VNTB – Truyện cười: Trùng dương nổi sóng

VNTB – Truyện cười: Trùng dương nổi sóng

Trần Thế Kỷ

 

1. Mấy người bạn trò chuyện:

– Nhiều thanh niên Ấn Độ bị lừa đưa ra tiền tuyến chiến đấu cho Nga. Họ ban đầu được hứa hẹn mức lương cao với bảo đảm của công ty tuyển dụng rằng sẽ không bị đưa ra mặt trận chống Ukraine.

– Vậy là sau khi đã nướng hàng vạn thanh niên Nga, giờ Putin lại nướng tiếp thanh niên Cuba, thanh niên Ấn, Nepal…

– VN có nhiều thằng Nga nô. Sao Putin không tuyển những thằng nô đó?

– Putin có tuyển thì bọn đó cũng chẳng chịu đi. Chúng chỉ ủng hộ anh Pu cái mồm thôi, chứ chẳng dám chết cho anh Pu.

– Rốt cuộc, những thanh niên Ấn kia rút ra được bài học rằng chẳng có cái việc nhẹ lương cao nào ở xứ Nga cả. Thà ở nhà hốt cứt bò còn hơn!

 

 2. Hai người bạn trò chuyện:

– Việc Giáo hoàng Francis dùng từ “giương cờ trắng” đã bị nhiều nước phản đối kịch liệt. Ngay sau đó, Vatican ra thông cáo giải thích hình ảnh “giương cờ trắng” mà Giáo hoàng đưa ra không phải là để Ukrain :đầu hàng, mà là “dũng cảm chấp nhận đình chiến” để thương lượng tìm giải pháp cho hòa bình.

– E rằng lối giải thích này của Vatican đến một đứa con nít cũng không nghe được. Vì từ “giương cờ trắng” xưa nay luôn đồng nghĩa với đầu hàng. Không thể hiểu khác được.

– Phải chăng Giáo hoàng Francis do tuổi già lú lẫn nên không còn kiểm soát được lời nói của mình?

– Có lẽ vậy. Thay vì chống chế rằng chỉ muốn Ukraine “dũng cảm chấp nhận đình chiến”, Giáo hoàng Francis nên dũng cảm chấp nhận là mình đã sai khi dùng từ “giương cờ trắng”.

– Đúng vậy. Lúc này bên Công giáo đang trong Mùa Chay, mùa của ăn năn và hối lỗi. Giáo hoàng Francis nên lên tiếng xin lỗi nhân dân Ukraine và chúc dân tộc này sớm chiến thắng quân xâm lược!

 

3. Việc Giáo hoàng Francis khuyên Ukraine “giương cờ trắng” đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Sau đây là ý kiến của một số bạn đọc VOA:

– Đàm phán hay không đàm phán, đầu hàng hay không đầu hàng là chuyện riêng của nhân dân Ukraine. Sao GH này lại xía vào? (Hangnguyen)

– GH nên từ chức vì không còn xứng đáng là người đứng đầu Vatican (xuanmai)

– Người ta thường hay nói: “Đừng nghe người làm chính trị nói chuyện tôn giáo và đừng nghe người làm tôn giáo nói chuyện chính trị (Tung Nguyen)

– Sao GH này không khuyên Putin nhìn nhận tội lỗi và xin lỗi Ukraine để có hòa bình? (TBA)

– Ai đời ông giáo chủ Công giáo lại kêu gọi nạn nhân giương cờ trắng đầu hàng thằng sát nhân (TPV)

– Tại sao ông không khuyên Nga rút quân và trả lại lãnh thổ cho Ukraine, mà lại khuyên Ukraine đầu hàng? ( Long)

– GH này là nỗi xấu hổ của hơn một tỷ người Công giáo (saigon)

– Tôi là người Công giáo. Nhưng nếu GH này tới thăm VN thì tôi sẽ không chào đón (Nguyen)

– Những lời chỉ trích sẽ làm tổn thương vị giáo hoàng. Nhưng điều đó chẳng là gì khi những lời nói thiếu suy nghĩ của ông ta đã làm tổn thương cả dân tộc Ukraine! (Dung le)

 

 4.Vừa qua, Phái đoàn Công giáo Ukraine Đông phương do Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk dẫn đầu đã viếng thăm Bộ Ngoại Giao và Lưỡng viện Quốc hội Hoa kỳ.

Chuyến đi của đoàn nhằm vận động hỗ trợ Ukraine trong tình hình chiến tranh hiện tại. Trong cuộc gặp với các nhà chính trị Mỹ, Đức TGM Sviatoslav Shevchuk đã nói một câu khiến mọi người phải khâm phục: “Nga dừng lại, chiến tranh kết thúc; Ukraine dừng lại, Ukraine kết thúc”.

Thật là một câu nói đầy khẳng khái, đầy thâm thúy xuất phát từ một con người đầy trí tuệ, trái ngược hẳn với những lời rất kém cỏi của Giáo hoàng Francis.

Thiết nghĩ, đã tới lúc vị Giáo hoàng già nua Francis nên từ nhiệm, nhường chỗ cho một vị khác xứng đáng hơn. Và vị xứng đáng hơn chẳng cần tìm đâu xa mà chính là Đức TGM Sviatoslav Shevchuk!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 months

    Đáng lẽ Giáo Hoàng nên khuyên U Cà hãy chọn cách đấu tranh ôn hòa, bất bạo lực, phản biện như nước mình