VNTB – Truyện cười: Nói dễ hơn làm

VNTB – Truyện cười: Nói dễ hơn làm

Trần Thế Kỷ 

 

1. Bạn đọc Nguyễn Hữu Thọ bảo Năm Sài Gòn:

– Kiện các công ty Mỹ về chất da cam, bà Trần Tố Nga quên là hiện hàng ngày hàng giờ thương nhân Việt đang nhận hàng triệu tấn thuốc bảo vệ thực vật có loại mà thế giới cấm sử dụng từ lâu từ TQ.

– Cậu nói đúng.

– Cái hiện tại tồi tàn đó thì bà ấy và giới quan chức hữu trách lại vờ như không biết.

– Cậu nói đúng.

– Bà này thích đào bới quá khứ trong khi hiện tại còn tồi tệ gấp trăm ngàn lần quá khứ.

– Cậu nói đúng.

– Làm trò vờ vịt như thế, bà Tố Nga đang dập lửa cuối chiều gió, chẳng đi tới đâu mà có khi còn bị lửa đốt cho phỏng đít!

 

2. Anh Năm bảo anh Tư:

– Vậy là Taliban đã dễ dàng chiếm lấy Afghanistan sau khi quân Mỹ rời bỏ đất nước này.

– Đúng vậy . Khi vừa vào Kabul, phe Taliban đã có những động thái đáng chú ý, đó là tuyên bố hòa hợp hòa giải dân tộc, cam kết không trả thù những người từng làm việc trong chính quyền bị lật đổ , đặc biệt là kêu gọi nữ giới tham gia chính quyền.

– Quả là bất ngờ. Hy vọng Taliban năm 2021 không phải là Taliban bạo tàn của 20 năm trước. Năm 75, sau khi chiếm trọn miền Nam Việt Nam, những người CS cũng từng tuyên bố hòa hợp hòa giải dân tộc nhưng họ đã không giữ lời.

– Chiếm được đất nước nhưng không chiếm được lòng dân thì đâu phải là khôn ngoan. Mong rằng Taliban sẽ giữ lời hứa của họ, mong người dân Afghanistan sẽ được sống trong ấm no, hạnh phúc thay vì bị kềm kẹp.

– Mong lắm thay. Mong rằng thế giới sẽ ca tụng Taliban thay vì phải nhún vai cười khẩy: ‘ Đừng nghe những gì Taliban nói mà hãy nhìn kỹ những gì Taliban làm”!

 

3. Anh Năm bảo anh Tư:

– Là một trong những đội tệ nhất Euro 2020, đội tuyển bóng đá Nga không qua được vòng bảng và trở về nước mà không một người chào đón.

– Đúng vậy. Trong khi đó, đội tuyển của một nước nhỏ hơn Nga rất nhiều là Ukraine lại vào sâu đến vòng Tứ kết và chỉ chịu dừng bước trước đội tuyển Anh.

– Thật đáng tự hào cho Ukraine và thật đáng xấu hổ cho Nga.

– Người dân Ukraine hẳn là rất hả hê trước thành công của đội nhà.

– Đó thực sự là một thành công dù đội tuyển Ukraine không thể tiến xa hơn vòng Tứ kết.

– Có thể nói đội tuyển Ukraine đã làm vẻ vang cho đất nước mình , thế nhưng không hề thấy ông Tổng thống Zelensky khen rằng “ chiến thắng của đội tuyển được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc”!

 

4. Anh Năm bảo anh Tư:

– Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản TQ, Chủ tịch Tập Cận Bình nói nhiệm vụ lịch sử là giải quyết vấn đề Đài Loan.

– Đâu có gì mới. Bắc Kinh lúc nào mà chẳng nói Đài Loan là một phần lãnh thổ của TQ. Sông có thể cạn, núi có thể mòn …

– Đúng vậy. Nhưng nói thì dễ mà làm thì rất khó, vì nếu dễ thì Bắc Kinh đã giải quyết xong vấn đề Đài Loan từ lâu.

– Rốt cuộc, Đài Loan mãi mãi là khúc xương khó gặm của Bắc Kinh. Thôn tính Đài Loan chỉ là trò lải nhải của đứa con nít.

– Thì người phát ngôn của Tổng thống Thái Anh Văn đã phát biểu: “ Đảng Cộng sản TQ muốn Đài Loan cho sinh nhật thứ 100. Chọn thứ khác đi. Trưởng thành đi chứ!”.

– Chí lý, chí lý. Xin bắt chước cụ Tản Đà mà rằng:

                                                        Dân một tỷ tư, ai người lớn

                                                        Đảng trăm năm tuổi, vẫn trẻ con!

 

5. Anh Năm bảo anh Tư:

– Tình hình Covid – 19 tại Nga đang trở nên rất xấu. Nguyên nhân chính được cho là vì ít người Nga chịu tiêm vắc xin Sputnik.

– Tại sao?

– Vì người Nga không tin tưởng loại vắc xin này vốn do chính nước Nga sản xuất.

– Chẳng phải ông Putin đã từng tiêm vắc xin này trước đây mấy tháng hay sao?

– Đúng là trước đây Putin đã được tiêm vắc xin nhưng mãi gần đây ông ta mới chịu tiết lộ rằng mình được tiêm vắc xin Sputnik.

– Nhẽ ra Putin phải tuyên bố như thế ngay từ đầu để dân Nga tin tưởng vắc xin Sputnik mà bảo nhau cùng tiêm loại vắc xin đó. Putin chẳng phải là lãnh tụ của dân Nga hay sao?

– Cậu nói đúng. Vậy có thể nói Putin phải chịu trách nhiệm rất lớn về tình hình chết chóc vì Covid ở Nga hiện nay.

– Đúng vậy. Vấn đề là có thực Putin đã được tiêm vắc xin Sputnik như lời ông ta nói, hay lại được tiêm vắc xin do nước khác sản xuất?

– Vấn đề là ở chỗ đó. Ai mà Tin được anh Pu!


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: