VNTB – Truyện cười: Đường cùng!

VNTB – Truyện cười: Đường cùng!

Trần Thế Kỷ

 

1. Chương trình “Tri ân Thương phế binh VNCH phải chấm dứt sau 12 năm vì áp lực của chính quyền. Sau đây là ý kiến của một số vị:

– Vậy mà luôn mở miệng rêu rao hòa hợp, hòa giải (angson)

– Kẻ thắng cuộc rất hèn (haivu)

– Càng vậy lòng hận thù càng dâng cao (chinhhua)

– Kẻ cướp luôn sợ chính nghĩa (vupham)

– Đừng bao giờ kêu tụi trẻ chúng tôi về mang kiến thức giúp đất nước VN phát triển (kimdang)

– Kẻ thắng cuộc nhất thời nhưng là kẻ thua cuộc suốt đời (VNCH – SOUTH VN)

 

2. Mấy người bạn trò chuyện:

– Mấy cha con nhà đốc tờ Thanh vướng vòng lao lý: Luật nhân quả chẳng chừa một ai.

– Đời có vay có trả. Cắn người thì người cắn lại.

– Lẽ đời là đừng đẩy ai đến đường cùng. Cho người ta một con đường sống cũng là chừa cho mình một con đường lùi. Tiếc là Trần Quí Thanh không biết nghĩ sâu nghĩ xa nên giờ làm khổ mình và làm khổ luôn cả con cái.

– Mưu mô cho lắm thì oan trái nhiều.

– Hai mùa Cúp Truyền hình vắng đốc tờ Thanh. Còn vắng dài dài.

– Âu cũng vì tham. Biết dừng đúng lúc thì giờ đã được an hưởng tuổi già.

– Rốt cuộc lại là câu hỏi: Tiền nhiều để làm gì? Càng nghĩ càng thấm thía mấy vần thơ của cụ Tản Đà:

Có tiền chưa dễ mà tiêu

Vì tiền lắm kẻ như diều đứt dây !

 

3. Ngày 21/4/2024, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ 61 tỷ đô la cho Ukraine. Gói này sẽ được Thượng viện thông qua rồi chuyển tới TT Joe Biden.

Đây là gói viện trợ quan trọng mà Ukraine vô cùng mong ngóng từ nhiều tháng qua. Nếu không có nó, Ukraine có thể sẽ bị Nga đánh bại.

49 năm trước, cũng vào ngày 21/4, TT Nguyễn Văn Thiệu của VNCH đã đọc bài diễn văn từ chức mà còn được gọi là “diễn văn chửi Mỹ”. Trong bài diễn văn này, ông Thiệu lên án Mỹ là một đồng minh vô nhân đạo vì đã bỏ mặc bè bạn trước kẻ thù.

49 năm sau, nếu gói viện trợ 61 tỷ đô la không được Hạ viện Mỹ thông qua, rất có thể TT Zelensky đã có một bài “diễn văn chửi Mỹ” !

4.Hai ngày trước khi Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 61 tỷ đô la trên, cựu TT Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Châu Âu viện trợ thêm cho Ukraine.

Đây được xem là một sự “quay xe” của Trump và có thể xem như một lời xin lỗi của ông đối với Ukraine sau nhiều lần được TT Zelensky mời đến thăm Ukraine nhưng ông đều từ chối. Lời kêu gọi này cũng có thể được xem là một động lực để Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng Hòa chiếm đa số, dễ dàng thông qua gói viện trợ 61 tỷ đô la cho Ukraine.

Vậy là dù Trump không tới Ukraine nhưng một lời nói ra từ một người sừng sỏ như ông cũng đã giúp cho Ukraine, trong khi đất nước này đang phải căng mình đương đầu với cuộc xâm lược của Nga.

Trump và Putin vốn từng dành cho nhau những lời có cánh. Dường như họ chưa bao giờ nói nặng với nhau một lời. Nhưng với lời “xin lỗi” mà Trump dành cho Ukraine, Putin rất có thể đã chửi thầm Trump là “Thằng Chó Đẻ”!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)