VNTB – Từ Á sang Âu phản đối ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc

VNTB  – Từ Á sang Âu phản đối ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc

Ngọc Lan dịch 

(VNTB) – Các quốc gia không có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh gây áp lực cho Trung Quốc bất chấp quan hệ kinh tế

 

Anh, Pháp và Đức là một trong số ít nhất 9 quốc gia đưa ra tuyên bố trong năm nay bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông, vì lo ngại về chủ nghĩa bành trướng trên biển của Trung Quốc lan ra xa hơn cả các nước láng giềng.

Trung Quốc đã tuyên bố “quyền lịch sử” đối với vùng biển nằm trong đường chín đoạn bao gồm gần như toàn bộ Biển Đông. Ba quốc gia châu Âu, không liên quan đến bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào với Bắc Kinh, đã gửi công hàm chung bác bỏ ý tưởng này đến Liên hợp quốc hồi tháng 9.

Các quốc gia này viết các tuyên bố “không tuân thủ luật pháp quốc tế và các điều khoản của Liên Hợp Quốc [Công ước về Luật Biển]”, nhấn mạnh rằng “không có cơ sở pháp lý để các Quốc gia lục địa xem các quần đảo hoặc các đối tượng địa lý biển như một thực thể toàn thể.”

“Tất cả các yêu sách hàng hải ở Biển Đông cần được đưa ra và giải quyết một cách ôn hòa phù hợp với các nguyên tắc và quy tắc của UNCLOS”, tuyên bố viết.

Năm 2016, tòa án quốc tế ở The Hague đã phát hiện ra rằng đường chín đoạn thiếu cơ sở pháp lý và Trung Quốc đã từ chối chấp nhận. Bắc Kinh đã đưa ra lời bác bỏ tuyên bố của Anh, Pháp và Đức vào giữa tháng 9, cho rằng “chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải và lợi ích của họ ở Biển Đông được thiết lập trong quá trình lịch sử lâu dài.”

Các nước châu Âu từ lâu đã miễn cưỡng có lập trường mạnh mẽ về Biển Đông, do quan hệ kinh tế của họ với Trung Quốc và khoảng cách địa lý với vùng biển này. Nhưng họ đã gây áp lực gần đây để đáp trả các vấn đề minh bạch của Trung Quốc liên quan đến sự bùng phát virus corona cũng như luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh áp dụng cho Hồng Kông.

Liên minh châu Âu cũng thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9.

Trong số 9 quốc gia, Philippines, Việt Nam và Malaysia, tất cả đều có tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc ở vùng biển đó, là những quốc gia đầu tiên gửi tuyên bố bác bỏ yêu sách của Trung Quốc với Liên Hợp Quốc.

Indonesia đã gửi một nguyên văn ghi chú tương tự vào tháng Năm. Trong khi hai bên nhất trí rằng lãnh hải của Indonesia nằm ngoài đường chín đoạn, một số chồng lấn tồn tại giữa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở gần quần đảo Natuna.

Australia và Mỹ đều không có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh, cũng đã ra tuyên bố miệng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 7 cho biết các tuyên bố của Trung Quốc là “hoàn toàn trái pháp luật” và Tổng thống đắc cử Joe Biden đề nghị ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác khác về an ninh để chống lại Trung Quốc.

Báo động ngày càng tăng đối với Trung Quốc có thể cản trở sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng quốc tế Vành đai và Con đường của nước này. Awani Irewati, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Indonesia, cho biết phản đối mạnh mẽ từ các quốc gia không liên quan đến tranh chấp hàng hải với Trung Quốc sẽ hiệu quả hơn trong việc kiềm chế Bắc Kinh hơn là áp lực quân sự của Mỹ.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/South-China-Sea/Rejection-of-China-s-nine-dash-line-spreads-from-Asia-to-Europe?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)