VNTB – Tổng thống Đài Loan nhậm chức – Bắc Kinh nổi giận

VNTB – Tổng thống Đài Loan nhậm chức – Bắc Kinh nổi giận

Quỳnh Giao

 

(VNTB) Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã cương quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với Đài Loan và bác bỏ hệ thống “một quốc gia-hai chế độ”.

Bà Thái Anh Văn không thừa nhận “một quốc gia, hai chế độ”

Thái Anh Văn đã cương quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Đáp lại Trung Quốc cho rằng việc thống nhất lãnh thổ là không thể tránh khỏi và rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận Đài Loan độc lập.

Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Đài Loan cho biết quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được bước ngoặt lịch sử. Bà cho rằng hai bên cùng tìm cách song tồn lâu dài và ngăn chặn gia tăng đối kháng.

Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự gia tăng của sự đối kháng và sự khác biệt, cô nói.

Bà Thái Văn Anh và Đảng Dân chủ Tiến bộ đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng Giêng. Khi ấy bà thề sẽ đối đầu với Trung Quốc.

Ở đây, tôi muốn nhắc lại những từ ‘hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính quyền Bắc Kinh sử dụng hệ thống ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng eo biển Đài Loan. Chúng tôi cương quyết bảo vệ nguyên tắc này.”

Bắc Kinh nổi giận

Trung Quốc thề trả thù vì thông điệp của Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo gởi đến bà Thái Anh Văn nhân dịp bà tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan lần thứ hai.

Lần đầu tiên một Ngoại trưởng Mỹ đã gởi lời chúc mừng Tổng thống Đài Loan nhân lễ tuyên thệ nhậm chức. Hôm thứ Ba ngày 19 tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chúc mừng bà Thái Anh Văn nhận chức Tổng thống lần thứ hai.

Ông Pompeo nói rằng ông chứng kiến bà Thái Anh Văn đã nhận được sự ủng hộ chắc chắn và lòng tin vững chắc của người dân Đài Loan và rằng ông tin tưởng mối quan hệ đối tác Mỹ-Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển dựa trên quan điểm chung.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ xem Đài Loan là một “ đối tác đáng tin cậy” và rằng việc lưỡng đảng “công khai ủng hộ Đài Loan đã được thể hiện qua Đạo luật Đài Loan”.

Ngoại trưởng Pompeo còn ngỏ lời tán dương Đài Loan trong phản ứng chống lại đại dịch corona.

Những lời này của Ngoại trưởng Pompeo đã khiến cho Trung Quốc nổi trận lôi đình và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc tuyên bố thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ là “sai trái và nguy hiểm”.

Hôm thứ Tư, 20/5/2020, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tuyên bố quân đội “ sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc lãnh thổ của Trung Quốc”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ “ngay lập tức sửa chữa sai lầm,” và rằng “Phía Trung Quốc sẽ sử dụng các biện pháp tương ứng cần thiết để đáp lại hành động sai trái của phía Mỹ.” Và Vương Nghị còn đe doạ rằng “phía Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ việc này.”

Tờ “ Hoàn Cầu Thời Báo” hôm 20/5/2020 cũng bác bỏ tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ, cảnh báo rằng: “ Trung Quốc đã có đủ sức mạnh quân sự để áp đảo quân đội Đài Loan và ngan cản quân đội Mỹ.

Tờ báo đảng Trung Quốc đe doạ “ Vào lúc này, Mỹ và Đài Loan muốn giở thủ đoạn rẻ tiền thì rất ngây thơ. Chúng ta sẽ khiến họ phải chịu đau đớn ở những chỗ mà họ không thể nghĩ đến được.

Việt nam luôn sợ mích lòng Trung Quốc

Đài Loan

Báo chí Việt Nam cũng đồng loạt đưa tin về lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Thái Anh Văn trích từ bản tin của hãng tin Reuters.

Các bản tin đều nêu rõ bà Thái bác bỏ ý tưởng “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc đồng thời “ sẵn sàng tham gia đối thoại với Trung Quốc và đóng góp cụ thể hơn cho an ninh khu vực.”

Hầu như tất cả các bài báo quốc doanh đều không công nhận Đài Loan độc lập khi gọi bà Thái Anh Văn là nhà lãnh đạo Đài Loan mà tránh sử dụng từ “ Tổng Thống” y như báo chí Trung Quốc đang sử dụng.

VTV đưa tin về sự kiện này trên báo hình không quên cụm từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng như bất kỳ một bản tin nào về đảo quốc này.

Trang tin của Đảng Cộng Sản Việt Nam không đưa tin về việc này dù ngày 13/5/2020 họ vẫn đưa tin về chính sách của Đài Loan dành cho người lao động nhập cư vốn là một điểm đến hấp dẫn cho hàng trăm ngàn lao động Việt theo đường chính thức lẫn bất hợp pháp. Trong bài viết này có lẽ là lần duy nhất họ “quên” viết cặp danh từ riêng Đài Loan (Trung Quốc).

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)