VNTB – Truyện cười: Lương tâm ngủ gật

VNTB – Truyện cười: Lương tâm ngủ gật

Trần Thế Kỷ

 

 

1. Mấy người bạn trò chuyện:

– Cà Mau: Thí sinh 0 điểm môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi, giám thị bị chê trách.

– Theo tớ, giám thị không sai nhưng thiếu tình.

– Làm giám thị mà cứng nhắc, không hiểu quy định và vô cảm.

– Cũng do cái tội sợ trách nhiệm mà ra.

– Đi thi mà chỉ làm nháp rồi ngủ quên thì ráng chịu. Sao lại đổ cho giám thị?

– Có lý. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

– Cả hai đều có lỗi. Thí sinh ngủ quên, lương tâm giám thị cũng ngủ quên.

– Để thí sinh ngủ quên là lỗi của giám thị. Phòng thi đâu phải quán bar.

– Phòng thi không phải phòng ngủ. Đứa nào ngủ thì đuổi cổ nó ra.

– Đâu phải thích đuổi là đuổi. Khi nào ngáy to mới được đuổi.

– Thôi, không phải bàn nhiều, tớ sẽ ra lệnh cho Bộ GD đặc cách cho em nó đậu kỳ thi này!

 

2. Để mở đầu bài “ Báo VNExpress đứng về đâu trong cuộc chiến Nga – Ukraine” ( Tác giả : Lưu Trọng Văn ) đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 2/8/2022, ban biên tập Bauxite Việt Nam viết: “ Xin các bạn phóng viên VNExpress nhớ lại, dân tộc chúng ta đã trải qua 3 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống Tàu Cộng gian khổ và 3 phen giành thắng lợi oanh liệt trong thế kỷ xx trước sau chỉ để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của đất nước …”

Viết những lời như vậy để phê phán báo VNEpress, BBT Bauxite Việt Nam  cũng đáng bị phê phán không kém. Nếu chỉ viết “chống Pháp, chống Tàu Cộng” thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng BBT Bauxite Việt Nam lại rất thiếu cân nhắc, nếu không nói là bậy bạ, khi viết các từ “ chống Mỹ”. Thực vậy, vì viết như thế thì đã mặc nhiên công nhận luận điệu của CSBV là đúng khi CSBV cho rằng “ miền Nam VN bị Đế quốc Mỹ xâm lược  nên phải giải phóng miền Nam VN khỏi ách kìm kẹp của Đế quốc Mỹ”.

Đối với nhân dân miền Nam , không hề có cái gọi là “ Đế quốc Mỹ xâm lược” mà chỉ có sự trợ giúp của người bạn Mỹ trong công cuộc đấu tranh vì tự do, chống lại sự xâm lược của CSBV, tay sai của Nga Xô và Trung Cộng. Chỉ tiếc rằng người bạn Mỹ nửa chừng lại bỏ rơi nhân dân miền Nam vì những toan tính sai lầm.

Viết từ “ chống Mỹ”, BBT Bauxite Việt Nam tỏ ra không tôn trọng chính nghĩa tự do của nhân dân miền Nam. 

Ông Lưu Trọng Văn đã đặt câu hỏi: “ Báo VNExpress đứng về đâu trong cuộc chiến Nga – Ukraine”. Thiết tưởng chúng ta cũng nên đặt câu hỏi: “ Báo Bauxite Việt Nam đứng về đâu trong cuộc chiến VNCH – VNDCCH?”.

Mong Bauxite Việt Nam không tránh né câu hỏi này!

 

3. Mấy người bạn trò chuyện:

– Ngoại trưởng TQ đã đứng dậy, rời khỏi phòng họp Hội nghị ngoại trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á ( EAS ) để thể hiện sự không hài lòng với Nhật vì Tokyo trước đó chỉ trích Bắc Kinh cho tập trận quanh Đài Loan. Ngoai trưởng Nga cũng tiếp bước.

– Vậy là thấy ông Vương Nghị rời ghế nên ông Lavrov cũng đi theo.

– Anh Nga ngố sao mà khổ, từng là đối trọng với anh Mẽo mà giờ lại tính làm thằng đệ của anh Tàu.

– Nghèo mà du côn thì chỉ có nước hèn.

– Bọn độc tài thì hợp cạ với nhau thôi. Nhưng cái gọi là sự hợp tác của Nga – Tàu thực chất chỉ là lợi dụng lẫn nhau. Có ngày lại quay ra cắn nhau chí chóe.

– Có khi anh Vương Nghị đứng dậy đi tè nên anh Lavrov cũng đi theo!

 

4. Báo Tuổi Trẻ đưa tin : “ Sáng 6/8/2022, tại TPHCM đã diễn ra tọa đàm ‘ Tả quân Lê Văn Duyệt : Cuộc đời và di sản’ nhằm làm sảng tỏ nhiều phát hiện mới, thú vị về vị công thần xuất sắc thời nhà Nguyễn.

Buổi tọa đàm do Trường ĐH KHXHNV, Trung tâm nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á … cùng các nhà nghiên cứu tổ chức”.

Lê Văn Duyệt ( 1763 – 1832 ) là danh tướng nằm trong “Gia Định ngũ hổ tướng”, là công thần lập quốc của triều Nguyễn. Theo Đại Nam Liệt Truyện, Lê Văn Duyệt  “ sinh ra không bộ phận sinh dục”.Vậy, theo ghi chép này thì bẩm sinh Lê Văn Duyệt đã là người khuyết tật bộ phận sinh dục. Ông được gọi là hoạn quan nhưng ngay khi mới sinh ra , ông đã là người thuộc loại ái nam ái nữ chứ không phải là chịu hoạn khi làm quan. Năm 1780, khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi vương ở Gia Định, Lê Văn Duyệt lúc này 17 tuổi được chọn làm quan thái giám, lãnh nhiệm vụ bảo vệ cung quyến.

Công đức của Lê Văn Duyệt đối với nhà Nguyễn cũng như đối với đất nước là rất lớn lao. Thế nhưng thời gian trước đây, trong tinh thần bài bác triều Nguyễn và các quan lại triều Nguyễn, những người CS đã cho xuất bản nhiều sách vở để “ kể tội vua quan nhà Nguyễn”. Trong có một truyện về Lê Văn Duyệt như sau:

Một người dân bảo Lê Văn Duyệt:

– Đố ngài con gì vừa là đực vừa là cái?

Lê Văn Duyệt thừa biết kẻ này muốn nói xấu mình, bèn đáp:

– Là con gì, ngươi cứ nói. Ngươi mà nói sai sẽ bị chém đầu.

– Thưa ngài, là con thằng lằng. Vậy nó vừa là con vừa là thằng, tức vừa là đực vừa là cái.

Lê Văn Duyệt ức lắm nhưng thấy tên đó có lý nên giữ lời, tha mạng cho hắn”.

Rõ ràng đây là một truyện bịa đặt hèn hạ và ngu xuẩn, vì trong khi mục đích bịa đặt là nhằm bôi bẩn Lê Văn Duyệt nhưng hóa ra lại tôn vinh ông là người quân tử, biết giữ lời. Bởi vì với một kẻ láo xược dám gọi ông là “ thằng” thì Lê Văn Duyệt hoàn toàn có thể cho hắn rơi đầu chứ làm gì tha mạng. Họ hàng thân thích với nhà vua mà phạm tội, ông còn chẳng tha thì huống chi là bọn hạ dân.

Cho nên gọi kẻ bịa truyện này là hèn hạ và ngu xuẩn là vì vậy. Đã bịa thì nên bịa khôn chứ đừng bịa ngu!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Trương văn Lam 2 years

    “Thí sinh 0 điểm môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi” là tựa của bài viết mà nhiều báo trong nước đưa tin.
    Thực chất thì thí sinh này “ngủ quên” hay “ngủ gục”? Từ nào đúng nghĩa trong sự việc này?
    Xin những người am hiểu tiếng Việt chỉ ra cho tôi biết với.