VNTB – Truyền thông Trung Quốc chế nhạo TT Trump lây nhiễm Covid-19

VNTB –  Truyền thông Trung Quốc chế nhạo TT Trump lây nhiễm Covid-19

Overview

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Một số cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phản ứng với thái độ khinh bỉ sau khi Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào đầu ngày 2/10.

 

EVA FU VÀ NICOLE HAO 

 

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Toàn Cầu Thời Báo (Global Times), gợi ý rằng tình trạng bị nhiễm vi-rút của họ liên quan đến phản ứng của chính quyền Hoa Kỳ đối với đại dịch.

“Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã phải trả giá cho canh bạc của mình khi tỏ ra coi thường COVID-19,” ông ấy viết trên Twitter. Bài đăng, kể từ đó đã bị xóa, được xuất bản khoảng một giờ sau khi TT Trump lần đầu tiên công bố kết quả kiểm tra trên Twitter.

Ông Hu gợi ý thêm rằng việc bị nhiễm của TT Trump sẽ “tác động tiêu cực đến hình ảnh của ông và Hoa Kỳ, và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội tái đắc cử của ông ấy.”

Ba trong số các cơ quan chính phủ trung ương của Trung Quốc là Tân Hoa xã, CCTV và Nhân dân Nhật báo đã đăng các bài báo ngắn về tin tức này mà không có bình luận.

Cuối ngày thứ Sáu, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters rằng nước này hy vọng TT Trump và phu nhân Melania sẽ sớm bình phục. Nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa chính thức phản hồi về tin này.

TT Trump đã xác nhận chẩn đoán COVID-19 của họ ngay sau khi trợ lý thân cận của ông Hope Hicks có kết quả dương tính vào thứ Năm. Cả hai đều đã bắt đầu tự cách ly tại Nhà Trắng, và “cả hai đều khỏe vào thời điểm này,” theo bác sĩ của tổng thống, Sean Conley.

Tờ China Daily của nhà nước cho biết kết quả xét nghiệm dương tính là “một lời nhắc nhở nữa rằng coronavirus tiếp tục lây lan” và tiếp tục chỉ trích cách xử lý của chính quyền Trump đối với đại dịch.

Trên Internet Trung Quốc, các cư dân mạng bày tỏ sự hoài nghi và cầu mong TT Trump mau bình phục khi nghe tin ông bị nhiễm bệnh.

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ đã sử dụng tin tức này như một cơ hội để quảng bá sản phẩm của họ, một cửa hàng điện thoại di động tư nhân nhỏ tuyên bố trên Weibo rằng họ sẽ giảm giá điện thoại di động từ 200 đến 500 nhân dân tệ (30 – 44 USD) để kỷ niệm chẩn đoán dương tính của Trump. Một cửa hàng cà phê cho biết họ sẽ tặng một tách cà phê Mỹ cho bất kỳ khách nào vào quán.

Một nhóm người Trung Quốc khác chỉ trích những chủ doanh nghiệp này và những người bày tỏ thái độ vui sướng trước chẩn đoán dương tính của TT Trump.

Blogger Cai Xiaoseng, người có hơn 113.500 người theo dõi, đã dẫn lời nhà văn Đức Johann Wolfgang von Goethe trên Weibo: “Khi mọi người thực sự xấu đi, đóng góp duy nhất của họ là niềm vui độc ác trước sự bất hạnh của người khác”.

Một cư dân mạng Trung Quốc tự xưng là Fatty Qiang cũng bày tỏ cảm xúc tương tự: “Nếu bạn hả hê trước những nỗi đau của người khác, bạn không đáng được gọi là con người”.

Một số phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài đã suy đoán về lý do tại sao Bắc Kinh hầu như kiềm chế không đưa ra những tít truyền thông lớn về chẩn đoán của Trump.

Một bài bình luận trên tờ Liberty Times có trụ sở tại Đài Loan nói rằng nếu tổng thống bị mất khả năng làm việc, những người thay thế – Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – đều có “thái độ cứng rắn đối với các vấn đề Trung Quốc”, vì vậy Bắc Kinh không chắc chắn nên phản ứng thế nào.

*Chú thích ảnh: TT Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đi từ trực thăng Marine One vào Nhà Trắng sau khi trở về từ Fort McHenry ở Baltimore nhân dịp tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong vào 25 Tháng 5 năm 2020.

________________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/chinese-state-outlets-mock-trump-over-virus-diagnosis_3523893.html

 

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Bình luận

  1. Anonymous
    Anonymous 4 October, 2020, 00:31

    HTTiến là TBT.HCTB mà 0 có não cực đoan riết ngu não mất tư duy phán đoán sự việc có thể xảy ra với bản tính Trump thích trã thù thì bị Covitc chưa biết phản ứng HTTien lại cười nhạo đỗ dầu vào lửa Trump đang bệnh nhân HK đang tố Tập 0 giữ lời hứa 0 quân sự đão với 2 lý do chính đáng Trump cho phá đão chìm bị quân sự hoá đập vào mặt Tập và Tập xử trãm Tiến ngu

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.