VNTB – Truyện cười: Lộ nguyên hình

VNTB – Truyện cười: Lộ nguyên hình

Trần Thế Kỷ

 

1. Một sử gia phương Tây cho rằng Đảng CS biết huy động sức dân trong trận Điện Biên Phủ.

Theo một vị, đó là nhờ Đảng CSVN học được cách tuyên truyền của Đảng CS Nga, không ngại dối trá, kích thích lòng căm thù nên đánh bại được sức mạnh của Pháp. Một vị khác nói trận ĐBP cũng gần giống cuộc chiến VN. Cộng sản Bắc Việt là tên lính đánh thuê cho chủ nghĩa CS để bành trướng CS ra toàn thế giới. Không có Liên Xô, Trung Quốc thì CSVN chẳng làm được trò trống gì.

Vấn đề là ngày nay, Đảng cũng dối trá, cũng tuyên truyền mà sao dân chẳng ai tin. Là vì Đảng có thể lừa dối dân một lần, nhiều lần nhưng không thể lừa dân mãi được. Dân không phải là con bò. Trong mắt dân, Đảng giờ đây đang lộ nguyên hình là một băng nhóm đấu đá lẫn nhau, ăn thịt lẫn nhau. Băng nhóm này nghĩ tới dân thì ít mà nghĩ tới quyền lợi của mình thì nhiều.

Về trận ĐBP, có lẽ Đảng thích đánh bóng quá khứ để tô son điểm phấn cho chế độ, một chế độ đang cực kỳ mất lòng dân. Chợt nhớ mấy vần thơ:

Em về điểm phấn tô son lại

Ngạo với nhân gian một nụ cười

Lòng tự trọng của Đảng xem ra còn không bằng cô gái bán hoa trong thơ Thái Can!

 

2. Mấy người bạn trò chuyện:

– Dù Việt Nam nhiều lần tỏ ý không hài lòng nhưng Campuchia vẫn quyết tâm đào kênh Funan với sự tài trợ của Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng kênh này có thể sẽ là cái bẫy nợ mà Trung Quốc dành cho Campuchia.

– Bẫy hay không thì thời gian sẽ trả lời. Nhưng Campuchia không phải là không có lý khi quyết đào Funan vì chắc chắn kênh này một khi hoàn thành sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế của đất nước họ. Việt Nam mà ở vào vị trí của Campuchia thì cũng sẽ làm như thế. Không thể trách họ được.

– Tớ cũng nghĩ vậy. Chỉ tiếc là Funan sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn nước đồng bằng sông Cửu Long, tác hại rất nhiều tới kinh tế Việt Nam.

– Chẳng lẽ Việt Nam lại để yên cho Cam đào Funan?

– Không để yên thì biết làm gì bây giờ? Cam có còn là thằng đệ của Việt Nam nữa đâu mà đã là đệ của Trung Quốc.

– Funan có cái hay là sẽ khiến sông Cửu Long khô cạn, xe cộ tha hồ chạy phà phà, người không biết bơi rơi xuống không lo chết đuối.

– Chắc vậy. Nói tóm lại, Funan chưa chắc sẽ là cái bẫy Trung Quốc giăng sẵn cho Campuchia nhưng chắc chắn đó sẽ là cái bẫy mà bạn vàng Trung Quốc dành cho Việt Nam!

 

3. Anh Năm bảo anh Tư:

– Giá vàng tăng chóng mặt.

– Đó là nhờ Nhà nước ra sức bình ổn giá.

– Sao kỳ vậy?

– Này nhé: Nhà nước mua vàng ở nước ngoài 70 triệu/lượng rồi đấu giá 82 triệu/lượng thì làm gì giá vàng không tăng.

– Ừ nhỉ. 82 triệu/lượng thì bình ổn kiểu gì? Hèn gì giá vàng trong nước tăng vùn vụt. Vậy Nhà nước đâu khác gì gian thương. Mà thôi, nghèo như tụi mình thì hơi đâu lo vàng lên, chỉ lo gạo lên.

– Đúng vậy. Có cái vui là sau nhiều tháng khô hạn, mùa mưa đã tới.

– Mưa thì mưa, thằng dân vẫn nóng. Kinh tế cứ sốt hầm hập thế này thì thằng dân biết mát vào đâu!

 

4. Tin Nga đưa Tổng thống của Ukraine là Zelensky vào danh sách truy nã làm nhiều người bật cười.

Cười là phải. Putin đang bị truy nã mà lại đòi truy nã người khác. Hay là Tổng thống Nga bị chiến tranh Ukraine làm tối tăm mặt mũi nên không nghĩ được chuyện gì ngoài mỗi chuyện này?

Hay là Putin muốn cho thế giới thấy ông ta là người vừa vui vừa hài?

Có người bắt đầu thích Putin về điều này và cho rằng Putin khác Zelensky ở chỗ Zelensky là diễn viên hài làm Tổng thống, còn Putin là Tổng thống trở thành diễn viên hài.

Rốt cuộc, truy nã Zelensky là bằng chứng cho sự tuyệt vọng của Nga. Để kết luận, một vị đã nói rất hay rằng lệnh truy nã này của Nga không bằng 1 ký rau muống!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 1 month

  “Vấn đề là ngày nay, Đảng cũng dối trá, cũng tuyên truyền mà sao dân chẳng ai tin”

  Có thể vì hổng có Liên Sô & Trung Quốc . Mún làm cho dân tin, cần có sự trợ giúp của Liên Số và/hoặc (ít nhứt) Trung Quốc

  “Cam có còn là thằng đệ của Việt Nam nữa đâu mà đã là đệ của Trung Quốc”

  Sủng phi với Chánh cung, xưa như Trái Đất . Vứn đề là VN có biết đường mà binh không thui