VNTB – Tô Lâm tiếm quyền, vì Nguyễn Phú Trọng ngày càng yếu 

VNTB – Tô Lâm tiếm quyền, vì Nguyễn Phú Trọng ngày càng yếu 
Hiếu Bá Linh 
(VNTB) – Chủ tịch nước bị buộc thôi chức cũng đồng nghĩa với việc ông Trọng không còn đủ khả năng ngăn cản việc này.

Ông Benoît de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường Quân sự Pháp (IRSEM) nhận định bộ trưởng công an Tô Lâm tiếm quyền vì sức khỏe TBT Nguyễn Phú Trọng ngày càng suy yếu”

Trong phỏng vấn của đài RFI Tiếng Việt đăng ngày 25/3 về vụ ông Võ Văn Thưởng bị cách chức, ông Benoît de Tréglodé cho rằng “ông Trọng không còn mạnh như trước đây, cho nên các đối thủ của ông tự cho phép đánh bật ông Võ Văn Thưởng”, và việc “chủ tịch nước bị buộc thôi chức cũng đồng nghĩa với việc ông Trọng không còn đủ khả năng ngăn cản việc này”. 

Ông Benoît de Tréglodé nhấn mạnh, “chiến dịch chống tham nhũng đang dần thoát khỏi tầm kiểm soát của ông Trọng … Hiện giờ, chiến dịch chống tham nhũng được điều hành trực tiếp từ bộ Công An, dưới trướng ông Tô Lâm và bộ trưởng Công An gần như là chỉ huy chính chiến dịch này. Trước đây, ông Tô Lâm luôn phải đối phó với ảnh hưởng rất mạnh của ông Nguyễn Phú Trọng”.

Tình hình sức khỏe suy yếu của ông Trọng, theo nhận định của Giám đốc nghiên cứu của IRSEM, chính là lý do dẫn đến tình trạng đấu đá nội bộ giành quyền kế vị giữa các phe phái đang chi phối quyền lực Nhà nước Việt Nam. Ông nói: 

“Có thể là một số người trong vòng quyền lực thứ nhất biết được tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng và tự cho phép khơi mào cuộc chiến hay còn gọi là cuộc đấu tranh nội bộ để giữ những vị trí cao nhất trong bộ máy Nhà nước Việt Nam. Có nghĩa là cuộc tranh giành kế thừa ông Trọng đã được phát động. Nếu tình trạng sức khỏe của tổng bí thư Đảng không suy yếu như hiện nay thì chuyện lẽ ra phải xảy ra trong năm 2025 thì lại đến sớm hơn, ngay từ bây giờ. Cuộc chiến kế thừa sẽ không chờ đến tháng 01/2026 vào kỳ Đại hội Đảng sắp tới.”

Ông Benoît de Tréglodé đặt câu hỏi “liệu nhân vật quyền lực hiện nay – tôi nghĩ chủ yếu đến bộ trưởng Công An – có đạt được mục tiêu của ông trong khuôn khổ tái cơ cấu các vị trí quyền lực đứng đầu Đảng hay không, nếu thực sự là sức khỏe của tổng bí thư tiếp tục suy yếu”.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Giám đốc nghiên cứu của IRSEM nhận định như sau:

“Điều chắc chắn là ông Tô Lâm hiện là nhân vật trung tâm của công tác bổ nhiệm các lãnh đạo lớn sắp tới của bộ máy Nhà nước Việt Nam nên ông ấy sẽ cân nhắc và tính toán. Và có thể nói chắc chắn chính ông đã khéo léo can thiệp đến chuyện xảy ra hôm 21/03 với sự từ chức bất ngờ của chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.


___________
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)