VNTB – Trách nhiệm của Phó Thủ tướng chuyên trách

VNTB – Trách nhiệm của  Phó Thủ tướng chuyên trách

Thanh Đức

 

(VNTB) – Phó Thủ tướng chuyên trách không thể tránh khỏi được hai chữ “trách nhiệm”

 

Ở Việt Nam có hẳn một phó thủ tướng chuyên trách về “Văn hóa, Xã hội, Giáo dục, Y tế, Khoa học”. Ngài từng xuất thân là quan chức của Tổng cục Bưu điện, tức Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngày nay.

Sáng ngày 30-10-2021, nhiều cư dân mạng xôn xao với sự kiện một số trang fanpage nước ngoài bị đổi tên. Đơn cử, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) bị đổi thành “Đông Lào muôn năm”; BBC News Tiếng Việt đổi thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”; Đài Á Châu Tự Do (RFA) thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”. Một động thái hoàn toàn không mấy tốt đẹp trước chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trang Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam viết: “25 năm sau khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Hoa Kỳ – Việt Nam có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện, và đã phát triển thành quan hệ đối tác vững chắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần đảm bảo an ninh quốc tế; tham gia các quan hệ thương mại hai bên cùng có lợi; và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Mối quan hệ song phương được định hướng bởi Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam ký kết năm 2013 – đây là một khuôn khổ tổng thể nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương; và các Tuyên bố chung do lãnh đạo hai nước ban hành vào các năm 2015, 2016, và tháng 5 và tháng 11 năm 2017. Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ đã kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác”.

VOA, hay còn gọi là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, cơ quan truyền thông thuộc Quốc hội Hoa Kỳ. Nếu đổi tên các trang fanpage trong nước, có thể đó chỉ là trò đùa vui nhưng liên quan đến quốc gia khác, chuyện đó là hoàn toàn không nhỏ, nhất là đối với trung tâm đối ngoại của Hoa Kỳ.

Ngày 6/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1460/QĐ-TTg, phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thay mặt Thủ tướng Chính phủ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực công tác “Giáo dục, đào tạo và dạy nghề. Khoa học và công nghệ. Lao động, việc làm và các vấn đế xã hội. Thông tin và truyền thông. Văn hóa; du lịch; thể dục, thể thao. Y tế, dân số, gia đình và trẻ em…”.

Với sự phân công công tác cho các phó thủ tướng, việc đổi tên các trang fanpage ở nước ngoài như vậy, có thể thấy là liên quan đến mảng khoa học và công nghệ cũng như thông tin và truyền thông, trực thuộc vai trò của ngài phó thủ tướng chuyên trách đó.

Trong đợt dịch vừa rồi ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như miền Nam nói chung, đã thấy được ngài Vũ Đức Đam là một con người vô cùng nhiệt huyết, dù tiếp xúc với F0 vẫn hiên ngang đi Đông đi Tây.

Ngài một mực quả quyết trong việc vì sao chỉ thị 16 mà xe cộ còn chạy ầm ầm; công viên bị giăng dây, các khu vui chơi tạm dừng vẫn khẳng định người dân đi thể dục, đi chơi; bất chấp cãi ngang những người hiểu rõ tình hình thành phố hơn ông… thì tại sao trong vụ này, dính tới công việc được phân công của Thủ tướng, mà ngài Phó thủ tướng lại im lặng? Điều này tựa như một hành động thiếu trách nhiệm trong công tác được phân công.

Lẽ tất nhiên, việc đổi tên các trang fanpage của những đài lớn, là bàn tay của những kỹ sư tin học, hacker mũ đen, bởi mảng công nghệ của Việt Nam là hoàn toàn không kém. Câu hỏi được đặt ra, nếu việc đổi tên các trang fanpage xuất phát từ “thú vui” thử sức mình của một hacker nào đó thì vì sao Việt Nam lại không đưa ra “ánh sáng”? Còn nếu không, thì “bàn tay” bí ẩn nào đứng sau lưng trước chuyến công du của Thủ tướng, gây xấu hơn hình ảnh ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ?

Dù có hay không, thiết nghĩ, với vai trò và quyền hạn của Phó Thủ tướng chuyên trách, ngài không thể tránh khỏi được hai chữ “trách nhiệm”…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)