VNTB – Từ bao giờ báo chí làm thay việc của tòa án?

VNTB – Từ bao giờ báo chí làm thay việc của tòa án?

Thới Bình

 

(VNTB)  – Mặc dù Luật Báo chí có điều luật cấm đăng, phát thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, tuy nhiên thực tế thì trong một số vụ việc, báo chí còn làm luôn quyền kết tội và tuyên án…

 

Ở đây người viết muốn nói đến vụ án liên quan đến nhóm người tu hành ở “Tịnh thất Bồng Lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Ngày 14-1-2022, UBND tỉnh Long An họp báo thông tin về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Tại cuộc họp, đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết đơn vị này đang phối hợp các ngành chức năng đưa ra kết luận cuối cùng về sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai.

Theo đại tá Minh, kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra chỉ mang yếu tố chủ quan. “Chúng tôi đang làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh để thống nhất các sai phạm của ông Lê Tùng Vân và người liên quan”, vị đại tá nói.

Ngày 7-1-2022, Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố 4 người sống ở Tịnh thất Bồng Lai về hành vi Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự. Bốn bị can gồm ông Lê Tùng Vân (89 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Khánh Tây).

Trong số này, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam, còn bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phó giám đốc Công an tỉnh Long An cho hay Công an huyện Đức Hòa chưa khởi tố thêm tội danh đối với ông Lê Tùng Vân và những người liên quan.

Tuy nhiên trên một số tờ báo và nhiều lần ‘livestream’ của bà Nguyễn Phương Hằng đã quy kết ông Lê Tùng Vân nhiều tội danh như lừa đảo, loạn luân.

Đơn cử, báo điện tử Vietnamnet (Bộ Thông tin và Truyền thông) hôm 5-1-2022 có bài viết quy kết tội danh cụ thể luôn đối với cụ Lê Tùng Vân (trích): “Đáng nói từ nhỏ đến khi trưởng thành, ông Vân chưa từng tu hành ở chùa nào. Sau năm 1975, ông Vân từ quê An Giang lên TP.HCM cư ngụ ở quận 6, rồi bắt đầu hành nghề… lừa từ thiện bằng chiêu trò nuôi trẻ mồ côi.

Giai đoạn năm 1990, ông Vân lập ra Trại dưỡng lão – cô nhi Thánh Đức ở huyện Bình Chánh, giới thiệu là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… chuyên tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về. Đến năm 2007, tụ điểm này bị phanh phui hoạt động không phép.

Thời điểm trên có nhiều thông tin phản ánh việc mạo nhận trẻ mồ côi để lừa từ thiện và bạo hành trẻ em tại đây, nhưng do chưa đủ thông tin để điều tra, xử lý nên chính quyền huyện Bình Chánh đã dẹp bỏ cơ sở trên.

Đến năm 2014, ông Vân lại xuất hiện với vai trò đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, một hình thức “bình mới rượu cũ”…”.

Hôm 4-1-2022, báo điện tử Vietnamnet đưa tin: “Chiều tối 4-1, một nguồn tin cho hay, cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án liên quan đến hoạt động lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”. Vụ việc xảy ra tại nơi này đã gây bức xúc dư luận trong thời gian dài và đến nay cơ quan An ninh điều tra chính thức làm rõ”.

Đến ngày 7-1-2022, cũng trên Vietnamnet, có bài viết giựt tít thu hút sự tò mò Hé lộ gây sốc về chuyện loạn luân tại “Tịnh thất Bồng Lai” (trích): Hiện Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An vẫn đang tập trung lấy lời khai đối với nhiều người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai hay có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.

Công an đang thụ lý nhiều đơn tố cáo với nhiều nội dung khác nhau. Tố cáo chủ yếu nhắm đến người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai là ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, quê An Giang). (dừng trích).

Rõ ràng ở đây báo điện tử Vietnamnet đã đưa ra hàng loạt thông tin gây nhiễu loạn cố tình: Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An thay cho Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; “lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện”, thay vì thực tế là “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Tính đến hiện tại, tuyến bài viết kể trên vẫn còn trên báo điện tử Vietnamnet, và cơ quan chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn im lặng về chuyện đơm đặt, vu khống này của Vietnamnet.

Công luận có quyền ngờ vực về cơn sóng ngầm nào đó đàng sau hậu trường chính trị, nên mới có chuyện ‘bật đèn xanh’ tuyến bài đơm đặt bất chấp đến độ như vậy, nhằm đánh lạc hướng điều gì đó mà ‘bề trên’ muốn ‘nhấn chìm sâu’…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 years

    “Từ bao giờ báo chí làm thay việc của tòa án?”

    Nếu tớ hổng lầm, thì từ hồi có Bác Hồ . Cũng từ thời có Bác Hồ, báo chí tiếng Việt hải ngoại trở thành luật sư bào chữa lun . Phê ke búc trở thành nơi đăng tải các tài liệu tòa án .