VNTB – Trung Quốc tuyên bố kết thúc sớm xây dựng đảo ở Biển Đông

VNTB – Trung Quốc tuyên bố kết thúc sớm xây dựng đảo ở Biển Đông

Overview

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc sẽ hoàn thành sớm dự án cải tạo đảo trong vùng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông theo kế hoạch, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Đây được xem là một trong những nỗ lực rõ ràng để trấn an các nước láng giềng xoay quanh vấn đề này, AP đưa tin 16.06.

“Theo kế hoạch, các dự án cải tạo đất xây dựng của Trung Quốc trên một số đảo đồn trú và các rạn san hô của quần đảo Nam Sa (Trường Sa) sẽ hoàn thành sớm trong những ngày sắp tới”, tuyên bố cho biết.

Một tuyên bố được đưa lên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khôn quên nhắc lại mục đích của việc tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trong quần đảo Trường Sa là để thực hiện tìm kiếm cứu nạn hàng hải, bảo tồn môi trường và nghiên cứu khoa học.

Đảo Đá Vành Khăn nơi Trung Quốc đang chiếm đóng và mở rộng. Ảnh: AP
Với mục tiêu bảo đảm mục tiêu quốc phòng, nhưng Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh mục đích chính của dự án không nhắm vào bên thứ ba. Nước này cũng nhấn mạnh, dự án nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc và vì thế nó “hợp pháp, hợp lý và hợp lý”, trong khi không gây hại đến môi trường biển và tự do hang hải.

Dự án cải tạo đảo của Trung Quốc là chủ đề gây nóng do vùng quần đảo Trường Sa là điểm giao của tuyến đường giao thương tấp nập của thế giới, và khu vực này cũng giàu tiềm năng dầu, khí đốt và khoáng chất. Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lên yêu sách chủ quyền của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan.
Công việc cải tạo làm dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng nó như căn cứ quân sự và từ đó kiểm soát Biển Đông.

Bắc Kinh đã cố gắng loại trừ vấn đề này ra khỏi chuyến thăm Washington của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Phạm Trường Long, trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter kêu gọi Trung Quốc và những nước khác “dừng hoạt động khai hoang đất” và quân sự hóa.

Trung Quốc cũng không muốn vấn đề này ảnh hưởng chuyến thăm nhà nước Mỹ của chủ tịch Trung Quốc vào tháng 9 tới.
Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.