VNTB – Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông vì cá?

VNTB – Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông vì cá?

Khánh An dịch

 

(VNTB) – Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự kìm kẹp trên Biển Đông có thể do tình trạng mất an ninh lương thực ở quê nhà.

 

A Lampard

Sự sụt giảm lớn hoạt động của đội tàu đánh cá Trung Quốc trong suốt năm 2020 có thể không cung cấp bức tranh đầy đủ, với sự gia tăng gây hấn gần đây ở Biển Đông khiến nhiều người một lần nữa đặt câu hỏi về động cơ thực sự của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Đội tàu đánh cá Trung Quốc quy tụ lại với nhau với 220 chiếc nằm lặng lẽ trong khúc quanh của rạn san hô hình boomerang ở Biển Đông.

Đầu tiên đội thuyền xuất hiện  vào tháng 12 năm 2020 tại Bãi Ba Đầu,  ở trung tâm của Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp nóng bỏng, cách bờ biển Philippines khoảng 135 km về phía tây.

Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói với báo chí  vào cuối tháng trước rằng các tàu đánh cá chỉ đơn giản là trú ẩn khỏi gió mạnh – nhưng không ai biết chắc chắn tại sao các tàu lại ở đó. Họ không câu cá, và họ không di chuyển nhiều. Họ chỉ ở đó, thả neo trong vùng biển mà 5 quốc gia khác nhau tuyên bố chủ quyền: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Ở các vùng biển khác, hơn 200 tàu đánh cá có thể không phải lo lắng nhiều – trong trường hợp này, nơi các tàu ‘dân quân tự vệ’ của Trung Quốc đã hoạt động như một đội tiên phong cho các mục tiêu lãnh thổ của Trung Quốc, một đội tàu như thế này đủ để tranh giành lực lượng không quân Philippines. Giờ đây, khi các máy bay phản lực thường xuyên giám sát đội tàu, Philippines lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách bắt đầu xây dựng một đảo nhân tạo mới  để củng cố thêm yêu sách đối với rạn san hô gây tranh cãi.

Việc tìm kiếm câu trả lời cho sự hiện diện lâu dài của Trung Quốc ở những vùng biển này thường liên quan đến các mỏ dầu và khí đốt sinh lợi dưới biển, cũng như việc kiểm soát tuyến đường thủy với một phần ba thương mại hàng hải của thế giới đi qua. Nhưng theo Rashid Sumaila, giáo sư kinh tế đại dương và thủy sản tại Đại học British Columbia và là giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Kinh tế Thủy sản tại Viện Đại dương và Thủy sản UBC, có lẽ tài sản bị bỏ qua nhiều nhất của biển là của cải sống.

“Đánh bắt quá nhiều ở đó. [Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á] cần rất nhiều, vì có một lượng lớn [cá] xung quanh Biển Đông. Nơi các trò chơi chính trị đang diễn ra. Chúng tôi nói với [những người yêu sách], cá này rất quan trọng đối với người dân,” ông nói.

Khi Trung Quốc cố gắng củng cố các tuyên bố chủ quyền trên biển, những tin đồn lâu dài về tình trạng mất an ninh lương thực đã xuất hiện trong nước. Vào tháng 8 năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập đã nhấn mạnh rằng Covid-19 có “đã phát ra tiếng chuông báo thức ” về rác thải thực phẩm, sau đó phát động “Chiến dịch đĩa sạch” để cố gắng ngăn chặn lãng phí thực phẩm.

Nhà phân tích quốc phòng người Singapore Andy Wong tin rằng Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự kìm kẹp trên Biển Đông do tình trạng mất an ninh lương thực ở quê nhà.

“Nếu Trung Quốc gặp vấn đề khi cho họ ăn từ đất liền thì họ sẽ ngày càng đổ ra biển, ”Wong nói. “[Trung Quốc sẽ lấy] từng chút lãnh thổ ven biển và vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông mà họ có thể nhúng tay vào, để đưa ra yêu sách đối với bất kỳ nguồn tài nguyên nào mà họ có thể lấy được.”

Trung Quốc gặp một phức tạp và khó khăn nhất trong quản lý khai thác thủy sản trên thế giới. Tuy nhiên, quản lý khai thác thủy sản hiện nay đang có vẻ dài hạn, tập trung vào việc tăng cường bảo tồn tài nguyên và phục hồi sinh thái. Những nỗ lực này sẽ chứng kiến sự tăng trưởng chậm hơn trong nuôi trồng, đánh bắt hải sản và đánh bắt nước ngọt so với những thập kỷ trước.

Dữ liệu từ nhóm minh bạch đánh bắt cá thương mại Global Fishing Watch cũng cho thấy một con số tàu cá Trung Quốc khổng lồ đang hoạt động giảm 18,4%  và số giờ đánh bắt ít hơn 10,7% vào năm 2020 so với 2018-201.

Nhưng ngành công nghiệp đánh bắt cá dường như đang bị thu hẹp đã không ảnh hưởng đến nhu cầu về cá vẫn tăng. Người tiêu dùng đang ăn hải sản nhiều hơn bao giờ hết, tiêu thụ 21% protein động vật ở Trung Quốc so với mức trung bình toàn cầu là 16%. Các cuộc điều tra của chính phủ về tiêu dùng hộ gia đình đã cho thấy mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của quốc gia tăng lên từ 3,1 kg năm 1985, lên 11,4 kg năm 2016. Con số đó không bao gồm tiêu dùng ngoài gia đình, có thể thêm lên 35%.

Hongzhou Zhang là một thành viên nghiên cứu tại trường đại học công nghệ Nayang giải thích  rằng có sự khác biệt giữa việc đánh bắt cá biển và cá nước ngọt của Trung Quốc đang chậm lại và nhu cầu tiêu thụ cá ngày càng tăng của người tiêu dùng Trung Quốc.

“Điều đó có nghĩa là Trung Quốc hoặc sẽ phải nhập khẩu nhiều hơn từ thị trường quốc tế, hoặc người tiêu dùng Trung Quốc sẽ buộc phải tiêu thụ ít [cá] hơn, giống như trường hợp thịt lợn,” Zhang nói. “Tôi có thể nói rằng đó là bức tranh tổng thể, một điều khá đáng lo ngại về nguồn cung thịt, đối với thịt lợn, thịt bò và các sản phẩm thủy sản.”

Tabitha Grace Mallory, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Viện Hải dương Trung Quốc và là giáo sư liên kết tại Đại học Washington, giải thích rằng Trung Quốc đang chuyển sang nhập khẩu ngày càng nhiều từ nước ngoài để nuôi những kẻ đói khát ở quê nhà.

Tất cả điều này là do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Trung Quốc muốn thưởng thức loại hải sản đắt tiền đánh bắt ở nước ngoài như cá đao, mực, cá ngừ, cũng như các loại có giá cao hơn như cua, tôm hùm và cá hồi.

“Điều đó hơi khác so với vấn đề an ninh lương thực. Người ta không có nguy cơ chết đói, ”Mallory nói. “Trước đây, người dân Trung Quốc thường ăn hải sản chất lượng thấp, giá rẻ. Giờ đây, mô hình tiêu dùng đã thay đổi ”.

Ngay cả khi an ninh lương thực không phải là yếu tố hàng đầu trong nỗ lực vươn ra biển của Trung Quốc, việc tiếp cận ngư nghiệp có thể hấp dẫn vì các lý do kinh tế.

Một số nhà quan sát cho rằng lợi ích dài hạn của Trung Quốc có thể là tự trở thành cường quốc trung tâm trong ngành đánh bắt cá để cuối cùng sẽ bán cá lại cho các bên tranh chấp biển khác. Khi nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc cung cấp các lựa chọn công việc dễ dàng hơn cho những ngư dân thích ở đất liền hơn, thì trong tương lai, ngành cá Trung Quốc dẫn đầu có thể có nhiều thủy thủ hơn các quốc gia Đông Nam Á. Ngư dân từ các quốc gia đi biển khác có thể quay trở lại vùng biển mà họ từng đánh bắt, phục vụ trên các tàu Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp được tổ chức an toàn hơn dưới quyền của Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của ông, điều này đã dẫn đến sự gia tăng lao động từ các quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam và Philippines, xuất hiện trên các tàu cá Trung Quốc.

“Những người đánh cá [Trung Quốc] đi biển vài năm, sau đó họ mở cửa hàng, và họ không muốn ra khơi nữa, ”Zhang nói. Trong những năm qua, ông đã thực hiện nhiều chuyến đi đến các làng chài trên khắp Trung Quốc, nói chuyện với ngư dân để hiểu rõ hơn về cuộc sống đang thay đổi của họ.

“Giờ đây, người lao động [Trung Quốc] có thể có cơ hội tốt hơn mà không cần phải tham gia vào các ngành thủy sản, vì vậy bây giờ sẽ thấy lao động từ các quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam và Philippines, bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên các tàu cá Trung Quốc. “

Zhang tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, và cũng tin rằng Biển Đông có thể trở thành thị trường của ngư dân bán buôn cá. Ông nói rằng đây đã là một lĩnh vực mà các học giả Trung Quốc đang thúc đẩy, để phát triển thương mại thủy sản giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền.

Nhưng khó có thể xuất hiện các dấu hiệu hợp tác ngay bây giờ.

Năm vừaTrung Quốc làm quá trong các vùng biển tranh chấp, thực hiện các hành động bán quân sự và chính trị-pháp lý mới ở Biển Đông, thành lập hai đặc khu hành chính mới và thực thi điều đó bằng hải quân. Lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng đối với quyền tiếp cận vùng biển của chính họ, Hoa Kỳ đã đẩy lùi những tuyên bố này, thông báo “tăng cường”   chính sách của Hoa Kỳ liên quan đến các yêu sách của Trung Quốc trên biển.

Mallory cho  rằng sự gia tăng gây hấn gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông có thể Trung Quốc đang tận dụng tối đa để quốc tế ít chú ý hơn về vấn đề này khi họ đang bận tâm  về đại dịch Covid-19.

“Ông Mallory nói, Trung Quốc có thể đạt được một số lợi ích ở Biển Đông mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Điều này đã được thể hiện ở mọi nơi. Cũng giống như thái độ của họ đối với Đài Loan và Hồng Kông ”.

Đối với ông Zhang, không thể giải thích chiến lược của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp chỉ qua một lăng kính, cho dù đó là an ninh lương thực, kiểm soát tài nguyên hay chủ nghĩa cơ hội địa chính trị.

“Toàn bộ tình hình của vấn đề đánh bắt phức tạp hơn nhiều so với một câu chuyện đơn lẻ, ”ông nói. “[Nhưng] Trung Quốc vẫn sẽ phải đánh bắt cá. Dù họ có thích hay không.

Nguồn: https://soutosystemasiaglobe.com/south-china-sea-fish/


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)