Cô giáo Thanh

VNTB – Cần xem xét trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng

Mai Lan

(VNTB) – Cuối tháng 8-2019, ông Lê Quốc Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng kể từ ngày 1-9-2019.

Ông Lê Quốc Tiến được phân công trực tiếp phụ trách công tác cán bộ, công tác kế hoạch tài chính, công tác thanh tra, công tác pháp chế, công tác đối ngoại, công tác tổng hợp thi đua, khen thưởng, kỷ luật. Ông Lê Quốc Tiến còn là Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng.

Ngày 21-5, mạng xã hội chia sẻ vụ việc nhiều học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) bị cô giáo bắt lên bục cùng các bạn khác để phê bình vì lỗi đi học sớm.

Theo chia sẻ của chủ tài khoản facebook Mùi Mai, là phụ huynh của một học sinh bị phê bình, sau thời gian nghỉ do dịch bệnh Covid-19, gia đình không có đủ điều kiện cho cháu ăn bán trú tại trường nên phải đón về nhà ăn. Gia đình chỉ có một mẹ, một con và phải đi làm sớm nên 13g15 bà Mai chở con đến trường. Theo thông báo của Ban giám hiệu nhà trường, học sinh không ăn bán trú phải 13g30 mới được có mặt nên ngày hôm ấy, con của bà Mai bị chụp ảnh phê bình vì đi sớm.

“Hôm nay thứ Tư tôi vẫn chở con đi sớm và dặn con ngồi gốc cây, khi nào các bạn dậy thì vào, đi được một đoạn không yên tâm quay lại thì thấy con đứng ngoài cổng. Tôi có hỏi tại sao phải đứng cổng trường, con nói Sao đỏ không cho đứng trong sân trường. Còn 15 phút nữa là vào lớp, giữa trưa nắng, chỉ vì thi đua mà con tôi phải đứng cổng trường…”, bà Mùi Mai viết.

Được biết, ngoài bà Mai, nhiều phụ huynh của học sinh lớp 1A1 cũng phản ứng trước việc các học sinh bị phê bình vì vào lớp sớm.

Chuyện đúng sai ở đây là khá rõ ràng. Vấn đề chính là trách nhiệm cuối cùng cần phải xử lý đích đáng đối với Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng; đặc biệt là thời gian xảy ra vụ việc ở trường tiểu học Quang Trung, lại nằm trong tháng có nhiều hoạt động mừng sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Lê Quốc Tiến sinh năm 1972, quê quán xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Ông được đào tạo dưới mái trường miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Ông từng được rất nhiều lần nghe những nội dung bài giảng tương tự thế này trong suốt cuộc đời đi học của mình: “Trước lúc ra đi vào cõi vĩnh hằng, trong bản Di chúc của mình, Bác đã hai lần nhắc đến nhi đồng, đoạn mở đầu, Bác viết: Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta!…’.

Đoạn kết thúc, Bác lại viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng…”.

Trong cuộc đời cách mạng của Bác, thiếu niên, nhi đồng là đối tượng được Bác Hồ quan tâm đặc biệt: “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan/Chẳng may vận nước gian nan/Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng…” . Trẻ em như búp trên cành là quan niệm của chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là quan niệm của dân tộc ta về thiếu nhi, về việc chăm sóc thiếu nhi. Búp trên cành mơn mởn, tươi non, đẹp đẽ, lá cành xum xuê trong tương lai nhưng dễ bị gãy, dễ bị tổn thương nên phải nâng niu”.

Như vậy, với câu chuyện một đứa bé học trò 7 tuổi bị đứng trước cổng trường vì ‘tội’ đến trường sớm 15 phút ngay trong tiết trời nắng nóng, cho thấy các thế hệ đảng viên đã cố tình không thực hiện di huấn của chủ tịch Hồ Chí Minh, khi phó mặc những búp trên cành cho cái nắng nóng ở mùa dịch corona vẫn đang hoành hành tại Việt Nam.

Một đứa học trò nghèo “tự ra cổng trường phơi nắng” như những gì mà các người lớn đảng viên trong ngành giáo dục đang biện minh, cho thấy cô bé tuổi nhi đồng này đang phơi ra ánh sáng sự bất lực trong dạy nghĩa nhân, dạy làm người cho trẻ đối với những ‘bề trên’ luôn tự cho mình quyền rao giảng về đạo đức, về tư tưởng nhân nghĩa Hồ Chí Minh.

Nếu linh thiêng, có lẽ ở thế giới bên kia cụ Hồ Chí Minh sẽ buồn đến thúi ruột gan… Cần phải kỷ luật đảng nghiêm khắc đối với Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng, trong vụ việc ‘bẻ búp măng’ này của trường tiểu học Quang Trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: