VNTB – Trung Quốc của Tập khác Trung Quốc của Mao như thế nào

VNTB – Trung Quốc của Tập khác Trung Quốc của Mao như thế nào

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Trấn áp nạn mê tín dị đoan để kiểm soát, không phải để phá truyền thống

 

14 tháng 10 năm 2021

Vì mt s lý do chính gây hiểu lầm thậm chí là không phù hợp về mặt đạo đức, khi các nhà bình lun khng đnh rng Trung Quc đang bt tay vào mt cuc Cách mng Văn hóa mi. Đúng là Đng Cng sn ngày nay t ra rõ ràng và quyết đoán hơn hết k t khi Mao Trch Đông qua đi năm 1976. Sau khi tr thành lãnh đo Trung Quc vào năm 2012, Tp Cn Bình đã không ngn ngi tái nhn mnh quyn lc ca Đng đi vi mi th t b máy nhà nước và lc lượng vũ trang đến cơ quan tư pháp, trường đi hc và phương tin thông tin đi chúng.

Cũng đúng là người giàu có và ni tiếng đang b giám sát gt gao hơn nhng gì h đã biết hàng chục năm qua. Những ông trùm và ngôi sao đin nh đã nhn được nhng nhc nh đau đn rng h ch được tn hưởng thành công khi Đng mun. Mt s người đã bị mt tài sn hoc buc phi kết thúc s nghip vì thách thc lãnh đo Trung Quc, hoc vì kích đng dư lun bng nhng hành đng ngông cung. Nhng người khác đã vi vàng đóng góp tin bc và thi gian đ th hin lòng yêu nước. Các quy đnh mi cm nam din viên có cách hành x yếu đui lên truyn hình và hn chế s gi chơi trò chơi đin t ca gii tr. Quyn lc nhà nước hin được tp trung chưa từng thấy vào mt người kể từ thời Mao là Tp Cn Bình. T vic phát hành sách giáo khoa v Tư tưởng Tp Cn Bình cho tr em sáu tui hay s dng ng dng trên đin thoi thông minh đ đm bo rng quan chc hc tp tư tưởng Tp Cn Bình, có thể cảm nhận được s hin din nghiêm khc của lãnh đo này trong mi ngóc ngách cuc sng.

Tuy nhiên, đây không phi là s tr li ca Cách mng Văn hóa. Đơn gin nht, t năm 1966 đến năm 1976, Mao và nhng cng s thân tín đã gây ra ni kinh hoàng Trung Quc đến mc vic vô tình dùng tên đó sẽ gây ô nhc cho các nn nhân ca h. Các hc gi bên ngoài Trung Quc, da trên các báo cáo chính thc, thường dng bí mt, t nhng năm 1980, ước tính rng 1,6 triu người chết, và cuc sng ca hàng triu người khác b hy hoi. Tất cả chú ý vào nhng Hng v binh tr tui nht: nhng sinh viên hay thanh niên sùng kính Mao tham gia đàn áp mi người dân t đa ch cũ đến trí thc và ngh sĩ, tín đ tôn giáo và c nhng quan chc b cáo buc là phn đng. Nhưng số người chết trong cuc giao tranh gia các phe phái, phe Hng v binh trưởng thành hoc vi các đơn v quân đi còn ln hơn nhiu.

Tình hình lúc đó đôi khi ging như mt cuc ni chiến, din ra sau khi Mao nghi ng lòng trung thành và lòng nhit thành cách mng ca gii cm quyn. Ngược li, ông Tp và tay chân ca ông là nhng người xây dng đng có bàn tay st, không phi là bn ca quân ni dy. H đã thanh trng các đi th ni b, nhng người bt đng chính kiến ​​và nhng k tham nhũng. Đng hin đang tn công nhng gì mà h cho là nhng biu hin thái quá ca ch nghĩa tư bn. Mc tiêu là n đnh và s tuân th, trong đó tt c Trung Quc đu hành quân cùng nhau hướng ti tình trng vĩ đi ca quc gia này.

Đó là nhng lý do chính đ tránh xem Tp là Mao th hai. Nhưng cũng có vô s lý do nh hơn. Ví d, hãy xem xét mt chiến dch chng li các hình thức tang lễ “mê tín”, như là bng cách đt vàng mã cho người thân thế gii bên kia. Ngoài l tang, đốt tin âm ph và hàng mã cho người chết vào các ngày l hàng năm. Mt s kin sp din ra là Hanyi Jie, hay L hi qun áo mùa đông, khi đó nhng bn sao qun áo m bng giy có th lại được đốt trên hè ph hoc trong sân làng.

Vào tháng 8, mt cuc tranh lun đã n ra trên cả nước t các bài báo về tỉnh Sơn Tây, đã soạn dự thảo cm làm hoặc bán các vt dng phc v tang lễ hàng mã hoc tin âm ph. Đây không phi là v náo đng trc tuyến đu tiên. Các tnh, thành ph và qun khác đã nhiu ln c gng cấm hoc hn chế vic đt vàng mã. Chính quyền cho phong tc này là mê tín d đoan, là ngun ô nhim không khí, nguy cơ gây ha hon và xa xỉ, đng thi mng m người dân rng nên dành tiền chăm sóc người già khi sống ch không phi khi họ chết.

Vàng mã ni tiếng nht ca Trung Quc đến t Mibeizhuang, mt ngôi làng xinh đp tnh Hà Bc, cách Bc Kinh 120 km v phía nam. Mibeizhuang ni tiếng vi hoa la t thi nhà Thanh. Người dân đa phương khoe rng vòng hoa trong đám tang ca Mao đến t Mibeizhuang. Ngôi làng đã tr thành mt trung tâm sản xuất hàng hóa tang l toàn Trung Quc khi bt đu ci cách th trường vào nhng năm 1980. Khi phóng viên đến thăm làng này vào mt ngày trong tun gn đây, các ca hàng đã chun b sn nhng b qun áo giy và áo khoác có c lông cho l hi Hanyi Jie. Mt nhóm bn người nhà đòn ở Wu’an, mt th trn nông thôn cách nơi này 400km v phía tây nam, cht lên mt chiếc xe ti nh các mô hình cây bng bìa cng được ph bng nhng đng tin vàng, t lnh, ti vi và những bit th màu hng vi nhng hàng ct. Mt b mô hình như vy được bán vi giá dưới 50 nhân dân t (7,76 USD).

Trong nhiu thế k Trung Quc, vic tôn kính người chết là quy tc ng x đo đc chính. Vào thi quân ch, tr em hc tp nhng hình mu v lòng hiếu tho như Dong Yong, mt người đàn ông nghèo đến mc phi bán mình đ có tiền chôn ct cha đàng hoàng. Trong thi kỳ Cách mng Văn hóa, các ngôi đn th t và nhà th h b lc soát, trong khi bàn th gia đình của gia đình người Hoa b Hng v binh đp phá hoc mang đi giấu cho an toàn. Khi các nn nhân ca bo lc ch nghĩa Mao b thiêu cháy hoc chôn ct mà không có nghi l, vic thiếu các nghi thc ma chay tử tế lại gây thêm đau đn cho gia đình nn nhân.

Đảng sẽ không thừa nhận, nhưng Mao đã làm tổn thương Trung Quốc

Ngày nay, các phong tc được nâng niu mt thi đã mai một rõ rt. Khi được hi liu khách hàng có tin rng hàng mã b đt đi có th đến được vi người thân thế gii bên kia hay không, các thương nhân Mibeizhuang t ra nghi ng. “Thi đi này là thi đi nào? Nó ch là mt truyn thng,” mt người nói. Mt người bán hàng mã thế h th ba chế giu: “Tôi thm chí không tin vào điu đó. Tiêu tin vào th này chng khác nào vt tiền đi”.

Những người bán hàng đã theo dõi các lnh cm hàng mã nhiu năm nay, đc bit là các thành ph. H nghi là quan chc phn đi đt đồ mã s ln v nhà đ đt hàng mã cho cha m h. Nhưng h cam chu trước kh năng mt ngày nào đó vic buôn bán ca h có th kết thúc. “Chúng tôi đt pháo t hàng nghìn năm nay. Bây gi không được phép và đã còn đốt pháo na,” mt người gii thích và cho rng người Trung Quc ngày nay biết “vâng li”.

Bt đu nhng câu chuyn mi v mê tín thi phong kiến thì thật khó, chính vì Cách mng Văn hóa đã xoá b quá nhiu gc r ràng buc người Trung Quc vi quá kh. Trung Quc ngày nay hách dch, bo th v mt xã hi và không ngng kim soát. S tri dy ca gã khng l đc tài Trung Quốc đã đ rc ri khi không cn phi nhm điều đó vi s cung tín ch nghĩa Mao.

Nguồn: The Economist


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)