VNTB – Từ 3 lại thành 4 tiếp viên hàng không trong vụ vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam

VNTB – Từ 3 lại thành 4 tiếp viên hàng không trong vụ vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Bắt giữ 3 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy về Việt Nam.

 

Bản tin phát lúc 20:43 ngày thứ năm 16/3/2023 trên báo Nhân Dân, phiên bản điện tử, viết: “Chiều muộn 16/3, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam xác nhận thông tin có 3 tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay VN10 bị bắt giữ, do xách ma túy và thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam.

“Chúng tôi nắm được thông tin và đang yêu cầu hãng Vietnam Airlines báo cáo cụ thể hơn về vụ việc này. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh”.

Trên báo điện tử VietnamNet, bài viết phát hành lúc 9:30 ngày thứ sáu 17/3/2023, viết: “Trước thông tin 3 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy về Việt Nam, tối 16/3, trả lời VietNamNet, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết “đây là vụ án ma tuý, Bộ Công an đang mở rộng điều tra”.

Sáng 17/3, đại diện bộ phận truyền thông Vietnam Airlines cho biết đang tìm hiểu thông tin từ các cơ quan chức năng”.

Đến 11:41 ngày 17/3, báo VietnamNet tiếp tục đưa tin về vụ việc này, và tình tiết có thay đổi: “Trưa 17/3, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, đơn vị nhận được thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất về việc đang tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ Paris về TP.HCM ngày 15/3 do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Vietnam Airlines đã quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên trên để phục vụ công tác điều tra.

Các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che”.

Bản tin không cho biết “chất cấm” ở đây là chất gì.

Diễn tiến dồn dập, vào lúc 16:46, VietnamNet tường thuật: “Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về vụ việc 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị tạm giữ liên quan đến vụ chuyển hơn 10kg ma tuý từ Pháp về Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, căn cứ kế hoạch của Tổng cục Hải quan, UBND TP.HCM và Cục Hải quan TP.HCM về công tác phòng chống ma túy qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đã phân tích, sàng lọc, đưa một số đối tượng vào nhóm trọng điểm để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ.

Sáng 16/3, trên chuyến bay VN10 từ Pháp về TP.HCM, lực lượng Hải quan đã sàng lọc, soi chiếu một số vali của đoàn tiếp viên trên chuyến bay thì nghi vấn có chất cấm.

Kiểm tra 4 vali của các nữ tiếp viên gồm: Nguyễn Thanh Thủy, Đặng Phương Vân, Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, phát hiện tang vật gồm 8 kg thuốc lắc và 3 kg ketamin (hàng đá) … Sau đó, Hải quan đã chuyển giao các tiếp viên cùng tang vật cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”.

Tin tức được cung cấp tại buổi họp báo cho biết, chuyến bay số hiệu VN 10 từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM lúc 8:10 ngày 16/3. Lực lượng Hải quan tại sân bay đã đưa 4 nữ tiếp viên của Vietnam Airline cùng hành lý vào khu vực kiểm tra. Trong đó có tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi.

Lực lượng Hải quan phát hiện bên trong hành lý có hơn 10kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các hộp kem đánh răng.

Con số cụ thể như sau: hành lý của Võ Tú Quỳnh có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. 31 hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg. 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Nguyễn Thanh Thủy cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”, 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đặng Phương Vân có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng; hành lý của Trần Thị Thu Ngân có 780 gram viên nén màu xám.

Theo ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, đây là vụ án chưa có tiền lệ. Trước đây, cơ quan hải quan cũng từng phát hiện vi phạm của các tiếp viên hàng không về hành lý xách tay, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện vi phạm về chất cấm.

Đến tối thứ bảy 18/3/2023, mạng xã hội đồn đoán tiếp viên Võ Tú Quỳnh, sinh năm 1993 là cháu ruột của tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; và chính vì lý do tế nhị đó nên trên nhiều tờ báo của nhà nước Việt Nam đã ‘dọn đường’ lên tiếng rằng, “Việc các nữ tiếp viên này có thừa nhận đây là chất ma túy hay không thì không phải là vấn đề quan trọng. Kể cả trường hợp các nữ tiếp viên này thừa nhận họ biết đây là chất ma túy, nhưng nội dung này không phù hợp với các tình tiết diễn biến của vụ việc thì cũng không thể kết tội họ”.

Tính đến hết ngày Chủ nhật 19/3/2023 chưa thấy báo chí nhà nước lên tiếng về đồn đoán quanh thân thế của tiếp viên Võ Tú Quỳnh.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)