VNTB – Truyện cười: Long trời lở đất

VNTB – Truyện cười: Long trời lở đất

Trần Thế Kỷ

 

 

1. Anh Năm bảo anh Tư:

– Vậy là Võ Văn Thưởng đã bay chức Chủ tịch nước, phải về vườn làm người tử tế. Cụ thể thì ông ấy đã phạm tội gì mà ra nông nỗi này?

– Không rõ. Chỉ biết rằng theo báo đài phản động, Võ Văn Thưởng từng dính líu lâu và sâu với tập đoàn Phúc Sơn và tình ái lăng nhăng với nhiều phụ nữ…

– Báo đài phản động nói chưa chắc đã đúng. Vấn đề là tại sao Đảng và Nhà nước không nói rõ tội trạng của Võ Văn Thưởng cho dân biết. Dân là chủ thì dân có quyền được biết. Đảng cứ im ỉm là coi thường dân.

– Đúng vậy. Báo hại nhân dân cứ tưởng Võ Văn Thưởng bị đá đít là do đái bậy và ăn phở không trả tiền!

 

 

2. Anh Năm bảo anh Tư :

Nóng: Putin tái đăc cử TT Nga!

– Nóng gì mà nóng. Nguội tanh nguội tưởi thì có!

– Thì tớ đùa cho vui thôi. Chứ ai còn lạ gì trò hề bầu cử của anh Pu, y như tuồng cải lương rẻ tiền.

– Chứ còn gì nữa. Putin không bầu cũng thắng. Ai chống là té lầu, xe tông, chết đuối…

– Nghĩ mà buồn cho nước Nga khi bị Putin xem là của riêng mình, muốn làm gì thì làm. Mấy trăm triệu dân Nga chỉ là nô lệ của hắn.

– Đúng vậy. Rốt cuộc, phải nói là: “Buồn: Putin tiếp tục ngồi trên đầu dân Nga”!

 

 3. Cách đây một năm, Ukraine từng cho rằng phát biểu “không nên làm bẽ mặt Nga” của TT Pháp Macron chỉ có thể “làm bẽ mặt nước Pháp” vì “Nga đã tự làm bẽ mặt mình”.

Lúc đó, có lẽ Pháp nghĩ rằng nên tìm một giải pháp ngoại giao để không làm cuộc chiến Nga – Ukraine lan rộng. Thế nhưng giờ đây cuộc chiến đó rất có thể sẽ lan rộng khi TT Mcron đang tính tới việc đưa quân tới Ukraine. Nghĩa là không thể dùng giải Pháp ngoại giao mà có thể ngăn cản được một kẻ hiếu chiến như Putin. Với kẻ khát máu như nhà độc tài nước Nga này, không thể dùng lời lẽ ôn hòa mà thuyết phục được. Cùng lúc này, ông Chủ tịch EC cũng phát biểu rằng muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh. Ông Trump không phải không có lý khi luôn miệng kêu đòi các nước NATO phải gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Vậy là Châu Âu, sau bao năm mơ ngủ, giờ đây mới bừng tĩnh để nhận ra rằng sự tồn vong của Ukraine cũng liên quan tới sự tồn vong của chính mình, rằng hòa bình không tự dưng mà có. Để có nó, phải đổ bao xương máu. Putin muốn có Thế chiến 3 thì sẽ có Thế chiến 3.

Rốt cuộc, để bình yên ngắm nhìn những cánh bồ câu tung bay trên trời xanh, người ta phải thẳng tay vặn cổ bọn diều hâu!

 

 

4. Hai người bạn trò chuyện:

Nga cảnh báo rằng Phương Tây có thể khiến chiến sự ở Ukraine vượt tầm kiểm soát, khi mà Pháp và một số nước EU không loại trừ khả năng gởi quân tới Ukraine.

– Nga cảnh báo mà có cảm tường như la hoảng.

– Đúng vậy. Đây là điều nhẽ ra Kremlin phải tính tới khi đem quân xâm lược Ukraine. Nhưng những cái đầu nóng ở Moscow lúc đầu lại chỉ xem cuộc xâm lược này như một cuộc dạo chơi với suy nghĩ rằng có thể nuốt trọn Ukraine dễ như nuốt một viên kẹo.

– Tất cả là vì Nga đã đánh giá sai lòng yêu nước của quân dân Ukraine cũng như sự quyết tâm với chính nghĩa tự do của cộng đồng quốc tế.Và bây giờ Nga mới nhận ra rằng Ukraine không phải là viên kẹo mà chính là cái gai nhọn đang cắm sâu vào cổ họng, gây nhức nhối đêm ngày. Việc Kremlin luôn đem bom hạt nhân ra hù dọa càng cho thấy Nga đang lâm vào thế bí.

– Đúng vậy. Rốt cuộc, đám lửa mà Nga đã gầy ở Ukraine rất có thể sẽ thiêu đốt chính nước Nga!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar
    Nguyễn Quốc Thái 2 months

    Sao không thấy ai nói tới Palestine nhỉ??

  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 months

    Hài lòng, Đảng Cộng Sản vẫn lãnh đạo, thay vì Putin