VNTB – Từ Buhhda Bar: thế giới này cần nhiều Ái Ngữ

Tuệ Như

(VNTB) – Nếu cứ vì một người làm lây lan cho những người khác mà kết luận đó là ổ dịch lớn thì có lẽ ổ dịch lớn nhất Việt Nam phải là Vietnam Airlines.

Buddha Bar

Đây không phải là một cái tên xa lạ với Paris, Luân Đôn, Dubai, Madrid. Buddha Bar là một nhà hàng quán rượu nối tiếng ở những nơi này. Buddha Bar là nhà hàng có thương hiệu, nên khi sử dụng tên này sẽ lôi cuốn sự chú ý của những người Âu châu. Buddha Bar đã có cả khách sạn và spa ở những thủ đô hoa lệ.

Phương đông huyền bí luôn lôi cuốn người phương Tây. Có lẽ vì vậy mà người ta mới có ý tưởng mở ra những nhà hàng mang đậm chất phương đông. Với họ, tư tưởng tôn giáo có lẽ không hiện diện khi mở một nhà hàng với những tượng phật cao to từ 4-8 mét ở giữa nhà hàng. Với họ, tượng phật chỉ là một bức tượng trang trí mà không có giá trị tâm tinh.

Ở Phương tây, có thể bắt gặp hình đức phật trên tường phòng khách, phòng ngủ hay thậm chí nhà vệ sinh. Họ còn in cả hình đức phật trên áo gối, bọc mền. Người phương Tây sử dụng không nghĩ ngợi gì nhiều.

Nếu như người phương Đông có làm một nhà hàng lấy tên Jesus, thay thế tượng phật bằng tượng chúa Jesus còn lại tất cả mọi loại hình hoạt động, ăn uống giải trí nhảy nhót vẫn giữ nguyên thì người phương Tây cũng chẳng buồn để ý, có hỏi, thì họ cũng sẽ chỉ nhún vai không bày tỏ ý kiến.

Nếu cũng nhà hàng như vậy mà người phương Đông hay phương Tây làm môt nhà hàng lấy tên Allah và thay thế hình tượng đấng tối cao của người Hồi giáo, thì có thể chiến tranh khủng bố sẽ xảy ra khắp nơi như đã từng xảy ra với toà soạn Charlie Hebdo ở Pháp năm 2015.

15 năm mới phát hiện ra?

Buddha Bar ở Thảo Điền đã tồn tại 15 năm, bỗng nhiên lại nổi như cồn nhờ Cô Vít 19.

Chỉ vì một anh phi công Vietnam Airlines dương tính với corona, và rồi từ đó lây thêm cho những người khác sau khi cùng có mặt trong ngày lễ Thánh Patrick truyền thống của người Ái Nhĩ Lan mà Buhhda Bar trở thành tâm điểm bất đắc dĩ. (1) 

Từ đây mới lộ ra rằng cơ sở này đăng ký kinh doanh nhà hàng mà không phải quán bar nên được mở cửa sau ngày 15/3. Ngoài ra, theo lời ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 thì giấy phép kinh doanh của quán ăn này mang tên Bvddha bar.

Chuyện nghe thật lạ, quán đã ở đó 15 năm, mà ban bệ từ tổ dân phố, tới phường quận ắt hẳn phải có tới lui hay thậm chí là đi ngang qua mà tịnh không một ai nhận thấy họ đã đổi chữ V thành chữ U trên bảng hiệu.

Và từ đó một loạt “sai phạm” khác được phát hiện ra.

Một là tên doanh nghiệp gây tranh cãi sâu sắc về tôn giáo và văn hoá. Hai là tranh tượng không phù hợp hay được cho là mang tính xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm quy định Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Ba là vi phạm kinh doah không đúng ngành nghề đăng ký theo như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (2) 

Ai không biết rằng một quán bar nhà hàng chuyên bán cho tây hay những người có thu nhập từ trung bình trở lên là một con gà đẻ trứng vàng. Vậy mà con gà đã đẻ trứng liên tục 15 năm trên địa bàn quận 2 ở khu Thảo Điền, nơi có nhiều khách nước ngoài mà tại sao giờ mới bị phát hiện ra có nhiều sai phạm? Lẽ nào lại là trâu buộc ghét trâu ăn? 

Ái ngữ : khó tới vậy sao?

Chỉ từ một cái tên Buddha Bar với những khách ngoại quốc ăn uống, nhảy nhót rồi lại chẳng may vướng vạ Cô Vít mà người ta đã buộc tội báng bổ tôn giáo và cho rằng họ đang chịu quả báo.

Có bài viết được hàng ngàn người đọc và tán thưởng trên Facebook cho rằng “ Còn ở Châu Âu, thành phố nào có Buddha Bar đều là top đầu thế giới về lây nhiễm Covid. Từ Paris – Pháp cho đến London-Anh , Madrid- Tây Ban Nha. Các nhà hàng, quán bar, spa, hotel của chuỗi thương hiệu này đều thông báo đóng cửa và đều là ổ dịch lớn.” (3)

Bỏ qua vấn đề tôn giáo vì đó là điều khác biệt đông tây quá lớn, nhưng lại đưa ra những dữ kiện sai.

Thứ nhất các nhà hàng, quán bar, hay khách sạn … ở gần như khắp cả châu Âu đều đã phải đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh từ ngày giữa tháng 3. Chính quyền Việt Nam cũng đã có động thái y như vậy ở các thành phố lớn bắt đầu từ ngày 28/3/2020.

Thứ hai, hoàn toàn không có bằng chứng rõ ràng để kết luận những cơ sở kinh doanh này cũng như Buddha Bar ở Thảo điền là ổ dịch lớn. Có những người tham gia bữa tiệc Thánh Patrick chẳng may đã bị lây nhiễm bệnh, nhưng không có bằng chứng để kết luận rằng đây là ổ dịch lớn. Nếu cứ vì một người làm lây lan cho những người khác mà kết luận đó là ổ dịch lớn thì có lẽ ổ dịch lớn nhất Việt Nam phải là Vietnam Airlines.

Không ai mong muốn những gì xấu xảy ra cho mình và cho mọi người. Họ làm lây lan bệnh đó cũng chỉ là vô tình. Người tu học vẫn luôn đề cao Từ Bi và Ái Ngữ. Trong những lúc sức khoẻ và mạng sống bao người đang bấp bênh như thế, thiết nghĩ nên dùng lòng Từ bi của người Phật tử, dành những Ái Ngữ và đem Hạnh yêu thương đến cho nhân loại, nguyện cầu cho tất cả chúng sang thoát khỏi kiếp nạn này. 

 

______________

Chú thích

(1) https://plo.vn/dich-covid-19/tphcm-thong-tin-ve-4-nguoi-duong-tinh-o-quan-bar-buddha-899185.html

(2) https://news.zing.vn/quan-bar-buddha-kinh-doanh-sai-giay-phep-bi-xu-ly-ra-sao-post1064435.html

(3) https://www.facebook.com/ijavn.org/photos/a.288914387971917/1287848684745144/?type=3&theater

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: