VNTB – Truyện cười: Đố dân đen “xin nghỉ”

VNTB – Truyện cười: Đố dân đen “xin nghỉ”

Trần Thế Kỷ

 

1. Anh Năm bảo anh Tư:

Các báo đưa tin: Chủ tịch QH Vương Đình Huệ “xin nghỉ”, Đảng đồng ý.

– Hay ghê, y như hôm nào: CTN Nguyễn Xuân Phúc “xin nghỉ”, Đảng đồng ý rồi Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng “xin nghỉ”, Đảng đồng ý…

– Đúng là hay. Vậy thằng dân đen xin nghỉ thì Đảng có đồng ý không?

– Đồng ý cái con khỉ. Dân đen là cái gì mà đòi xin nghỉ.

– Đúng vậy. Dân đen chẳng là cái mẹ gì. Quan tham nhũng mới xin nghỉ chứ dân có tham nhũng đâu.

– Mà thôi, mình là dân đen hơi đâu lăn tăn cho mệt xác. Chỉ biết là một thằng quan về vườn thì đời có thêm một người tử tế. Nghĩ mà chán, quan ăn no rồi quan về vui thú điền viên, còn dân đen tự hỏi bao giờ thì đời mình hết đen!

 

2. Lê Kiên Thành là con trai của Lê Duẩn, vốn ngồi ghế Tổng Bí thư suốt 26 năm, từ 1960 đến 1986.

Trong một bài đăng trên báo Tiếng Dân, ông Lê Kiên Thành nói lên suy nghĩ của mình về các lãnh đạo cao cấp nhất của chế độ vừa bị rớt đài: “Tôi vô cùng đau đớn chỉ muốn hỏi những người đã kết nạp Họ vào tổ chức, đã từng ca ngợi Họ, đã bỏ những lá phiếu cho Họ, rằng: THẬT RA, HỌ LÀ AI VẬY?

Nhiều bạn đọc đã nhanh chóng trả lời câu hỏi này của ông Lê Kiên Thành. Và đây là câu trả lời hay nhất :

– Đơn giản thôi, họ là hậu duệ của Lê Duẩn! (Ban Mai)

 

3. Giới quan sát cho rằng việc Vương Đình Huệ từ chức là dấu hiệu khủng hoảng chính trị thượng tầng.

Việc ra đi của ông Huệ, tiếp bước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng…, thật ra không phải là điều bất ngờ vì trước đó nhiều ngày đã có đồn đoán qua các kênh phi chính thống. Nhiều người tin rằng đây chỉ là việc đấu đá nội bộ để loại trừ đối thủ trong bộ máy cầm quyền.

Mấy vần thơ sau của codobai đã khái quát tất cả:

Đứa ra rồi lại đứa vào

Đứa chưa ấm ghế đã nhào lăn quay

Đứa vừa chọn thì đã bay

Đứa nào cũng có vết tay nhúng chàm

 

4. Tờ New York Times, trong một bài xã luận cách đây 10 năm, nhận định rằng TQ luôn lăm le chiếm lấy vùng Siberia thưa dân nhưng giàu tài nguyên của Nga.

Siberia, phần lãnh thổ châu Á của Nga, là một vùng vô cùng rộng lớn. Nó chiếm 3/4 diện tích nước Nga.

Dân số TQ hiện là 1,4 tỷ người, gấp 10 lần dân số Nga. Khác biệt này càng rõ ràng ở vùng Siberia với 6 triệu người Nga đối diện với 90 triệu người TQ tại vùng biên giới.

Theo New York Times, trong bối cảnh đang có giao thương và kết hôn giữa hai sắc dân tại vùng biên giới, người dân sống ở Siberia cảm nhận rằng họ gần TQ hơn là gần Nga.

Và Siberia rất giàu tài nguyên khoáng sản như dầu mỏ, khí đốt…

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, khi Nga suy yếu, TQ noi gương Nga bằng việc mở một “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Siberia. Để ngăn chặn, Nga có thể sẽ mang vũ khí hạt nhân ra hăm dọa TQ như đang hăm dọa Phương Tây vì đã hỗ trợ Ukraine.

Nhưng dọa là một chuyện, còn dám thực hiện hay không lại là một chuyện khác. Nga phải luôn nhớ tới lời của TT Pháp Emmanuel Macron : “Nga không phải là nước duy nhất có vũ khí hạt nhân”!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)