VNTB – Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( phần 2)

Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( phần 1)

Nguyễn Đình Ấm

 

(VNTB) – Nếu việc xử lý vụ Đồng Tâm là “quang minh chính đại” thì sao họ không bao giờ gặp bên nguyên đơn để chứng minh phải, trái, tại sao phải cắt mạng Internet, không cho bất cứ ai tiếp cận “chiến sự” tại sao họ cử an ninh canh cổng những người quan tâm vụ việc phản biện? 

4 – Dân Đồng Tâm chống ai?

 

Cụ Kình và dân Đồng Tâm không chống chính quyền, đảng, nhà nước. Cụ Kình chỉ đấu tranh giữ cánh đồng Sênh phê phán chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung rất ôn hòa.Tôi thấy cụ luôn gọi chủ chủ tịch HN là “ông”. “Ông Chung nói sai hoàn toàn… Cái xe lăn này do ông Chung tặng…”. Trong clip chuyện trò với ông Andre Hồ Cương Quyết (clip – youtube: “Những lời làm chứng của cụ Lê Đình Kình sẽ còn mãi mãi” ) cụ Kình rất tôn kính chủ tịch HCM, tin tưởng vào việc chống tham nhũng của  tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và xác định mình chống tham nhũng theo sự khuyến dụ của đảng và gọi lũ tham nhũng đất đai ở địa phương là “nhóm lợi ích, tự chuyển hóa, tự diễn biến”. Một băng rôn “tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng” luôn hiện diện trong các buổi họp hành, trên đường làng… Việc cụ Kình tin tưởng vào đảng đã bị nhiều người cực đoan trên mạng mạt sát. Chính tổ đồng thuận đã đấu tranh khiến 14 cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phải hầu tòa thu lại nhiều đất đai tham nhũng..Nguyện vọng cháy bỏng của cụ Kình và dân Đồng Tâm là được gặp một quan chức thẩm quyền nào đó để được trình bày, chứng minh cánh đồng Sênh là đất nông nghiệp để họ yên tâm cày cấy, canh tác. (Bài: “Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ Đồng Tâm ở quốc hội” (Tiền Phong ngày 31/5/2019)

 

5- Dân Đồng Tâm có nhận tiền nước ngoài để mua vũ khí chống chính quyền không?

 

Theo tôi biết thì hàng tháng, hàng năm có các đoàn dân oan, nhân sĩ, trí thức, blogger kể cả một nhà báo quốc tế ở Hà Nội về Đồng Tâm thăm địa phương và cụ Kình để tìm hiểu việc chống tham nhũng đất đai ở đây không riêng cánh đồng Sênh và ngưỡng mộ người đảng viên trung kiên 58 năm tuổi đảng, hơn 80 tuổi đời, nhiều khóa làm trưởng công an, chủ tịch, bí thư xã, ủy viên BCH đảng bộ huyện, một con người rất thông thái, đúng mực, có trí nhớ phi thường, kiên trung giữ đất cho dân. Chỉ nhìn nét mặt cụ Kình cũng thấy sự chính trực, cao thượng của con người đó.Trong số người đến thăm phần ngưỡng mộ cụ và thương dân Đồng Tâm nghèo khó phải nuôi hơn 30 CBCS cảnh sát trong nhiều ngày, đã mấy năm bị quấy phá, khủng bố không yên ổn làm ăn nên đã ít nhiều tặng cụ Kình và dân Đồng Tâm chút quà, tiền.

Hôm tôi cùng đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Nguyên Bình… về Đồng Tâm viết bài, một đại tá về hưu ở Thủ Đức TPHCM nghe tin đã nhắn cho nhà văn Nguyễn Nguyên Bình nhờ ứng tặng cụ Kình 1 triệu đồng. Có những người về thăm cụ Kình không trốn được bữa cơm dân làng tha thiết mời đã muốn phụ giúp cho họ sự tốn kém nên cũng tặng chút quà, tiền.Đó hoàn toàn là tiền tình cảm, đạo lý. Cụ Kình cho biết bà con đạo Thiên chúa cạnh đó muốn ủng hộ dân Đồng Tâm giữ đất dù rất chính đáng nhưng cụ nói “không cần vì nếu thế thì việc đấu tranh của dân tôi dễ bị xuyên tạc”. Nhà cụ Kình và các con thuộc dạng nghèo, nhà cửa chật hẹp tuyềnh toàng, đồ đạc đơn sơ, mộc mạc cũ kỹ… 

Theo tôi, việc nói dân Đồng Tâm “liên quan đến Việt Tân, nhận tiền nước ngoài để mua vũ khí chống chính quyền” là sự bịa đặt thâm độc của bọn bất lương nhằm kéo cấp trên vào hùa với họ và bao biện cho cuộc tập kích giết cụ Kình ngày 9/1 sau khi đã đưa ra nhiều lý do khác quá  lố bịch. Cụ Kình, tổ Đồng Thuận không bao giờ dại dột liên quan đến những tổ chức luôn bị đảng CS gán là “khủng bố” như Việt Tân.

Những hung khí công an trưng ra hầu hết là nông cụ, vài quả lựu đạn cũ kỹ ( nếu tàng trữ trong nhà họ thật) có thể phòng, chống trộm cướp hoặc bất cứ ai đột nhập bất hợp pháp vào nhà họ, đặc biệt là kinh nghiệm cụ Kình bị lừa đánh gẫy chân bắt cóc mang đi, thời gian trước đó có động thái “quân của tham nhũng” rình rập đánh úp họ… Họ xác định, bất kể ai mang danh chính quyền, quân đội hay công an nhưng cố tình làm sai đường lối của đảng,  pháp luật nhà nước thì là bọn cướp chứ không phải của chính quyền đảng CS.Họ có quyền tự vệ trước bọn cướp.

Theo tôi, việc những đoàn dân oan, nhân sĩ, trí thức các nhà báo quốc tế  ở HN đến thăm cụ Kình, dân Đồng Tâm ngoài ý muốn của họ nhưng chính là mối nguy cho cụ Kình và dân Đồng Tâm. Dựa vào tình hình này, bọn tham nhũng quá cay cú với cụ Kình, tổ đồng thuận đã rất mưu trí, “lấy trí nhân thay cường bạo”, làm họ bẽ mặt có thể sẽ báo cáo, thêu dệt để  vu cho dân Đồng Tâm nổi loạn thách thức uy quyền của đảng là điều nhà cầm quyền luôn sợ hãi nhất dẫn đến “cái ung” là cuộc thảm sát kinh hoàng quy mô quốc gia sáng ngày 9/1/2020. Đây là vố bị mắc lừa đau đớn của các quan chức chóp bu và đau thương, tang tóc cho dân Đồng Tâm. Nhanh thôi lịch sử sẽ phán xét công minh.

 

6- Những người nhận tội trên TV?

 

Những người bị công an bắt giam không không theo đúng thủ tục tố tụng hình sự,không có luật sư, camera giám sát khi thẩm vấn bị đưa lên TV nhận tội là vô giá trị. Dư luận đã rõ vụ Trịnh Xuân Thanh đầu thú từ Đức trốn về VN, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn…cũng tự thú giết người cướp của để nhận án tử hình đấy thôi. Ngược lại kẻ đạo diễn việc này là vi phạm pháp luật, vô nhân tính, chà đạp nhân phẩm con người.

 

7- Không có lý do gì để hàng nghìn CSCĐ vũ trang tấn công tàn sát, bắt bớ khi dân đang ngủ 

Đầu tiên bộ công an đưa lý do “các đối tượng dùng lựu đạn, bom xăng tấn công chức năng đang xây tường rào ở cánh đồng Sênh”. Mạng Xã hội vạch ra sự quá vô lý thì lại đổi ra lý do “CSCĐ đang đi tuần thì bị tấn công”, lý do này cũng vô lý, họ lại đổi sang “các đối tượng tấn công chốt 16…” cũng chưa thuyết phục cho hành động giết người mà  chưa bị tòa án kết tội, không có lệnh khởi tố, dân đang ngủ không có hành vi tấn công ai, cuối cùng là lý do “phát hiện nhận tiền phản động, âm mưu khủng bố”. Tức là trước cuộc tập kích công an chưa biết có “khủng bố”, tức công an cứ bắt bớ, tra khảo bất cứ ai để tìm tội? 

Lại nữa, nếu cuộc tập kích 9/1/2020 là “chiến đấu  diệt khủng bố” thật thì người được vinh danh đầu tiên phải là người trực tiếp hạ sát, phanh thây “trùm khủng bố Lê Đình Kình” chứ không phải là 3 công an bị tai nạn rơi xuống giếng trời (?)…Tức là cuộc thảm sát cụ Kình và bắt giam một loạt dân Đồng Tâm mờ sáng ngày 9/1/2020 chưa thấy có nguyên nhân chính đáng gì?

 

8- Nhà cầm quyền Hà Nội độc quyền thông tin về vụ Đồng Tâm 

 

Nhà cầm quyền HN áp dụng mọi biện pháp để độc quyền thông tin. Trước, trong cuộc “tiêu diệt khủng bố” sáng 9/1 khu vực Đồng Tâm bị cắt mạng Internet, không nhà báo, người ngoài nào được vào Đồng Tâm. Đặc biệt mỗi khi có sự kiện gì về Đồng Tâm là điều an ninh canh cổng tất cả những người quan tâm viết bài phản biện về vụ Đồng Tâm. Đặc biệt chính quyền HN và dân Đồng Tâm mà đại diện là cụ Kình là hai bên tranh chấp nhưng chính quyền HN chưa bao giờ gặp dân Đồng Tâm để tranh luận đưa ra bằng chứng chứng minh mình đúng mà họ toàn tự tổ chức họp ở trụ sở huyện Mỹ Đức và UBNDTP HN Hà Nội (mà cụ Kình hơn 80 tuổi phải đi xe lăn không thể đi xa) để đơn phương tuyên bố theo ý mình.

Ngày 25/11/2019 UBNDTPHN gửi giấy mời cụ Kình đến nhưng chỉ là để “nghe thông báo kết luận thanh tra” nên cụ không đi. Hôm ấy họ cũng mời nhiều đại biểu ở trong toàn huyện Mỹ Đức không liên quan đến vụ việc rồi “chỉ điểm”  một số người đã tham nhũng, sai phạm đất đai như ông Trần Ngọc Viễn đã lấn chiếm sang nhượng, đổi chác cả nhiều ha đất cánh đồng Sênh phát biểu sai sự thật có lợi cho phía chính quyền để báo Hà Nội mới đăng “ Đối thoại công bố nhiều tài liệu lưu trữ minh chứng về nguồn gốc đất khu vực sân bay Miếu Môn” cực kỳ xảo trá làm dân Đồng Tâm rất bất bình…

Nếu việc xử lý vụ Đồng Tâm là “quang minh chính đại” thì sao họ không bao giờ gặp bên nguyên đơn để chứng minh phải, trái, tại sao phải cắt mạng Internet, không cho bất cứ ai tiếp cận “chiến sự” tại sao họ cử an ninh canh cổng những người quan tâm vụ việc phản biện? 

 

Xin độc giả phản biện và cùng tôi thống kê thêm những điểm làm rõ vụ tập kích, thảm sát ngày 9/1/2020.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: