VNTB – Truyện cười thứ bảy: Ông biên tập chán việc

VNTB – Truyện cười thứ bảy: Ông biên tập chán việc

Trần Thế Kỷ

 

1.Saigon Nhỏ (ngày 1/8/2022)

Tựa: Sàm sỡ nữ sinh lớp Mười, đảng viên già bị cách hết chức vụ

Trong bài này, “đảng viên già” là ông LVT. Nhưng đọc toàn bài thì không hề thấy ghi ông này bao nhiêu tuổi hay sinh năm nào. Bài chỉ nói ông ta giữ chức vụ Chủ tịch MTTQ xã.

Chẳng lẽ dựa vào chức Chủ tịch MTTQ mà gọi là “già”?!

 

2. Dân Việt (ngày 20/8/2022)

Tựa: Hoàng Phùng Cơ, vị tướng … số nhọ nhất sử Việt, ra trận là thua

Báo viết: “Lịch sử nước Nam ta có thể tự hào về vua Quang Trung với thành tích bất bại, trăm trận trăm thắng, thì ở một thời điểm gần đó, cũng có một danh tướng đáng tự hào không kém đó là Quận Thạc Hoàng Phùng Cơ , với biệt danh Bất Thắng Chiến Tướng, cả đời cầm quân toàn… thất bại, chưa có nổi một lần chiến thắng”.

Quái lạ, “cả đời cầm quân toàn thất bại” mà lại nói là “đáng tự hào không kém”!

 

3. Lotus.vn (ngày 2/9/2022)

Tựa: Tử vong sau khi kéo co, Giám đốc BV Thể Thao Việt Nam chỉ ra sai lầm chết người ở các giải thể thao phong trào

Báo viết: “Người dân nên kiểm tra sức khỏe trước khi thi đấu các giải thể thao dù cho đó là giải quần chúng”.

Tựa bài phạm lỗi văn phạm rất thô thiển. Căn cứ vào tựa bài, giám đốc đã tử vong thì còn nói năng gì được nữa!

 

4. Người Lao Động (ngày 24/9/2022)

Tựa: Sau khi cầm đũa chọc vào mặt, anh trai dùng dao đâm em ruột nhiều nhát

Báo viết: “Mâu thuẫn trong lúc ăn cơm, Trần Văn Điền đã cầm đũa chọc vào mặt em trai, sau đó lại dùng dao đâm nhiều nhát vào người em ruột”.

Đọc bài, ta biết người em trai đã bị anh ruột đâm nhiều nhát vào người sau khi đã bị người anh cầm đũa chọc vào mặt. Nhưng với cái tựa như trên thì người đọc, theo văn phạm, phải hiểu rằng trước khi cầm dao đâm em ruột thì người anh đã cầm đũa chọc vào mặt của mình. Thực vậy, nếu ta nói: “Sau khi lấy nước rửa tay, anh Tư cầm lấy bánh ăn”, thì nghĩa là anh Tư lấy nước rửa tay mình rồi cầm bánh ăn.

Viết cái tựa cũng phải đắn đo ghê lắm!

 

5. SOHA (ngày 25/9/2022)

Tựa: Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới

Báo viết: “Hoàng Minh Hiếu học sinh lớp 10 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới”

Lại tựa một đàng bài một nẻo… Tựa thì viết là được phong đại kiện tướng, nhưng vào bài thì viết được phong kiện tướng. Vậy cái nào đúng?!

 

6. SOHA (ngày 19/10/2022)

Tựa: Tay vợt xinh đẹp Nguyễn Thùy Linh bất ngờ hủy không dự giải tại New Zealand

Báo viết: “Một lý do ngoài ý muốn nên tay vợt Nguyễn Thùy Linh đành phải trở về Việt Nam thay vì sẽ tới New Zealand như dự kiến sau khi thi đấu ở Australia”.

Theo bài thì Nguyễn Thùy Linh sẽ không thi đấu ở New Zealand. Nếu vậy thì tựa phải viết như sau mới đúng: “Tay vợt xinh đẹp Nguyễn Thùy Linh bất ngờ hủy dự giải tại New Zealand”.

Viết “hủy không dự giải” thì cũng ngô nghê như “cấm không đổ rác”!

 

7. Cali Today (ngày 28/10/2022)

Tựa: Nếu thất bại của đảng Dân Chủ lần này, những ai phải chịu trách nhiệm?

Báo viết: “Đã có một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc. Họ biểu tình không phải đòi 1 dự luật nào phải được thông qua hay đòi thêm quyền lợi nào cho họ mà mục đích của họ là yêu cầu TT Biden không nên tiếp tục giữ im lặng. Họ muốn ông hãy bước ra khỏi cái vỏ ốc an toàn. Họ cần ông đến các tiểu bang để ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân Chủ”.

Một cái tựa rất buồn cười. Nhẽ ra phải viết thế này thì người đọc mới không buồn cười: “Nếu đảng Dân Chủ thất bại lần này, những ai phải chịu trách nhiệm?”!

 

8. Bauxite Việt Nam (ngày 1/8/2022)

Tựa: Tầm văn hóa nào? (Tác giả: Lưu Trọng Văn)

Báo viết: “Là một tiến sĩ tốt nghiệp ở Anh, từng giảng dạy kinh tế tại Anh và VN, từng tốt nghiệp các chứng chỉ chính trị cao cấp, mới hay kiến thức giỏi giang về kinh tế, chính trị của thầy Trúc Lê chưa đủ độ tin cậy về thước đo tầm cao văn hóa”.

Một đoạn văn lủng củng, ngô nghê. Nếu tác giả Lưu Trọng Văn viết rằng: “Thầy Trúc Lê là một tiến sĩ tốt nghiệp ở Anh, từng giảng dạy kinh tế tại Anh và VN, từng tốt nghiệp các chứng chỉ chính trị cao cấp nhưng kiến thức giỏi giang về kinh tế, chính trị của ông lại chưa đủ độ tin cậy về thước đo tầm cao văn hóa”, thì người đọc đều hiểu rất rõ rằng thầy Trúc Lê, chứ không phải ai khác, là một tiến sĩ từng tốt nghiệp ở Anh, từng giảng dạy kinh tế tại Anh và VN.

Đằng này, với đoạn văn lủng củng không có chủ từ rõ ràng của mình, Lưu Trọng Văn khiến người đọc phải thắc mắc ai là tiến sĩ tốt nghiệp ở Anh, từng giảng dạy kinh tế tại Anh và VN? Là Trúc Lê hay chính là Lưu Trọng Văn?!

 

9. Người Lao Động (ngày 9/11/2022)

Tựa: Bà trùm đế chế trang sức thiệt mạng khi đi du lịch cùng người tình

Báo viết: “Theo trang Cruise Mapper ngày 8/11, bà trùm trang sức 71 tuổi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Tahiti khi đang du lịch cùng bạn trai người Thụy Sĩ.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao bà rơi khỏi lan can tàu. Thi thể của bà vẫn chưa được tìm thấy”.

Tựa thì viết bà trùm thiệt mạng nhưng vào bài lại viết là thi thể chưa được tìm thấy. Thi thể chưa tìm thấy thì chỉ được viết là mất tích chứ không nên vội vàng kết luận là thiệt mạng. Biết đâu hôm nào đó bà trùm bất ngờ trở về thì sao?!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)