VNTB – Trung Quốc lại “thắng lợi” trong chuyện Biển Đông

VNTB – Trung Quốc lại “thắng lợi” trong chuyện Biển Đông

Diễm My dịch

 


(VNTB) – Trung Quốc có vẻ đã tiếp tục thu những thành công trong yêu sách chủ quyền Biển Đông 

 

 

Xóa bỏ vấn đề Biển Đông trong Nghị quyết

 

Đại diện Trung Quốc xóa tham chiếu Biển Đông ra khỏi một nghị quyết.

 

Tại một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Canberra, đại diện Trung Quốc đã xóa thành trích dẫn về Biển Đông đang tranh chấp.

 

Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 28 lần này với hơn 300 đại biểu từ khoảng 30 quốc gia đã tập trung tại.

 

Một dự thảo nghị quyết do Nhật Bản đệ trình nhắc lại tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông, bao gồm cả vận tải biển và không phận.

 

Tài liệu này cũng công nhận những lợi ích của sự “hòa bình, ổn định và thịnh vượng” và bày tỏ mối quan tâm về “cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông”, làm xói mòn niềm tin và lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh ổn định trong khu vực.

 

Sau khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về về tài liệu này, tất cả các tham chiếu đến Biển Đông đã bị xóa khỏi phiên bản cuối cùng của nghị quyết.

 

Michael Schubridge, Giám đốc chương trình Quốc phòng tại Viện Chính sách chiến lược Úc, cho biết việc xóa bỏ lần là “đáng lo ngạị”, vì điều quan trọng là phải nói về quân sự hóa và cải tạo đất đai của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Ông nói: “Tại diễn đàn lần này, khoảng 350 nghị sĩ từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tập hợp lại tại diễn đàn này để cùng nhau hỗ trợ luật pháp quốc tế và phản đối những ai gây nguy hiểm cho luật pháp quốc tế và an ninh khu vực thông qua hành động của họ. “

 

“Việc diễn đàn tự kiểm duyệt là đáng lo ngại, nó cho thấy Trung Quốc thời Tập Cận Bình đang tìm cách “im lặng” tất cả những tiếng nói phê phán trong khu vực của chúng tôi chống lại việc tích cực sử dụng quyền lực của Trung Quốc.

 

Im lặng là đồng ý với yêu sách của Trung Quốc

 

“Sự bất đồng và khác biệt giữa các đại biểu sẽ tốt hơn nhiều là im lặng trước sự xâm lược của Trung Quốc tại Biển Đông.”

 

Shawbridge cho biết “im lặng và đồng ý” là nguy hiểm vì nó cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc phô trương sức mạnh mà không bị kiểm soát.

 

“Người dân Hồng Kông đã cho chúng ta thấy cuộc sống dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc như thế nào”.

 

Các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Úc, Indonesia và Việt Nam từng gặp vấn đề với việc quân sự hóa ngày càng tăng của Bắc Kinh trên các đảo Biển Đông.

 

Trung Quốc sở hữu hầu hết Biển Đông. Đây là tuyến đường thương mại quan trọng đối với nhiều quốc gia và chứa một lượng lớn dầu khí.

 

Năm 2016, một tòa án quốc tế được thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển đã đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines, nhưng Bắc Kinh đã tìm cách bỏ qua phán quyết.

 

Tháng trước, Jakarta đã phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu Hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này.

 

Phái đoàn Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Canberra do ông Đinh Trung, Phó chủ tịch ủy ban thường vụ Quốc Hội Trung Quốc, và là một nhà địa chất học, dẫn đầu.

 

Nguồn: https://www.smh.com.au/politics/federal/chinese-delegates-cut-south-china-sea-references-from-resolution-20200115-p53rm2.html

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)