VNTB – Trung Quốc: ‘Sự leo thang đầy sự thù địch đối với các hoạt động nhân quyền’

VNTB – Trung Quốc: ‘Sự leo thang đầy sự thù địch đối với các hoạt động nhân quyền’

Overview

Thái Thịnh (VNTB) Pu Zhiqiang, một luật sư nhân quyền nổi tiếng nhất của Trung Quốc, đã được đưa ra tòa vào thứ Hai với tội danh kích động thù hằn dân tộc.

Hãng tin Reuter cho biết – Pu, người đã dành gần 19 tháng trong trại giam, phải đối mặt với tám năm tù nếu bị kết tội, theo một trong các luật sư của ông – Shang Baojun.

Những lời buộc tội chống lại chính Pu Zhiqiang xoay quanh bảy bài đăng trên Twitter của Trung Quốc (Sina Weibo), luật sư của ông nói. Các bài viết này đã chỉ trích chính sách dân tộc của Trung Quốc ở khu vực phía Tây của Tân Cương và lên án một số quan chức.

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Lui Yuk-lin giữ một bức chân dung của luật sư nhân quyền Trung Quốc Pu Zhiqiang trong một cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị và Pu Zhiqiang , bên ngoài văn phòng đại diện của Đại lục ở Hồng Kông, 06/07/2014.

Trung Quốc đã buộc tội các nhà hoạt động nhân quyền “gây rắc rối” và luôn nhấn mạnh nước này là một đất nước pháp trị, phản đối những lời chỉ trích quốc tế về thành tích nhân quyền.

Trường hợp Pu Zhiqiang sẽ được nhìn thấy bởi các nhóm nhân quyền trong nước và phương Tây như là một thước đo của sự đi xuống về mặt nhân quyền Trung Quốc trong hai thập kỷ qua.

Patrick Poon, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế, coi phiên tòa này là “một hành động khủng bố chính trị”.

“Ông ấy đang bị trừng phạt chỉ vì đứng lên bảo chính phủ Trung Quốc bảo vệ nhân quyền,” ông nói.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, tổ chức này đã “lặp đi lặp lại những vi phạm về thủ tục” truy tố của ông, trong đó có việc bắt giam ông dài ngày, từ chối chăm sóc y tế và công tố viên từ chối tiết lộ những bằng chứng chống lại anh ta để các luật sư bào chữa của Pu Zhiqiang có thể bầu chữa.

Còn Maya Wang, một nhà nghiên cứu Trung Quốc cho Tổ chức Quan sát nhân quyền quốc tế cho biết. “Nếu họ quyết định một bản án khắc nghiệt đối với ông ấy, tôi muốn nói rằng nó là biểu hiện sự leo thang đầy sự thù địch đối với các hoạt động nhân quyền.”

Pu Zhiqiang – người đại diện cho nhiều nhà đối kháng nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ Ai Weiwei và hoạt động của “Phong trào dân mới”, một nhóm kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thực hiện công khai tài sản của họ.

Luật sư Pu Zhiqiang

Sáng thứ hai, hàng chục cảnh sát bao vây Tòa án nhân dân Bắc Kinh, ngăn chặn các nhà báo và các nhà ngoại giao tiếp cận phiên tòa.

Mặc dù bị chặn lại bởi cảnh sát, khoảng 40 người ủng hộ tụ tập bên ngoài tòa án và hô vang những khẩu hiệu thể hiện tình đoàn kết với Pu Zhiqiang.

“Pu Zhiqiang không phải là một tội phạm. Ông sẽ được đánh giá bởi lịch sử,” Qu Biao, 53 tuổi, một giáo viên ở tỉnh miền bắc Thiểm Tây đã tới Bắc Kinh để cho thấy sự hỗ trợ của mình nói.

“Hiến pháp Trung Quốc bảo vệ quyền tự do ngôn luận, do đó đưa ông ra xét xử là không công bằng và vô liêm sỉ. Nếu Pu Zhiqiang là có tội, thì chúng ta đều là tội lỗi.”

Pu Zhiqiang, 50 tuổi, đã bị bắt giữ tháng 5 năm 2014 sau khi ông tham dự một cuộc họp tại nhà riêng để kỷ niệm sự đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong và xung quanh quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Pu Zhiqiang, người đã tham gia vào các cuộc biểu tình, đã tuyên bố sẽ tổ chức kỷ niệm này hằng năm.

Các nhà chức trách đã bác bỏ yêu cầu luật sư của ông về việc ‘đưa thân chủ chữa bệnh trước đó’ trong tháng Chín, Shang nói.

Trong hai năm qua, chính phủ Bắc Kinh đã đưa ra một chiến dịch đàn áp rộng khắp, bắt giữ hàng trăm luật sư nhân quyền trong một cuộc càn quét trên toàn quốc, và bỏ tù một nhà báo về tội tiết lộ bí mật nhà nước.


Categories: Dân Chủ, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.