phải nể mặt Sáu Hưởng.