VNTB – Truyện cười: Tiến thoái lưỡng nan

VNTB – Truyện cười: Tiến thoái lưỡng nan

Trần Thế Kỷ 

 

1. Hai người bạn trò chuyện :

– Bác Tống nói phải biết xấu hổ khi bản thân, người nhà tham nhũng, tiêu cực.

– Nói thế thì bác Tổng tỏ ra là người mơ mộng.

– Đúng vậy. Làm gì có chuyện tham nhũng mà xấu hổ, mà chỉ là thấy đảng viên khác ăn nhiều mà mình ăn ít nên mình xấu hổ thôi.

– Quá đúng. Một thằng tham nhũng, cả họ được nhờ. Việc gì phải xấu hổ.

– Vấn đề là có bao giờ bác Tổng biết suy nghĩ tại sao mà cái đảng của bác ấy tham nhũng tràn lan, cho vô lò bao nhiêu cũng không hết chăng ?

– Chắc bác ấy bận quá, thời giờ đâu mà nghĩ suy chuyện đó.

– Một điều nữa, đảng viên thi nhau tham nhũng thì nhẽ ra, với cương vị là tổng bí thư, bác ấy nên từ chức mới phải.

– Đũng vậy. Lãnh đạo đảng mà bất lực trước việc đảng viên tham nhũng thì nên từ chức. Nhưng bác ấy lại không chịu từ chức, vậy là bác ấy không biết xấu hổ !

 

2. Mấy người bạn trò chuyện :

– Nhiều học sinh giỏi Nghệ An, Hà Tĩnh chọn đi xuất khẩu lao động thay vì vào đại học, kể cả đại học top đầu.

– Có lẽ họ đi XKLĐ là mong đổi đời, chứ có học xong đại học thì đời vẫn không đổi.

– Tớ ủng hộ. Này nhé : Học đại học tốn hàng trăm triệu tiền ăn học mà học xong chưa chắc đã có nghề, còn đi XKLĐ thì sau mấy năm vừa có nghề vừa lại có một đống tiền.

– Thật là tiếc, vì đất Nghệ An, Hà Tĩnh nổi tiếng hiếu học.

– Tiếc gì mà tiếc. Nhiều cô, cậu học xong đại học chẳng kiếm được việc làm mới thấy tiếc là đã không đi XKLĐ ngay từ đầu.

– Đi XKLĐ thực chất là làm cu li cho người ta.

– Tuy làm cu li nhưng lương cao hơn lương bộ trưởng. Làm cu li không phải là cái tội. Làm bộ trưởng mà ăn bẩn mới là cái tội.

– Nói đi nói lại, XKLĐ là truyền thống của xứ Nghệ. Nhờ XKLĐ mà dân ta mới làm cách mạng để ngày nay có nước CHXHCNVN, để con dân đua nhau ra nước ngoài làm cu li !

 

3. Anh Năm bảo anh Tư :

– Võ Văn Thưởng mời Tổng Thống Hàn Quốc ngồi ghế sắp gãy ở hồ Gươm.

– Hẳn đây là một sai sót lớn của Cục Lễ tân Nhà nước.

– Hẳn vậy. Điều này làm xấu mặt Việt Nam rất nhiều. Thiên hạ thi nhau bàn tán, chê cười.

– Thật ra đó không phải là chiếc ghế hỏng duy nhất ở hồ Gươm. Còn hơn chục cái ghế hỏng khác nhưng chẳng thấy ai sửa chữa, thay thế.

– Xem hình thì thấy ngài Chủ tịch nước ngồi ngay chỗ sập xệ, chỉ chực gãy. Nếu mà gãy thì chắc bể đít. Còn ngài Tổng Thống Hàn Quốc ngồi đầu ghế, có sập thì vẫn trụ được.

– Giờ thì rõ tại sao anh Hàn giàu, còn anh Đông Lào cứ nghèo!

 

4. Hai người bạn trò chuyện :

– Làm binh biến, trùm Wagner là Pri Gô Zhin nói lý do là vì không muốn nước Nga tiếp tục sống trong nhũng lạm, lừa dối và quan liêu.

– Nói thế, ông ta tỏ ra là một người yêu nước. Rất mệt cho Putin để trấn áp được cuộc nổi loạn này.

– Điều này tùy thuộc vào việc liệu Putin có thể tập hợp đủ binh sĩ trung thành hay không, khi mà phần lớn quân Nga lại đang được triển khai ở mặt trận Ukraine.

– Có lẽ vậy. Trong khi đó, ông Zelensky nói: “ Nga giữ quân đội trên đất Ukraine càng lâu thì càng có nhiều hốn loạn, đau đớn và nhiều vấn đề cho chính họ sau này”.

– Thật chí lý. Có thể nói rằng, khi làm cuộc binh biến, Pri Gô Zhin đã thực sự tạo nên một “ chiến dịch quân sự đặc biệt”!

– Ôi, chán quá, kịch đang hay thì lại sớm hạ màn.

– Đúng là chán. Cứ tưởng phen này được xem bọn Nga đánh nhau sứt đầu, mẻ trán. Vậy mà thằng cha Pri Gô Zhin lại sớm quay xe. Cứ y như đóng kịch.

– Đúng là như đóng kịch. Cái “ chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông đầu bếp rốt cuộc chẳng có gì đặc biệt. Từ nay nên gọi Pri Gô Zhin là Pri Vô Duyên !


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)