VNTB – Truyện cười thứ bảy: Chạy ngược chạy xuôi

Trần Thế Kỷ

 

1- Anh Năm bảo anh Tư:

 

– VN nói gì về việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga?

– Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên của Bộ Ngoai giao VN, kêu gọi “Các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

– Hay, hay. “Tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, vậy là VN ủng hộ Ukraine và xem việc sáp nhập của Nga là sai trái.

– Chưa chắc. Trong tuyên bố này của BNG VN, đâu có nêu đích danh quốc gia nào.

– Ừ nhỉ. Ukraine nói 4 vùng đó là của mình và bị Nga chiếm đoạt, nhưng Nga sau khi sáp nhập 4 vùng đó thì lại bảo đó là lãnh thổ của mình. Rốt cuộc, khi nói “tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, thì VN đứng về Nga hay Ukraine?

– Vấn đề là ở chỗ đó. Nói thẳng ra, đây là một tuyên bố mập mờ, ỡm ờ của BNG VN.

– BNG VN trước giờ vẫn thế. Vậy cái lối ăn nói mập mờ, ỡm ờ muốn hiểu sao cũng được thì gọi là gì?

– Gọi là “Ngoại giao cây tre”!

 

2- Hai người bạn trò chuyện:

– Liên tục thua đau trên chiến trường Ukraine, Putin đã thay hàng loạt sĩ quan chỉ huy.

– Đúng vậy. Người bị thay đầu tiên là tướng Dvornikov vốn có hơn 40 năm binh nghiệp. Được bổ làm Tổng tư lệnh “Chiến dịch đặc biệt”, Dvornikov chỉ tại vị chưa đầy 2 tháng thì bị đá đít.

– Sau Dvornikov, nhiều tướng Nga cũng lần lượt ra đi vì chỉ huy quá tồi, chưa kể hàng chục tướng khác đã toi mạng.

– Thực ra, đám tướng toi mạng kia dẫu toàn mạng cũng chẳng làm nên cơm cháo gì. Nạn tham nhũng trong quân đội Nga có tiếng là tệ hại. Nhiều tướng Nga chỉ giỏi “ăn” mà không giỏi làm.

– Có ý kiến cho rằng dẫu Putin có thay tướng nào đi nữa thì cũng khó mà thay đổi được cục diện chiến trường khi mà người chỉ huy tối cao là chính ông ta, một kẻ độc đoán nhưng không hiểu biết gì về quân sự.

– Tớ cũng nghĩ vậy. Rốt cuộc, trước hàng loạt thất bại đau đớn, Putin đã thẳng tay lột lon hàng loạt tướng. Có lẽ một ngày nào đó, dân Nga sẽ lột quần Putin!

 

3- Mấy người bạn trò chuyện:

– Cựu Thủ tướng Malaysia là Mahathir Mohamad nói: “Bọn đồ tể NATO kích động Nga đánh Ukraine”.

– Cái ông này nói buồn cười. Nói thế thì khác nào chửi Putin là thằng con nít để NATO xúi giục.

– Ngược lại, Putin không phải là thằng con nít mà là con cáo già. Chính vì là cáo già nên mới chọn Ukraine nhỏ bé để đánh cho chắc ăn chứ không dám đánh anh bự NATO.

– Đúng vậy. Tướng Cương từng nói anh Pu là trùm KGB lão luyện. Ông cựu Thủ tướng Malaysia tỏ ra không am hiểu như bác Cương nhà mình.

– Đau cho anh Pu, 70 tuổi đầu mà bị cụ Mohamad xem là thằng con nít thì quá nhục.

– Nói như ông cựu Thủ tướng xứ Mã thì anh Pu là thằng con nít bị NATO xúi ăn cứt gà. Hậu quả là “trùm KGB 70 tuổi” bị “thằng hề 43 tuổi” nhét cứt đầy mồm!

 

4- Mấy người bạn trò chuyện:

– Ngoại trưởng Lavrov: “Nga hy vọng Tổng thống Ukraine đổi ý, chấp nhận hòa đàm”.

– Nga tử tế nhỉ. Gieo bao đau thương cho đất nước người ta, giờ lên giọng yêu hòa bình.

– Sáp nhập 4 vùng của Ukraine, giờ muốn hòa đàm, rõ là lưu manh giả đạo đức.

– Giọng điệu của Nga rõ là: “Không giao nhà mày cho tao là tao đánh tiếp. Tao mà đánh tiếp là tại mày không yêu hòa bình”!

– Nếu Nga thực sự muốn hòa bình thì chỉ cần trả đất cho Ukraine là xong. Cần gì năn nỉ cho người ta khinh.

– Ông Zelensky từng nói rằng ông ấy chỉ nói chuyện với một Tổng thống khác của Nga chứ không phải Putin, người mà ông ấy coi như tên đồ tể. Hạng đồ tể chỉ đáng nói chuyện với chó.

– Nay năn nỉ hòa đàm, mai năn nỉ hòa đàm. Điều này chứng tỏ Nga đã đuối, không còn sức theo đuổi một cuộc chiến mà lúc đầu Nga tưởng chỉ cần vài ngày là xong.

– Rốt cuộc, khi mong mỏi được Ukraine nhận đàm phán hòa bình, Nga có ý bảo Ukraine rằng: “Hòa bình với tớ nhé. Tớ mệt phờ rồi. Thương tớ với”!

 

5a. Kim Jong Un vào một thôn làng, chẳng may trượt chân rơi xuống một giếng nước. Trưởng thôn liền huy động trai tráng tới cứu ông ta. Được kéo lên, Kim xúc động bảo trưởng thôn:

-Không ngờ dân làng lại yêu ta đến vậy.

Trưởng thôn đáp:

-Đây là cái giếng duy nhất của cả thôn. Ngài mà chết dưới đó thì sẽ làm thối nước của chúng tôi!

 

5b. Hai tháng sau, Kim Jong Un vào thăm một thôn làng khác, lại chẳng may trượt chân rơi xuống một giếng nước. Kim kêu khan cả cổ nhưng chẳng thấy ai tới cứu. Mãi mấy tiếng sau mới thấy trưởng thôn và Phó thôn tới nhìn xuống giếng. Nhìn chán chê rồi cả hai bỏ đi một nước. Hai người bảo nhau:

-Mặc kệ thằng mập ấy. Mình vẫn còn một cái giếng khác!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)