VNTB – Trung Quốc: dùng xe chở xăng dầu để chở dầu ăn.

VNTB – Trung Quốc: dùng xe chở xăng dầu để chở dầu ăn.

Mỹ Tiến

 

(VNTB) – Một trong những công ty chuyên sản xuất dầu ăn đã vận chuyển dầu ăn trong bồn chở xăng dầu chưa được rửa sạch.

 

Phát hiện xe bồn chở xăng dầu được dùng để chuyển dầu ăn mà không hề tẩy rửa gì, một nhóm điều tra được thành lập để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để phản hồi về sự cố này. Được biết vấn nạn này khá phổ biến ở Trung Quốc, năm 2015 nước này đã triệt phá đường dây chở dầu trái phép từ Hồ Nam – Quảng Đông, năm 2017 nhiều thực phẩm ăn sẵn được phát hiện lượng dầu khoáng vượt mức cho phép.

Ẩm thực Trung Quốc thường sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến. Dầu ăn gần như được sử dụng trong hầu hết các món ăn để chiên, xào, hấp, và nấu lẩu. 

Công ty Kim Long Ngư, một trong những công ty chuyên sản xuất dầu ăn đã vận chuyển dầu ăn bằng chở xăng dầu mà không vệ sinh bồn chứa. Một người dùng Weibo đã để lại bình luận hài hước rằng: “tôi chiên đồ ăn bằng dầu ăn, lửa cháy phừng phừng cứ nghĩ do tay nghề tôi điêu luyện hoá ra là do trong dầu ăn có xăng”. Một người dùng khác cũng trả lời: “Đến Kim Long Ngư còn như vậy thì tôi biết sử dụng dầu ăn hãng nào để an toàn đây?”

Sau khi xảy ra sự cố này, kéo theo hàng loạt công ty, tập đoàn sản xuất dầu ăn đều lên tiếng đảm bảo chất lượng dầu ăn và an toàn vệ sinh vận chuyển. Riêng công ty Kim Long Ngư cho biết kết quả tự kiểm tra cho thấy công ty đã đáp ứng đầy đủ vệ sinh an toàn thực phẩm khi vận chuyển dầu ăn.

Xăng dầu chứa các hợp chất độc hại như benzen và hydrocacbon. Dùng xe chở xăng dầu không được vệ sinh kỹ càng trước khi vận chuyển dầu ăn, có thể khiến dầu ăn bị ô nhiễm bởi các chất độc hại từ xăng dầu. Các hợp chất độc hại trong xăng dầu có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp thậm chí là ung thư.

Hiện tại người dân Trung Quốc rất hoang mang không biết bản thân mình đang dùng dầu ăn có có nhiễm xăng hay không. Các tập đoàn, công ty sản xuất dầu ăn thì luôn trấn an khách hàng rằng dầu ăn của họ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố này. Để đối phó với “việc vận chuyển dầu ăn bằng xe bồn chứa xăng” văn phòng an toàn thực phẩm của hội đồng nhà nước Trung Quốc đã tổ chức các cuộc họp đặc biệt để nghiên cứu và thành lập đội điều tra chung nhằm điều tra kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến việc vận chuyển tàu chở dầu ăn. Các doanh nghiệp bất hợp pháp và những người có trách nhiệm liên quan sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật và sẽ không được dung thứ. 

Tuy nhiên đây chỉ là một biện pháp đối phó của hội đồng nhà nước Trung Quốc và các tập đoàn, công ty sản xuất dầu ăn lớn. Bởi vì họ thấy những quan hệ lợi ích ràng buộc còn quan trọng hơn sức khỏe và tánh mạng của người dân. Thực tế họ chỉ đang xử lý truyền thông, cho ra một kết luận cụ thể, sau đó “giơ cao đánh khẽ” để xoa dịu tâm lý hoang mang của người dân Trung Quốc vì họ có thể kiểm soát truyền thông, mạng xã hội. Bất kỳ những ý kiến trái chiều nào cũng sẽ dễ dàng bị loại bỏ, và điều hướng người dân an tâm với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc. Nếu họ thật sự để tâm, tình trạng này đã được giải quyết dứt điểm chứ không tồn tại trong nhiều năm qua.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)