VNTB – Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

VNTB – Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Lâm Viên

(VNTB) – Căn cứ luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, quyết định về điều kiện công bố dịch, hết dịch bệnh truyền nhiễm và theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đề nghị xem xét công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, xét đề nghị của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế quyết định công bố hết dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đó là nội dung ở Quyết định 648/QĐ-BYT về việc công bố hết dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ban hành ngày 26-2-2020.

Chỉ là ‘hết dịch’ về mặt thủ tục hành chính?

Hết dịch nhưng sinh viên ở Khánh Hòa thì vẫn chưa đi học trở lại. Theo thông báo của hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang ngày 28-2, xét tình hình thực tế, nhà trường điều chỉnh khung thời gian kế hoạch đào tạo còn lại của năm học 2019-2020 học kỳ 2 từ ngày 2-3 đến 22-8-2020. Theo đó, chỉ sinh viên hệ vừa làm vừa học tại trường, liên thông và bằng 2 hệ chính quy, học viên cao học và nghiên cứu sinh bắt đầu đi học từ ngày 2-3.

Trong khi đó, khoảng 3.500 sinh viên hệ chính quy tập trung khóa 58 trình độ đại học và khóa 59 trình độ cao đẳng trở lại trường vào ngày 9-3. Khoảng 12.000 sinh viên hệ chính quy tập trung sẽ bắt đầu việc học tại trường vào ngày 30-3. Số sinh viên này sẽ thuộc các khóa còn lại gồm: khóa 59, 60 và 61 bậc đại học và khóa 60, 61 trình độ cao đẳng. Năm nay trường Đại học Nha Trang không tổ chức học kỳ hè cho sinh viên.

Ở TP.HCM thì cũng trong ngày 28-2, Đại học Quốc gia TP.HCM có công văn đóng dấu ‘khẩn’, thông báo sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 08-03-2020. Sau đó việc đi học lại như thế nào thì sẽ có thông báo tiếp theo. Tương tự, hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã ký về việc lùi lịch học trong một công văn ban hành chiều ngày 28-2, sinh viên, học viên của trường trở lại học tập kể từ ngày 16-3-2020.

Thận trọng của những hiệu trưởng các trường đại học trước dịch bệnh virus Vũ Hán đang lây nhiễm rộng trên phạm vi toàn cầu là điều dễ hiểu.

Sức ép từ ‘bề trên’?

Trong một diễn biến khác, sự quyết đoán của các vị lãnh đạo dường như phải chịu một sức ép nào đó về chuyện phải mở cửa lại trường học, với biện minh Việt Nam không còn ca nào mắc bệnh liên quan con virus đến từ Vũ Hán bên Tàu nữa. Sáng 28-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã gửi phiếu lấy ý kiến phụ huynh các cấp về việc cho học sinh đi học lại sau khi nghỉ hết tháng 2-2020.

Động thái này của những nhà quản lý ở TP.HCM dường như chỉ nhằm mượn cớ để ‘báo cáo cấp trên’, bởi các trường sẽ thống kê các phiếu khảo sát trên vào báo cáo về sở giáo dục trước 14g ngày 28-2. Kết quả khảo sát được đánh tiếng sẽ là một kênh để lãnh đạo thành phố tham khảo trước khi đưa ra quyết định cho học sinh đi học lại. Như vậy, chỉ vài tiếng đồng hồ thì làm sao có đủ mẫu khảo sát thích hợp cho một quyết định liên quan đến sức khỏe của gần 2 triệu học sinh ở TP.HCM?

Nhiều khả năng chính quyền TP.HCM sẽ ‘bảo thủ’ ý kiến cho học sinh nghỉ hết tháng 3-2020. Lý do ai cũng thấy quá rõ là với bùng phát dịch bệnh này tại Hàn Quốc, mà công dân Hàn sang Việt Nam để làm ăn thì rất nhiều; chỉ riêng ở quận 7 của Sài Gòn, con số đăng ký tạm trú đã vượt hơn 11 ngàn người. Ở quận Tân Bình của Sài Gòn có đến hai khu đường toàn cư dân Hàn Quốc…

Ghi nhận của báo chí thì theo thông tin từ nhiều trường, đa số phụ huynh bày tỏ nguyện vọng muốn cho con nghỉ học tiếp vì lo lắng dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Rất ít phụ huynh muốn con trở lại trường.

Có những trường tỷ lệ 100% phụ huynh muốn cho con tiếp tục nghỉ học. Cũng có những ý kiến cho rằng cần tham chiếu kênh chuyên môn, căn cứ vào khung thời gian năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh chứ không nên ‘đá quả bóng vào chân phụ huynh’. Cũng có ý kiến trách nhiệm chính ở đây thuộc về Bộ Y tế.

Tối 28-2, chính quyền Hà Nội thông báo toàn bộ trường công lập ở Hà Nội tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 8-3-2020.

Các vị là chuyên gia mà còn lừng khừng thì…

Bộ Y tế cần đưa ra những kịch bản cụ thể về các tình huống giả định khi mở cửa lại trường học ở từng thời điểm khác nhau của dịch Covid-19.

Một bác sĩ sản khoa ở Sài Gòn biện giải quanh chuyện ‘gửi phiếu lấy ý kiến’ mà phó thủ tướng Vũ Đức Đam từng ‘gợi ý’. Theo bà bác sĩ, thì khó thể chấp nhận việc ngay cả các vị là nhà quản lý chuyên môn được Đảng và Nhà nước tin tưởng lại tránh trách nhiệm bằng việc ‘lấy ý kiến tập thể’ để có gì sai quấy thì đó là lỗi chung của chúng ta, còn nếu im đẹp thì đó là kết quả của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

“Phụ huynh học sinh có rất nhiều cấp bậc trình độ, có người là kỹ sư, bác sĩ, có người là nông dân, buôn bán nhỏ, bán vé số… Mức độ hiểu biết không đồng đều và chắc chắn kiến thức phòng dịch họ có cũng không đồng đều, có người cắm đầu vào kiếm tiền còn không biết tên cô giáo của con mình là gì, không đọc báo cũng không xem thời sự luôn.

Vậy thì tại sao lại cho họ cái quyền quyết định cho số phận của thế hệ tương lai đất nước này?

Đồng ý, cha mẹ phải là người có trách nhiệm với cuộc sống hiện tại và tương lai của con họ về sau, nhưng đâu phải cha mẹ nào cũng có đầy đủ kiến thức để quyết định tương lai đó đặc biệt là trong lúc dịch bệnh như thế này?

Việc đó là việc của người đứng đầu bộ y tế và bộ giáo dục mới phải chứ? Các bộ trưởng sợ trách nhiệm hay sao? Sợ hay không thì đây cũng là trách nhiệm của quý vị bởi vì kiến thức các vị có đầy mình, bằng cấp giáo sư tiến sĩ các vị cũng có đầy mình, đừng đá quả bóng trách nhiệm qua những người không có chuyên môn, các vị cứ quyết đi, quyền của các vị cơ mà.

Việc quan trọng nhất bây giờ là tính mạng học sinh chứ không phải là chuyện học. Tính mạng không được bảo toàn thì việc học có còn ý nghĩa gì hay không?

Không thể lấy ý kiến của phụ huynh để thay ý kiến của các vị có chuyên môn được, điều đó là không thể. Các em học sinh chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ hiểu biết, chưa đủ trưởng thành để quyết định cho cuộc đời mình thì cha mẹ phải là người quyết, cha mẹ không đủ thông tin, không đủ kiến thức thì phải là những người trong bộ sức khỏe và bộ tri thức quyết định, đừng có liều như thế chứ?

Các bậc cha mẹ đến việc đeo khẩu trang còn không đúng thì làm sao trao cho họ quyết định về việc phòng dịch? Cho dù dịch bệnh tại Việt Nam có được kiểm soát tốt ở thời điểm hiện tại đi nữa thì cũng không thể chủ quan được, Hàn Quốc đang im ắng bỗng dưng vỡ trận, trong khi họ cách xa Trung Quốc hơn chúng ta, chúng ta sát biên với Trung Quốc, làm sao có thể biết được?

Nói tóm lại là bộ giáo dục cứ xin ý kiến bộ y tế và ủy ban phòng chống dịch bệnh quốc gia để quyết định là xong. Ngay trong giới bác sĩ cũng ì xèo, người lo lắng, người tự tin…”. Bác sĩ Lê Nhàn, cho biết như vậy.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)