VNTB- Tổng thống Trump hoà hoãn với Trung Quốc quá lâu khi dịch corona càng gia tăng

VNTB- Tổng thống Trump hoà hoãn với Trung Quốc quá lâu khi dịch corona càng gia tăng

Khánh An dịch

(VNTB) – Người dân Mỹ sẽ nghe nhiều về Trung Quốc trong năm bầu cử này. Với lý do chính đáng, Bắc Kinh chịu trách nhiệm lớn về nguồn gốc và sự lây lan của virus corona – hiện đang tàn phá Hoa Kỳ.

Ely Ratne

Thế giới nên đòi hỏi thêm thông tin về dịch bệnh và sự che giấu ban đầu từ Trung Quốc.

Nhưng điều này không giải thích hay tha thứ cho Tổng thống Trump vì đã không buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm khi cần nhất. Sự trì hoãn của Trump đối với Bắc Kinh khiến Hoa Kỳ thiếu chuẩn bị.

Rất lâu trước đại dịch, Trump đã thể hiện sự trung thành với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khen ngợi Tập là ” người bạn rất, rất tốt”, “nhà lãnh đạo vĩ đại” và “người phi thường”. Năm ngoái, khi Quốc hội quyết định phản đối sự đàn áp tàn bạo của Hồng Kông, Tổng thống Trump đã đe dọa phủ quyết dự luật và nói rằng ông “ủng hộ Tập Cận Bình”.

Đến năm 2020, khi virus corona lan ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, Tổng thống Trump đã đặt số phận của người Mỹ dưới sự bảo đảm của Tập Cận Bình. Khi được hỏi vào ngày 22 tháng 1, liệu ông có tin tưởng chính phủ Trung Quốc nói sự thật về virus hay không, ông Trump trả lời: “Tôi tin, tôi tin. Tôi có mối quan hệ rất tốt với Trung Quốc và với Chủ tịch Tập.” Vài ngày sau, khi Bắc Kinh kiểm duyệt các nhà báo và bịt miệng những người tố giác đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, ông Trump lại ca ngợi Trung Quốc về sự minh bạch của họ và thay mặt người Mỹ cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình.”

Không dừng lại ở đó, tại một cuộc vận động bầu cử ở Manchester, New Hampshire, vào ngày 7 tháng 2, Trump đã cam đoan với những người ủng hộ ông: “Tôi đã nói chuyện với ông Tập Cận Bình và họ làm việc rất, rất chăm chỉ. Và tôi nghĩ mọi thứ sẽ ổn”.

Tổng thống Trump tin tưởng tất cả những gì nghe được từ Bắc Kinh. Trump không buộc Bắc Kinh phải cho chuyên viên Mỹ đến Trung Quốc để tự xem xét tình hình. Thật ra không có một quan chức nào cảu CDC đến được Trung Quốc để quan sát. Khi Bắc Kinh ừ chối, Tổng thống cũng không màng thúc ép. Và sự quen biết của ông thậm chí còn có vấn đề hơn, bởi Chính phủ Trump đã rút giảm 2/3 số lượng quan chức CDC ở Trung Quốc khiến cho tai mắt của Mỹ ỏ Trung Quốc bị mất đi.

Và rằng việc cấm người nước ngoài nhập cảnh là một bước đi táo bạo? Gần 40 quốc gia đã ban lệnh hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trước khi Tổng thống ra tay.

Phản ứng của Trump quá ít, và quá muộn. Bây giờ, Nhà Trắng đang cố gắng che đậy việc này. Do đó, Tổng thống Trump và các đồng minh đã quyết định tấn công Joe Biden.

Ủy ban hành động chính trị siêu cấp thân Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chi 10 triệu USD tại các bang lớn như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan vào cuối tháng 5, với mục đích kết hợp một số lý thuyết với âm mưu, ẩn ý và lời nói dối nhằm vào Joe Biden. Điều này che đậy sự phục tùng của Tổng thống Trump với Tập Cận Bình.

Thật không may cho Tổng thống Trump. Vào tháng 1, ông Biden đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng ông không chuẩn bị cho Hoa Kỳ. Ông bày tỏ nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy trong dữ liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi ông Trump nên tin tưởng CDC thay Tập Cận Bình. Ông yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về dịch bệnh, và yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm thay vì tin lời Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Không chỉ có nói. Cựu phó tổng thống đã theo dõi những kẻ độc tài và chuyên quyền như Tập Cận Bình trong suốt đời. Khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập khu vực nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, ông Biden đã bay tới Bắc Kinh và nói với ông Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ sẽ không tuân thủ. 

Khi Trung Quốc gia tăng rộm cắp trên mạng chống lại Hoa Kỳ, Biden đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các công ty được hưởng lợi từ công nghệ trộm cắp, khiến ông Tập Cận Bình phải phái một phái đoàn cấp cao tới Washington để thương thuyết. 

Khi Bắc Kinh trì hoãn gây sức ép buộc Triều Tiên phải kiềm chế chương trình hạt nhân, ông Biden đã giúp các đồng minh của Mỹ và cộng đồng quốc tế gặp nhau để cầm chắc  Liên Hợp Quốc dành cho Bình Nhưỡng lệnh trừng phạt cứng rắn nhất thế giới .

Tổng thống Trump đã không bảo vệ Hoa Kỳ khi cần thiệt. Giờ đây chúng ta đã trả giá đắt

*Tác giả là Ely Rater, từ năm 2015 đến 2017, Ely Rater từng là Trợ lý Cố vấn An ninh Quốc gia cho Phó Tổng thống Joe Biden.

Nguồn: https://www.freep.com/story/opinion/contributors/2020/04/30/trump-china-coronavirus/3059670001

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)