Việt Nam Thời Báo

VNTB – Tổng thống Đài Loan: đảo Ba Bình cần được hưởng đặc quyền 200 hải lý

Ngọc Hạ (VNTB/CNN) Đài Loan tuyên bố đã liên tục chiếm đóng đảo Ba Bình liên tục trong 60 năm.

Ba Bình cần “được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý”, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cho giới nhà báo biết hôm thứ tư – điều đó sẽ cho phép Đài Loan có đặc quyền kinh tế vùng đấy biển và nguồn thủy sản trong phạm vi nêu trên.

Ngọn hải đăng trên Ba Bình
Tuy nhiên, có năm quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền đó với đảo Ba Bình, trong đó có Việt Nam.
“Giống như hầu hết các nước, chúng tôi phản đối quân sự hóa hay bành trướng quân sự trong khu vực,” Bruce Linghu, thứ trưởng ngoại giao của Đài Loan cho biết.
Đài Loan tham gia vào tranh chấp Biển Đông với quan điểm chủ quyền không chối cãi với đảo Ba Bình, và bác bỏ tuyên bố của nhóm pháp lý Philippines tại Hague rằng, Ba Bình không “xứng đáng được gọi là đảo”, theo luật Biển quốc tế. Và để khẳng định điều đó, các quan chức Đài Loan đã mời nhóm ký giả đến đảo Ba Bình. 
Tại Ba Bình, Đài Loan đã cho chăn nuôi, trồng trọt để làm nguồn lương thực cho nhóm bảo vệ bờ biển tại đây. Đồng thời, chuyến đi Ba Bình này của nhóm ký giả cũng được sử dụng nguồn nước ngọt ngầm trên đảo. 

Vườn rau trên Ba Bình
Ba Bình “may mắn có nguồn nước ngọt chất lượng cao”, Tổng thống Mã Anh Cửu cho biết. Ông đã mời đại diện đến từ Philippines và các thẩm phán của Tòa án Trọng tài đến thăm đảo.
Nếu Ba Bình được công nhận là một hòn đảo, thì về mặt lý thuyết có thể giúp vùng lãnh thổ này có được quyền đánh cá cũng như thăm dò khoáng sản ở đáy biển trong vùng 200 hải lý.

Boongke quân sự
Mục tiêu của Đài Loan, ông Mã Anh Cửu cho biết, là biến đổi Ba Bình thành “một hòn đảo dành cho các hoạt động hòa bình và hỗ trợ thiên tai biển.”
Ba Bình giờ đây ngoài bãi biển với hàng cây xanh, còn có cả boongke quân sự, họng súng chống máy bay…

Tin bài liên quan:

VNTB – Đài Loan bác bỏ kế hoạch diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Phan Thanh Hung

VNTB – Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ ra đảo Ba Bình vào thứ Năm

Phan Thanh Hung

VNTB – 5 lý do khiến cuộc gặp Trung – Đài cuối tuần này trở nên quan trọng

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo