VNTB – Tự do ngôn luận: nhìn từ ‘hiện tượng Nguyễn Phương Hằng’

VNTB – Tự do ngôn luận: nhìn từ ‘hiện tượng Nguyễn Phương Hằng’

 

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Gọi là ‘hiện tượng’, vì có lẽ bà Nguyễn Phương Hằng là một doanh nhân hiếm hoi công khai đăng đàn tố cáo đích danh một cựu ủy viên Trung ương Đảng, cựu phó chủ tịch nước.

 

Một tài khoản facebook đăng nội dung như sau hôm 22-11-2021:

“Quý vị thân mến,

Hôm qua trong buổi livestream tôi có nói rất rõ về câu chuyện hành trình đi làm từ thiện của tôi. Tôi có đóng góp vào quỹ của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, dự định số tiền là 100 tỷ đồng, tôi đã chuyển 10 tỷ đồng. Và tôi đề nghị các phóng viên báo chí hãy đi phỏng vấn cô Doan và Quỹ của cô xem những gì tôi nói có chính xác trăm phần trăm không? Đó là sự thật, KHÔNG PHẢI LÀ TỐ CÁO, cũng KHÔNG PHẢI LÀ VU KHỐNG, nên cũng đừng cố gắng chụp mũ tôi vô nghĩa, mà hãy đi tìm hiểu sự thật. Vì giấy chuyển tiền tôi vẫn còn giữ, kể cả thư xin lỗi chúng tôi cũng vẫn còn lưu, nên đừng trân tráo dẫn dắt dư luận nữa. Tôi là người luôn TÔN TRỌNG SỰ THẬT và THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT. Đừng viết bài một chiều! Tôi lại thưa kiện nữa đấy! Đừng trách sao càng ngày càng lộ rõ bản chất của một sự tấn công, trả thù đối với tôi. Sự thật MÃI LÀ SỰ THẬT!

Nguyễn Phương Hằng”.

Tài khoản không có dấu tích xanh nên cũng không rõ đây có phải là của bà Nguyễn Phương Hằng, mặc dù tài khoản này chỉ dành nói về người được gọi là CEO Nguyễn Phương Hằng của “Đại Nam Thần Tiên Bình An”.

Một ghi nhận livestream tại phút 1:23, clip cho thấy bà Nguyễn Phương Hằng thuật lại câu chuyện về bà Nguyễn Thị Doan có cùng nội dung tài khoản facebook kể trên.

Một tài khoản facebook có tên Bùi Mạnh Cảnh, giới thiệu là cử nhân luật, cán bộ hưu trí sống tại Hải Phòng, bình luận như sau ở dưới bài viết đó:

“Tôi tin Nguyễn Phương Hằng không thể bịa ra câu chuyện đã chuyển 10 tỷ vào quỹ từ thiện của bà Doan. Với đồng tiền nó có ma lực rất lớn, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 131 nghìn đảng viên, đã thi hành kỷ luật hơn 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (27 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 4 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang). Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng.

Tuy vậy Nguyễn Phương Hằng đấu tranh không có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. Thiếu tập trung vào một nhóm đối tượng, một số cá nhân nổi bật, nguy cơ bị xử lý theo pháp luật là có. Cái chính là sai về phương pháp đấu tranh. Động cơ, mục đích trong sáng nhưng ngôn từ không phù hợp, nặng về xỉ vả, mạt sát mặc dù những kẻ Nguyễn Phương Hằng nêu tên có thể xứng đáng nhận như thế. Đấu tranh quá tự tin vào cá nhân mình, trong khi phải có sự vào cuộc của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Thiếu sự trao đổi, xin ý kiến các cơ quan đó nên không tạo được ủng hộ, hậu thuẫn cho mình.

Trước tôi đã nói tới rủi do Nguyễn Phương Hằng có thể gặp phải, nay nhắc lại điều đó”.

Đến nay thì nội dung liên quan đến bà Nguyễn Thị Doan từ tài khoản facebook và livestream, chưa thấy báo chí Việt Nam đưa tin và cũng không rõ nhà chức trách có ý kiến gì không, vì bà Doan hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, và bà cũng vừa đại diện tổ chức Hội này trong ký kết, phối hợp truyền thông giữa báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam, với yêu cầu “góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng các cấp, Đảng viên và Nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của chủ trương xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy việc học tập suốt đời cho mọi người, nhất là trong thời đại 4.0”.

Vậy thì phải chăng từ tiền lệ Nguyễn Phương Hằng sẽ hứa hẹn mở ra một chương mới về quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam; khi mà sắp tới đây người dân cũng có thể đăng đàn lên tiếng về những uất ức trong lòng, liên quan đến các nhân vật quan chức nào đó trong bộ máy chính quyền, lẫn đã hồi hưu mà không ngại đe dọa về các tội danh nói xấu Đảng.

Thế nhưng thực tế thì chẳng tìm thấy mấy ai tin vào việc từ “sự kiện Nguyễn Phương Hằng” sẽ mở ra một chương mới về quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Bởi lâu nay ai cũng thấy rất rõ rằng trong xứ sở được Đảng lãnh đạo toàn diện, mọi ý kiến, tưởng chừng như cả hơi thở không hợp ý Đảng và Nhà nước đều bị khởi tố, bắt giam, xét xử, thì xem ra bà Nguyễn Phương Hằng lại được hưởng quy chế dân chủ đặc biệt ưu ái.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch đã bị xét xử về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ mà cáo trạng không thấy ghi nhận hành vi viết sai sự thật vẫn bị kết án nặng nề vì để người khác lợi dụng xuyên tạc. Nhiều người chỉ than vãn vì tình trạng quẫn bách trong dịch bệnh cũng bị bắt giam. Riêng bà Phương Hằng vẫn ung dung một cõi trời Nam…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Chỉ là chốt thí mà thôi! 1 week

  Có lẽ bà Nguyễn Phương Hằng được thế lực nào đó đang sử dụng như một con chốt để thế lực đó thực hiện mục đích của họ.
  Mục đích đầu tiên là dựng lại thanh thế cho MTTQ và các tổ chức khác của Đảng trong việc nhận tiền làm từ thiện – cứu trợ do dân đóng góp, bởi vì người dân từ lâu đã không còn tin vào sự minh bạch của các tổ chức đó. Đường dẫn đến mục đích vừa nêu mọi người đã thấy quá rõ rồi, còn chuyện mục đích có đạt được không thì chưa biết ra sao!
  Mục đích kế tiếp là vạch mặt những cán bộ đảng viên cao cấp ăn chận – biển thủ – tham ô – tham nhũng có trình độ che dấu, đến độ thanh tra của Đảng dù biết nhưng không thu thập được chứng cớ. Một số cán bộ đảng viên, là đồng chí nhưng không phải là đồng bọn, sẽ là nạn nhân trong vở tuồng này.
  Không biết là vở tuồng này có bao nhiêu hồi và còn được diễn trong bao lâu nữa! Nhưng đến lúc nào đó cũng phải đến hồi kết, và đó là lúc con chốt thí sẽ phải “anh dũng hy sinh” cho sự nghiệp của “kách mệnh”!

 • comment-avatar

  Hien tuong Nguyen Phuong Hang that la ky bi o xu Thien dang xa nghia trieu San mat.
  ?

 • Việt Nam Thời Báo
  error: