VNTB – Trump học “mánh khoé thương mại” của Việt Nam

VNTB – Trump học “mánh khoé thương mại” của Việt Nam

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Chứng kiến Việt Nam nhỏ bé gặt hái được lợi lại như xát muối vào vết thương. Và điều đó đã khiến Trump đả kích, nhắm vào tỷ giá hối đoái của Việt Nam.

 

William Pesek

Nếu nhà viết kịch bản của Donald Trump, Tony Schwartz, đang nghiền ngẫm phần tiếp theo của “Mánh khoé Thương mại”, ông ấy có thể sẽ tìm thấy cảm hứng ở Hà Nội.

Ở đó, Schwartz sẽ chạm trán với một nhóm lãnh đạo chạy vòng quanh nàng thơ trước đó của ông, có từ cuốn sách bán chạy năm 1987 đó. Và, trong quá trình này, việc nhắc nhở các nhà đầu tư ở khắp mọi nơi tại sao nền kinh tế Covid-19 của Việt Nam phục hồi trở lại không phải là điều may mắn.

Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cố gắng hết sức để giữ thái độ khiêm tốn. Tất cả những điều đó đã thay đổi vào đầu tháng này khi Bộ Tài chính của Tổng thống Trump chính thức coi Việt Nam là “thao túng tiền tệ”. Mặc dù chính quyền Trump đã cho Trung Quốc vượt qua, nhưng họ đã giáng một đòn mạnh vào một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội tương đương với Louisiana, khoảng 262 tỷ đô la .

Lý do. Trump không hài lòng về việc Việt Nam đã thắng trong cuộc chiến thương mại mà ông cho rằng sẽ thúc đẩy các CEO chuyển hàng triệu công việc nhà máy từ Trung Quốc sang Mỹ. Thay vào đó, phần lớn lao động di cư đó lại ủng hộ Việt Nam.

Chỉ tính riêng từ tháng 7 đến tháng 8, thâm hụt thương mại của Washington với Hà Nội đã tăng 11% lên 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 39% so với một năm trước đó. Đến tháng 10, mức thặng dư đã tăng lên 8,74 tỷ đô la . Trump đã có rất nhiều lời giải thích để làm hơn hàng chục tỷ đô la cứu trợ mà ông phải mở rộng cho những nông dân Mỹ bị thiệt hại bởi thuế quan của Trung Quốc.

Đó là hàng tỷ USD vay từ Trung Quốc để hỗ trợ các lợi ích nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại của Trump. Nhìn Việt Nam nhỏ bé gặt hái được lợi lại như xát muối vào vết thương. Và điều đó đã khiến Trump đả kích, nhắm vào tỷ giá hối đoái của Việt Nam.

Tin tốt cho chính phủ của ông Phúc là Trump sẽ sớm rời khỏi hiện trường. Nhà Trắng của Joe Biden có nhiều khả năng ưu tiên quan hệ hữu nghị của Việt Nam, nói về mặt ngoại giao, hơn việc dàn xếp tỷ số nhỏ. Rốt cuộc, nền kinh tế khổng lồ của Mỹ có được gì từ việc chống lại một quốc gia nhỏ bé được mệnh danh là cường quốc đáng kể ở Đông Nam Á?

Việt Nam thường được coi là một “Trung Quốc thu nhỏ”. Tất nhiên, một sự đơn giản hóa quá mức. Các so sánh bắt nguồn từ địa thế của Việt Nam, dân số hơn 97 triệu người và hệ thống quản lý tương tự. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại bùng phát, Hà Nội đã khôn ngoan tự định vị mình như một hàng rào lý tưởng chống lại Trump và Tập Cận Bình của Trung Quốc đối đầu.

Động lực này một phần là lý do tại sao Việt Nam có khả năng tăng trưởng ít nhất 6,5% vào năm 2021, trong khi Biden thừa hưởng một nền kinh tế đã suy tàn vì đại dịch. Khoảnh khắc nổi bật của Việt Nam cũng không phải là thoáng qua. Việt Nam có lợi thế về lương tương đối trong các lĩnh vực từ may mặc đến đồ nội thất đến sản xuất hàng tiêu dùng. Mặc dù Nam Á, đặc biệt là Bangladesh, đang có các nhà máy chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam tự hào có cơ sở hạ tầng và vị trí địa lý tốt hơn trong chuỗi cung ứng khu vực.

Sự bùng nổ của Việt Nam là sự thiệt hại của ông Phúc Chính phủ của ông ấy cần phải làm nhiều việc để nâng cao kinh tế và duy trì thành quả của những năm gần đây.

Điều quan trọng là cho đến nay Hà Nội đã xử lý tốt virus corona. Chính thức, cả nước chỉ báo cáo khoảng 35 trường hợp tử vong. Mặc dù vậy, Hà Nội phải tăng cường nỗ lực để diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng . Họ phải củng cố hệ thống ngân hàng, quốc tế hóa quản trị doanh nghiệp và nâng cao thị trường chứng khoán.

Việt Nam phải thu nhỏ quy mô khu vực nhà nước để tạo thêm không gian cho doanh nghiệp tư nhân. Việt Nam phải đa dạng hóa các động cơ tăng trưởng từ xuất khẩu sang dịch vụ, đổi mới và khởi nghiệp công nghệ. Việt Nam phải tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo để tăng năng suất.

Ban lãnh đạo Việt Nam cũng phải đón nhận một phương tiện truyền thông và internet tự do hơn. Kìm hãm các phương tiện truyền thông xã hội về lâu dài sẽ phản tác dụng. Thật khó để tranh cãi, trong nhiều thập kỷ qua, “Bức tường lửa vĩ đại” của Trung Quốc đã giúp Bắc Kinh đạt được bất kỳ mục tiêu kinh tế nào. Nhiệm kỳ của Chủ tịch Tập đang khiến Trung Quốc không minh bạch bằng.

Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam đang dạy một bài học về nghệ thuật thương mại mà Trump được cho là xuất sắc. Và Schwartz trong một loạt các cuộc phỏng vấn gần đây đã nói rằng tổng thống nổi giận vì cách thức Việt Nam nhỏ bé vượt qua Quốc gia Trump hùng mạnh.

Một trong những quan sát thú vị nhất của Schwartz về Trump liên quan đến Việt Nam xuất phát từ cuộc phỏng vấn vào tháng 2 năm 2019 với Politico. “Yếu đuối là nỗi sợ hãi lớn nhất của Trump,” Schwartz nói . Như vậy, ông nói, bước đi của Trump về cuộc chiến ở Việt Nam bề ngoài là điều đáng lo ngại, “nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của ông ấy làm lớn lên – rằng kẻ thù, với ít tiền và tài nguyên hơn, sẽ tìm ra cách để vượt qua Goliath.”

Hãy nhìn nhận thẳng rằng Việt Nam đã làm tốt hơn rất nhiều khi trải tấm thảm chào đón cho các công ty đa quốc gia, đàm phán các thỏa thuận để tạo ra việc làm mới và tăng lương đồng thời vươn lên dẫn đầu từ quan điểm tiếp thị sức mạnh mềm. Khi điều này xảy ra với Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bắn một phát súng vào Hà Nội. 

Như Schwartz và nhiều người viết tiểu sử về Trump đã chỉ ra, Trump luôn nhạy cảm với nhận thức về việc ông ta là một Người trốn tham gia chiến tranh Việt Nam . Giờ đây, Việt Nam cũng đang chắp nối huyền thoại về danh tiếng mánh khoé thương mại của Trump.

William Pesek

Nhà báo ở Tokyo, từng là nhà báo chuyên mục của Barron’s và Bloomberg và là tác giả của cuốn “Nhật Bản hóa: Thế giới có thể học được gì từ những thập kỷ đã mất của Nhật Bản. ” 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/williampesek/2021/12/29/trump-gets-art-of-the-deal-masterclass-from-vietnam/?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)